TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm chung ít biết của các cặp đôi quyền lực đi ngược lời nguyền: Càng giàu càng nhanh tan vỡ

20-12-2016 - 07:46 AM | Sống

Điểm chung ít biết của các cặp đôi quyền lực đi ngược lời nguyền: Càng giàu càng nhanh tan vỡ

Vững mạnh về kinh tế không có nghĩa là êm đềm trong hôn nhân. Sự đổ vỡ giữa nhà đồng sáng lập nên Google, Sergey Brin với Anne Wojcicki – chủ sở hữu của thương hiệu 23andMe hoặc vụ ly dị giữa người đứng đầu SpaceX, Tesla với cô vợ thứ hai của mình, nữ diễn viên Talulah Riley có thể được coi như những ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Chỉ cần đôi chút nỗ lực, bạn hoàn toàn có thể vun đắp nên một hạnh phúc bền chặt mà vẫn cân bằng được sự nghiệp vững trãi.

Tiến sĩ Michael McNulty – một huấn luyện viên bậc thầy từ Viện Gottman, đồng thời là nhà sáng lập của Trung tâm Giao Thiệp Chicago cho biết, việc duy trì tình bạn, sự lãng mạn, gần gũi và quản lý tốt các xung đột khó tránh khỏi trong hôn nhân là một thử thách lớn cho những ai thành đạt bởi vốn thời gian ít ỏi họ sở hữu.

Ông chia sẻ, các cặp vợ chồng thường lục đục khi sợi dây liên kết giữa họ dần thiên về công việc. Lúc này, sự tin tưởng và ràng buộc cũng trở nên đáng ngờ. McNulty nói: “Việc bạn đời của mình nghiện công việc có thể khiến ta thấy mình như bị phản bội vậy, nó cũng giống như lúc ta phát hiện ra đối phương đang ngoại tình với người khác”.

Song, theo bản nghiên cứu tâm lý học mà John Gottman đã giải thích trong cuốn sách “Những gì duy trì tình yêu”, sự tin tưởng và ràng buộc mới là chìa khóa để mối quan hệ được gìn giữ. Ông lý giải: “Khi cả hai có giao ước rõ ràng trong tình cảm, họ sẽ dễ tin tưởng nhau hơn. Từ đó, tình yêu cũng càng thêm bền chặt”.

Dưới đây là phương pháp mà một số cặp vợ chồng quyền lực đã sử dụng để giữ vững tình cảm:

1. Họ ưu tiên dành thời gian cho nhau

Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan luôn sắp xếp công việc để có thời gian với nhau.

Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan luôn sắp xếp công việc để có thời gian với nhau.

Laurie Gerber – đồng chủ tịch của Handel Group cho rằng việc chia sẻ kinh nghiệm chính là chìa khóa mấu chốt vấn đề.

Ví dụ, nhiều năm trước, ông chủ của Facebook, Mark Zuckerberg đã thiết lập một cam kết tình cảm với Priscilla Chan – bạn gái và bây giờ là vợ của mình khi cô chuyển tới Palo Alto, California. Trong thỏa thuận, anh đồng ý mỗi tuần sẽ đưa cô đi hẹn hò một lần và dành 100 phút để ở bên bạn gái.

McNulty cũng tiết lộ về việc tạo ra các nguyên tắc. Ông giải thích: “Nguyên tắc là cách thông thường để kết nối cũng như đảm bảo rằng bạn đời của bạn sẽ dành thời gian cho gia đình và cùng bạn lập ra các kế hoạch tương lai”.

Cho dù đó là một cuộc hẹn ngắn ngủi hay là một chuyến đi chơi gia đình thì những ai thành đạt cũng cần phải lưu ý sắp xếp công việc hơn. Hãy dành thời gian cho người bạn đời của mình và cùng họ trải qua mọi cung bậc cảm xúc để tận hưởng nhiều điều ý nghĩa.

2. Trích một phần thời gian làm việc tốt

Bill và Melinda có nhiều hỗ trợ về giáo dục, y tế và dân số cho cộng đồng trên toàn thế giới qua quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation.

Cũng tốt nếu các cặp đôi quyền lực cùng nhau ra ngoài làm từ thiện.

Năm ngoái, Zuckerberg và Chan đã triển khai quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative trong khi Bill và Melinda Gates đã giám sát quỹ của họ từ năm 2000. Bà Laurie Gerber chia sẻ: “Những người muốn làm cho thế giới tốt hơn thường có nhiều cơ hội thành công trong việc duy trì hạnh phúc cùng bạn đời bởi vì họ không bị phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài để cảm thấy ổn”.

3. Biết lắng nghe và thấu hiểu

Vợ chồng doanh nhân Neil và Rachel Blumenthal thích ngao du bằng đường bộ hơn máy bay vì họ có thể trò chuyện nhiều hơn.

McNulty nhấn mạnh rằng nhắn tin vẫn chưa đủ: “Hãy dành thời gian mỗi ngày để trò chuyện về công việc cũng như cuộc sống cá nhân với bạn đời của mình thông qua điện thoại hoặc nói chuyện trực tiếp”.

“Hãy tập trung vào những điều căng thẳng hoặc các sự kiện quan trọng với tri kỷ của bạn. Cần lắng nghe, giúp anh hoặc cô ấy thể hiện cảm xúc để từ đấy biết cảm thông và luôn hỗ trợ . Đừng cố gắng sửa chữa hay giải quyết vấn đề vì hầu hết những gì chúng ta muốn là được lắng nghe” – Ông giải thích.

Theo McNulty, nghiên cứu của Gottman cho thấy đây là phương thức trò chuyện phổ biến mà các cặp đôi thành đạt hay sử dụng để củng cố hôn nhân.

McNulty nói: “Phương thức này mang tên "cuộc hội thoại giảm thiểu căng thẳng". Mối quan hệ của các cặp đôi thành đạt song bận rộn thường ở mức báo động nếu họ không thể tìm ra cách để trò chuyện thường xuyên”.

4. Lên tiếng về vấn đề trước khi quá muộn

Meryl Streep khẳng định bạn cần phải lên tiếng kể cả với những vấn đề nhỏ nhất.

Meryl Streep khẳng định bạn cần phải lên tiếng kể cả với những vấn đề nhỏ nhất.

Những người có sự nghiệp cũng như hôn nhân vẹn toàn đều hiểu rằng thời gian vô cùng quý giá và không nên phí hoài chúng vào việc hờn dỗi lặng thầm.

Khi cần thiết, các cặp đôi quyền lực luôn thể hiện nhu cầu để những cảm xúc của họ khỏi bị dồn nén. McNulty nhận xét: “Ta thường tránh các xung đột trong cuộc sống. Đôi lúc, ta cũng ngại nói về những gì mình mong đợi ở đối phương. Và chỉ đến lúc mọi bức xúc chất đống thì ta mới lên tiếng, nhưng trong khoảnh khắc đó ta đã để lý trí bị cảm xúc lấn át rồi”.

5. Trân trọng bạn đời

Francois-Henri Pinault luôn ngưỡng mộ thành quả của vợ mình – Salma Hayek.

Các cặp vợ chồng thành đạt thường xuyên thể hiện sự ngưỡng mộ mà họ dành cho nhau. Mỗi ngày, họ đều nói cho người kia biết những điều họ hằng đánh giá cao về anh hoặc cô ấy, McNulty tiết lộ.

Ông bổ sung: “Đó có thể là những điều về tính cách hoặc hành động mà anh hoặc cô ấy gần đây đã làm. Nếu cách xa về mặt địa lý, họ có thể chia sẻ chúng qua điện thoại”.

Một ví dụ tuyệt vời về sự tôn trọng là từ người chồng của Salma Hayek, Francois-Henri Pinaul, người luôn giải thích với vợ tại sao anh mong cô ấy quay trở lại làm việc sau khi sinh con. Chia sẻ với tạp chí Allure, Salma trích dẫn lại lời chồng mình: “Anh không muốn tước đoạt công việc của em. Anh muốn nhìn thấy em làm việc. Và thế giới này còn chưa hiểu được con người em tuyệt vời đến nhường nào. Chính vì thế, em không được dừng lại cho đến khi tài năng của mình được bộc lộ đâu nhé. Hãy đứng dậy bằng đôi chân và ra ngoài vùng vẫy. Đương nhiên, anh ấy đã đúng”.

6. Thỏa thuận trước với nhau

Các ngôi sao như Jessica Biel và Justin Timberlake thậm chí còn có những “hợp đồng tình yêu” thỏa thuận về phong cách sống hay tần suất sinh hoạt tình dục.

Các ngôi sao như Jessica Biel và Justin Timberlake thậm chí còn có những “hợp đồng tình yêu” thỏa thuận về phong cách sống hay tần suất sinh hoạt tình dục.

“Hai cái tôi trong một cuộc hôn nhân nếu cùng nhau thỏa thuận được các vấn đề quan trọng thì sẽ rất tuyệt vời”, bà Gerber nói.

Trong nhiều tình huống quan trọng, các cặp đôi nên có sự thỏa thuận trước, ví dụ như về nhu cầu tình dục, sự lãng mạn, ai trả cái gì hay không gian riêng tư… Khi đã có sự chấp thuận trước từ cả hai phía, bạn cũng như bạn đời của mình cần phải nghiêm túc và thực hiện các quy tắc.

Lời khuyên của Gerber là: “Bạn cần biết những gì vợ hoặc chồng mình có thể đảm đương hay anh hoặc cô ấy muốn gì. Đừng sợ phải viết lại hết mọi thứ để sau này tham khảo như một tư liệu sống. Hãy lập kế hoạch để cùng duy trì hôn nhân và gia đình của mình, nó cũng giống như cách mà bạn đang quản lý doanh nghiệp vậy”.

7. Gia đình là số một

Susan Wojcicki – Giám đốc điều hành của Youtube, bà mẹ của 5 đứa con đã từng viết về tầm quan trọng của chế độ nghỉ thai sản.

Việc hoạt động trong một môi trường tạo điều kiện thúc đẩy cho khả năng cân bằng giữa công việc với đời sống cá nhân sẽ có tác động vô cùng tích cực tới hôn nhân và các mối quan hệ của bạn.

Ông McNulty tin rằng không phải lúc nào người nghiện làm ăn cũng gặp trục trặc trong đời sống hôn nhân. Nếu họ biết cách làm việc và chia sẻ những giá trị đích thực này với bạn đời của mình thì mối quan hệ sẽ đi lên theo chiều hướng tích cực.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Bussiness Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên