TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm danh 10 tập đoàn niêm yết lớn nhất thế giới

09-02-2017 - 09:30 AM | Tài chính quốc tế

Điểm danh 10 tập đoàn niêm yết lớn nhất thế giới

Trong 10 tập đoàn lớn nhất thế giới thì có đến 9 tập đoàn của Mỹ. Ngành ngân hàng và năng lượng đã tụt hạng, thay vào đó là sự lên ngôi của các công ty công nghệ.

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên mà chưa tới 10% các công ty đại chúng lại chiếm tới hơn 80% tổng lợi nhuận trên toàn thế giới. Đây cũng là những tập đoàn lớn nhất xét về thị phần (tổng giá trị thị trường của tất cả cổ phiếu nổi bật của công ty đó).

Khoảng 10 năm trước, thống trị danh sách này thường là các ngân hàng hoặc tập đoàn năng lượng. Tuy nhiên, có thể cơn sốc giá dầu và những biến động của hệ thống ngân hàng trong suốt một thập kỷ quá đã khiến mọi thứ thay đổi. Người dẫn đầu cuộc chơi hiện nay lại là các công ty công nghệ.


Những doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Nguồn: Economist.

Những doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Nguồn: Economist.

Tiến trình toàn cầu hóa đòi hỏi các công ty phải mở rộng quy mô hoạt động, tuy nhiên, liệu lớn hơn có đồng nghĩa với tốt hơn?

Tất nhiên, đây đều là những tập đoàn lớn hoạt động lâu đời, họ có khả năng thay đổi cuộc sống của mọi người trên thế giới. Chẳng hạn như các sản phẩm iPhone của Apple luôn dẫn đầu kỷ nguyên smartphone với những ứng dụng mà con người luôn tìm kiếm. Những sản phẩm này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Bên cạnh đó, nhiều công ty tập trung vào nghiên cứu và phát triển (R&D) để giúp cải thiện cuộc sống của con người, ví dụ như những sản phẩm giúp chúng ta khỏe mạnh hơn hay công cụ tìm kiếm của Google giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Mặt khác, nhiều công ty cũng tập trung vào các giải pháp để giải quyết những vấn đề mà cả thế giới đang phải đối mặt. Aquila của Facebook hướng đến mục tiêu giúp hàng triệu người tiếp cận với Internet dễ dàng hơn, Johnson and Johnson đổ hàng triệu USD để nghiên cứu vắc xin điều trị Ebola…

Tuy nhiên, các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới cũng thường bị chỉ trích về những chiến lược trốn thuế hoặc gian lận thuế.

1. Apple

Quốc gia: Hoa Kỳ

Số năm hoạt động: 41

Số nhân viên: 66.000

Apple được xây dựng từ gara ô tô của bố mẹ nhà sáng lập Steve Jobs. Đến nay, tổng tài sản ước tính của Apple đạt 605 tỷ USD và đây được coi là công ty có giá trị lớn nhất thế giới.

2. Alphabet

Quốc gia: Hoa Kỳ

Số năm hoạt động: 2

Số nhân viên: 69.953

Có lẽ nhiều người sẽ thấy xa lạ với cái tên Alphabet, nhưng đây chính là công ty mẹ của Google. Alphabet được thành lập năm 2015 bởi các nhà sáng lập Google bao gồm nhiều công ty và cổ phiếu trong các lĩnh vực từ nghiên cứu y khoa đến công nghệ.

3. Microsoft

Quốc gia: Hoa Kỳ

Số năm hoạt động: 42

Số nhân viên: 114.000

Đối thủ lớn nhất của Apple - Microsoft cũng được bắt đầu từ một gara ô tô, nơi Bill Gates và người bạn học Paul Allen đã đặt cùng nhau chiếc máy tính đầu tiên. Microsoft được thành lập sớm hơn đối thủ “truyền kiếp” của mình đúng 1 năm.

4. Berkshire Hathaway

Quốc gia: Hoa Kỳ

Số năm hoạt động: 128

Số nhân viên: 360.000

Xuất phát từ một công ty dệt năm 1888, đến nay Berkshire Hathaway không còn hoạt động trong lĩnh vực khai sinh này nữa. Tập đoàn này sở hữu rất nhiều công ty con đa dạng lĩnh vực từ đường sắt, dịch vụ công ích đến bảo hiểm. Và tất nhiên, nhắc đến Berkshire Hathaway không thể không kể đến tên tuổi của nhà đầu tư nổi tiếng - tỷ phú Warren Buffett.

5. Exxon Mobil

Quốc gia: Hoa Kỳ

Số năm hoạt động: 135

Số nhân viên: 73.500

Công ty năng lượng lớn nhất thế giới Exxon Mobil đã tụt từ vị trí số một của năm ngoái xuống vị trí số 5 trong năm nay. Exxon Mobil được thành lập năm 1999 khi 2 “gã khổng lồ” ngành năng lượng Exxon và Mobil sáp nhập lại.

6. Amazon

Quốc gia: Hoa Kỳ

Số năm hoạt động: 22

Số nhân viên: 222.400

Không ai có thể phủ nhận, kể từ khi thành lập trong một gara năm 1995, Amazon đã có một màn tăng trưởng cực kì ấn tượng trong năm qua. Amazon bắt đầu từ một hiệu sách online, đến nay hãng đã bán mọi thứ từ túi lọc trà đến giầy dép. Năm ngoái, trang web của Amazon bị down trong vòng 49 phút đã làm công ty này mất 5,7 triệu USD doanh thu.

7. Facebook

Quốc gia: Hoa Kỳ

Số năm hoạt động: 13

Số nhân viên: 15.724

Facebook được thành lập năm 2004 sau khi dùng thử tại trường đại học. Tính đến tháng 9 năm 2016, Facebook có 1,79 tỷ người dùng hoạt động mỗi ngày, tương đương 85% dân số thế giới (trừ Mỹ và Canada).

8. Johnson and Johnson

Quốc gia: Hoa Kỳ

Số năm hoạt động: 131

Số nhân viên: 128.000

Johnson and Johnson là nhà sản xuất các sản phẩm dược khoa nổi tiếng hoạt động ở nhiều quốc gia trên thế giới.

9. General Electric

Quốc gia: Hoa Kỳ

Số năm hoạt động: 139

Số nhân viên: 333.000

GE bắt đầu hoạt động theo mô hình của Thomas Edison – người đã sáng lập công ty thiết bị chiếu sáng đầu tiên năm 1878 mang tên Edison. GE là công ty duy nhất niêm yết trong giỏ chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng nằm trong giỏ chỉ số gốc từ năm 1896. Mặc dù theo đuổi chiến lược đa dạng hóa, GE vẫn được coi là công ty công nghiệp kỹ thuật số hàng đầu thế giới.

10. China Mobile

Quốc gia: Trung Quốc

Số năm hoạt động: 20

Số nhân viên: 438.654

Lãnh đạo China Mobile cho biết Tập đoàn này hiện đang sở hữu mạng lưới di động và dữ liệu khách hàng di động lớn nhất thế giới. Đây cũng là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu tại Trung Quốc và Hồng Kong.

10 công ty niêm yết lớn nhất thế giới. Nguồn: WEF.

Hà My

Theo Trí thức trẻ/WEF

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên