TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm danh 21 nhân vật được ông Trump “chọn mặt gửi vàng” vào nội các mới (P1)

14-12-2016 - 14:23 PM | Tài chính quốc tế

Điểm danh 21 nhân vật được ông Trump “chọn mặt gửi vàng” vào nội các mới (P1)

Dưới đây là các gương mặt tính đến thời điểm hiện tại đã lộ diện cho các vị trí chủ chốt trong nội các của Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump. Họ đến như nhiều lĩnh vực, có những người đã có kinh nghiệm chính trường dày dặn, nhưng cũng có những nhân vật hoàn toàn là "tân binh".

Ngoại trưởng Mỹ

Ông Rex Tillerson, 64 tuổi, là Chủ tịch và CEO công ty dầu khí ExxonMobil từ năm 2006. Ông không có kinh nghiệm nghị trường, điều chưa từng có trong lịch sử ứng viên cho ghế Ngoại trưởng.

Ông từng là chủ tịch Hội Nam Hướng đạo Mỹ từ 2010 đến 2012. Trong thời gian này, tổ chức đã bỏ phiếu hoan nghênh các thành viên đồng tính công khai.

Năm 2013, ông được Điện Kremlin trao tặng Huân chương Hữu nghị, một kỷ niệm chương của Moscow dành cho những nhân vật nước ngoài có đóng góp lớn cho nước Nga nhờ mối quan hệ hợp tác giữa ExxonMobil và Rosneft - công ty dầu khí nhà nước của Nga do Igor Sechin điều hành. Igor Sechin là một trong những nhân vật thân cận của ông Putin.

Hai công ty đồng ý đầu tư ít nhất 3,2 tỷ USD để khai thác dầu ở Biển Kara Bắc Cực. Không may, sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, Mỹ trừng phạt Moscow, làm đóng băng thỏa thuận.

Bộ trưởng Lao động

Ông Andrew Puzder, 66 tuổi, là một doanh nhân giàu có, một luật sư và là một nhà tài trợ hàng đầu cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Puzder là người đứng đầu tập đoàn CKE Restaurant Holdings, công ty mẹ của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Carl Jr., Hardee và các chuỗi nhà hàng khác.

Đây là ứng viên gây tranh cãi vì Puzder thường xuyên có những đề xuất chống lại chính người lao động. Ông phản đối việc nâng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ hay việc trả lương ngoài giờ.

Giám đốc cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA)

Bà Linda McMahon là nhà sáng lập Công ty Đấu vật Giải trí Thế giới và Công ty liên doanh Women's Leadership LIVE nhằm thúc đẩy cơ hội cho phụ nữ trong kinh doanh và các lĩnh vực công.

Nữ doanh nhân là nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Bà đã đóng góp 5 triệu USD cho quỹ từ thiện của nhà Trump.

SBA là cơ quan chuyên cung cấp khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ, các khoản cứu trợ thảm họa cho công ty, doanh nhân. Ngân sách của SBA thường chưa đầy 1 tỷ USD mỗi năm.

Lãnh đạo cơ quan bảo vệ môi trường (EPA)

Ông Scott Pruitt, 48 tuổi, là Tổng chưởng lý của tiểu bang Oklahoma giàu có về dầu khí. Mỉa mai thay, ông là người từng năm lần bảy lượt kiện tụng chống lại chính EPA.

Là “bạn thân” của ngành công nghiệp năng lượng, ông Pruitt từng đứng về phía ExxonMobil, công ty hiện đang bị điều tra ở Massachusetts và New York do cáo buộc che giấu thông tin về biến đối khí hậu.

Việc chọn người đứng đầu EPA của ông Trump được đánh giá là dấu hiệu chính quyền mới sẽ đảo ngược những nỗ lực của Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama về hạn chế tác động của biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng An ninh nội địa

Tướng hải quân về hưu John F. Kelly, 66 tuổi, là một sĩ quan quân sự đã phục vụ trong quân đội 40 năm và được trọng vọng.

Giống như ông Trump, ông Kelly đã lên tiếng báo động về tình trạng ma túy, khủng bố và các mối đe dọa xuyên biên giới khác xuất phát từ Mexico, Trung và Nam Mỹ. Ông từng phản đối kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo của Tổng thống Obama.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc

Thống đốc bang Iowa Terry Branstad, 70 tuổi, được cho là có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Branstad và ông Tập gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1985 khi ông Tập Cận Bình đến Iowa với tư cách là một quan chức phụ trách nông nghiệp của tỉnh Hồ Bắc.

Hai người giữ liên lạc từ đó và mối quan hệ trở nên ngày càng nồng ấm vì cùng chung quan tâm tới vấn đề nông nghiệp.

Ông Branstad là một người ủng hộ nồng nhiệt ông Donald Trump ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc tranh cử. Con trai của ông Branstad là người điều hành chiến dịch ở bang Iowa.

Bộ trưởng Nhà ở và phát triển đô thị

Bác sĩ giải phẫu thần kinh nghỉ hưu Ben Carson, 65 tuổi, đã từng từ chối vị trí Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ mà ông Donald Trump đề xuất.

Carson là giám đốc khoa phẫu thuật thần kinh tại bệnh viện Johns Hopkins ở Maryland từ năm 1984 - 2013. Ông là người tiên phong trong lĩnh vực này và đã đạt được nhiều thành tựu.

Ông là tác giả của nhiều cuốn sách viết về sự nghiệp y tế và chính trị của mình, và là chủ đề của một bộ phim truyền hình năm 2009.

Bộ trưởng quốc phòng

Tướng về hưu James Mattis, 66 tuổi, gia nhập Thủy quân lục chiến từ khi 19 tuổi, từng tham gia cuộc chiến vùng Vịnh và cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan.

Ông được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo quân sự có ảnh hưởng bậc nhất cùng thế hệ. Người ta miêu tả ông như một nhà tư tưởng chiến lược, có tính khí đôi khi “hung hăng”.

Kể từ khi về hưu, tướng Mattis làm chuyên gia tư vấn cho viện Hoover, cố vấn cho Đại học Stanford.

Bộ trưởng tài chính

Ông Steven Mnuchin, 55 tuổi, là chuyên gia tài chính của kinh đô điện ảnh Hollywood, cựu đối tác của tập đoàn Goldman Sachs, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập của Dune Capital Management, trưởng ban vận động gây quỹ tranh cử của ông Trump.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm có một nhân vật xuất thân từ Phố Wall được bổ nhiệm vào một vị trí cao trong Nội các Mỹ.

Bộ trưởng Giao thông

Bà Elaine Lan Chao (Triệu Tiểu Lan), 63 tuổi, là người gốc Đài Bắc. Bà từng là Bộ trưởng Lao động dưới thời chính phủ George W. Bush và là vợ của ông Mitch McConnell, Chủ tịch khối Cộng hòa trong Thượng viện Hoa Kỳ.

Bà tốt nghiệp nhiều trường có tiếng của Mỹ, gồm cả Harvard Business School. Bà từng làm cho Citibank, trước khi nhận học bổng để vào thực tập tại Nhà Trắng thời Tổng thống Ronald Reagan.

(còn tiếp)

Theo Thảo Mai

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên