MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Diêm dân Sa Huỳnh lao đao vì giá muối rẻ mạt

20-08-2016 - 09:00 AM | Thị trường

Mỗi diêm dân ở Sa Huỳnh làm quần quật từ sáng tới chiều tối nhưng thu nhập chỉ được khoảng 25.000 đồng/ngày.

Do thu nhập thấp, công việc nặng nhọc, vất vả cùng với việc sản phẩm làm ra không có nơi tiêu thụ ổn định nên nhiều cánh đồng muối tại Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi bị bỏ hoang.

Năm nay, muối rớt giá và không bán được, đời sống diêm dân nơi đây tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Giữa cái nắng gay gắt, trên đồng muối Sa Huỳnh, chỉ thấy lác đác vài người lao động. Diêm dân than vãn giá muối năm nay quá thấp.

Gần 30 năm gắn bó với đồng muối Sa Huỳnh, bà Nguyễn Thị Long, 65 tuổi nói rằng chưa bao giờ giá muối thấp thảm hại như năm nay. Các con đi làm ăn xa, một mình bà bám trụ với nghề làm muối. Tuổi già, sức yếu, mỗi ngày bà Long làm quần quật từ sáng tới chiều tối, nhưng thu nhập chỉ khoảng 25.000 đồng/ngày.

“Năm nay giá muối giảm thấp, bán tại chân ruộng chỉ vào khoảng 27.000 đồng/bao (khoảng 55 kg) nên diêm dân làm không đủ ăn”, bà Long cho hay.

Bà Phạm Thị Bông ở thôn Tân Diêm, làng muối Sa huỳnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, làm muối vất vả mà thu nhập lại thấp nên lớp trẻ bỏ nghề lên phố vào các nhà máy làm công nhân. Cả cánh đồng muối toàn thấy phụ nữ, người già và trẻ nhỏ.

“Thu nhập từ làm muối không ổn định, nhưng bỏ nghề này cũng chẳng biết làm gì. Như năm nay giá muối quá rẻ,1 sào muối bán được hơn 2 triệu đồng. Cuộc sống khó khăn nên chỉ còn mấy người già cố bám nghề, có được đồng nào hay đồng đó”, bà Bông cho biết.

Đồng muối Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 100 ha với gần 600 hộ làm nghề muối. Sản lượng muối mỗi năm đạt hơn 9.000 tấn, nhưng muối tồn kho hơn 50%.

Năm ngoái, sản lượng muối đạt 10.000 tấn, trong đó có 3.500 tấn muối tồn kho. Giá muối bấp bênh, khó tiêu thụ, thế là nhiều người đành bỏ nghề. Đã có hơn 120 hộ bỏ nghề kéo theo 30 ha muối bị bỏ hoang.

Làm gì và làm thế nào để hỗ trợ bà con làm muối gắn bó với nghề luôn là bài toán khó. Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định hỗ trợ 1,3 tỷ đồng để UBND huyện Đức Phổ tổ chức mua gạo cứu đói năm 2016 cho diêm dân xã Phổ Thạnh với mức hỗ trợ là 15kg gạo/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng.

Ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, để tìm thị trường tiêu thụ muối cho diêm dân, tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng chính sách hỗ trợ đầu tư sản xuất kinh doanh muối sạch.

“Cần nghiên cứu các chính sách hỗ trợ diêm dân, ví dụ như chính sách về vấn đề vay vốn tín dụng ưu đãi, chính sách về vấn đề trợ giá. Phải quy hoạch lại đồng muối một cách đồng bộ, có thuận lợi cho bà con diêm dân để đầu tư, họ phát triển cũng như vấn đề tiêu thụ muối”, ông Thọ đề xuất./.

Theo Phương Cúc

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên