Điểm danh 5 thực phẩm là "khắc tinh của ung thư": đủ mặt từ “vua nấm” ở Nhật Bản đến cây nhà lá vườn bán đầy ngoài chợ Việt Nam
Ung thư chính là căn bệnh quái ác đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa và hạn chế sự phát triển của căn bệnh này thông qua một chế độ dinh dưỡng phù hợp với các loại thực phẩm phòng chống ung thư hiệu quả.
- 28-02-2022"Thần dược" chữa BÁCH BỆNH mà gia đình nào cũng nên có: Pha với nước ấm uống đều đặn giúp điều hòa từ não xuống ruột, bị cảm lạnh hay mệt mỏi cũng đều tiêu tan
- 28-02-20223 loại rau, 3 loại cá, 3 loại quả không nên mua khi đi chợ vì có thể chứa formaldehyde, đến người bán còn sợ không dám ăn
- 18-02-20224 chỗ đau cảnh báo căn bệnh khó nói của đàn ông: Nhiều người ngại nên âm thầm chịu đựng, sức khỏe lẫn tinh thần đều sa sút tột cùng
Chỉ cần nhắc đến ung thư, rất nhiều người đều sẽ cảm thấy sợ hãi. Mặc dù trình độ y khoa đang ngày càng nâng cao và đã có những bước đột phá lớn trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư nhưng căn bệnh này vẫn là một trong những bệnh nan y đáng sợ hàng đầu.
Ung thư giai đoạn đầu có tỷ lệ chữa khỏi tương đối cao. Ngay cả khi ung thư phát triển đến giai đoạn nặng hơn, nếu bệnh nhân tích cực hợp tác với phác đồ điều trị của bác sĩ, điều này có thể giúp kéo dài thời gian sống của người bệnh.
Chế độ dinh dưỡng liên quan mật thiết đến sức khỏe của con người. Có những thực phẩm sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của tế bào ung thư, có những thói quen ăn uống không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Tuy nhiên, cũng có rất nhiều thực phẩm tốt cho cơ thể, tăng sức đề kháng. 5 thực phẩm dưới đây được các bác sĩ khuyến khích sử dụng trong các bữa cơm gia đình, vừa giàu dinh dưỡng vừa có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
1. Nấm Agaricus
Nấm Agaricus được mệnh danh là “vua của các loại nấm”. Trong nấm Agaricus có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, amino acid cũng như nhiều loại chất chống oxy hóa cực mạnh.
Đáng chú ý hơn cả, các nhà khoa học nhận thấy lượng Beta-1-6-D-glucan trong Agaricus nhiều nhất trong các loại nấm. Beta-1-6-D-glucan có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và chống ung thư rất tốt đã được thế giới công nhận.
Ngoài ra, trong nấm Agaricus còn có các Steroid như là tiền chất vitamin D2 - đây là một hoạt chất cũng có khả năng chống ung thư.
Tại Nhật Bản, các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu đầu ngành đã tiến hành nghiên cứu loại nấm quý giá này và đưa vào thí nghiệm. Các nhà khoa học Nhật Bản đã tiêm dịch chiết của nấm ABM cho chuột, đã chứng minh khả năng loại bỏ tất cả các khối u ung thư trong 90% số chuột thí nghiệm.
Ngoài ra, khi những con chuột được cho ăn ABM (một dạng phòng ngừa ung thư) và sau đó tiêm một loại hóa chất gây ung thư mạnh (Sarcoma 180). Kết quả cho thấy, 99,4% trong số chúng không có sự tăng trưởng khối u.
2. Vỏ cà tím
Cà tím chứa một chất chống oxy hóa hiếm, cực kỳ hữu ích gọi là Nasunin. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào và mô sống của chúng ta. Nasunin cung cấp cho cà tím màu tím đậm, bảo vệ quả khỏi tác hại của môi trường, đặc biệt là từ mặt trời.
Bên cạnh đó, trong cà tím còn có chất phytonutrients giúp cải thiện lưu lượng máu chảy vào não, nhưng những chất này chủ yếu chứa trong vỏ của cà tím. Vì vậy, khi ăn cà tím, chúng ta nên ăn cả vỏ. Các gia đình nên chọn mua cà tím ở những địa điểm uy tín, trước khi chế biến nên ngâm cà tím với nước muối loãng để loại bỏ các tạp chất tồn dư.
3. Dâu tằm
Dâu tằm rất giàu axit béo, axit malic và nhiều loại chất dinh dưỡng, có thể thúc đẩy cơ thể hấp thụ protein và đạt được tác dụng tăng cường lá lách và nuôi dưỡng dạ dày.
Chất anthocyanins trong dâu tằm cũng có thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và đạt được hiệu quả chống ung thư, chống ung thư. Thường xuyên ăn dâu tằm có thể ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của ung thư.
4. Nho khô
Nho khô là một nguồn cung cấp đặc biệt các hóa chất tự nhiên được gọi là dinh dưỡng thực vật, chẳng hạn như phenol và polyphenol.
Những chất dinh dưỡng này còn được gọi là chất chống oxy hóa - chất giúp loại bỏ các gốc tự do trong máu của bạn và có thể ngăn ngừa sự hư hại cho các tế bào và DNA của bạn - nguyên nhân dẫn đến các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch chuyển hóa và đột quỵ.
Ngoài ra, trong nho khô có chứa một thành phần gọi là resveratrol có thể ức chế sự phát triển của khối u và sự biến đổi ác tính của tế bào ung thư.
Tuy nhiên, một đặc điểm của hoa quả sấy khô là nhiều đường và calo, khi ăn nho khô, bạn nên tiêu thụ ở một mức độ vừa phải.
5. Hành tây
Thành phần hợp chất của hành tây đặc biệt giàu flavonoid - hợp chất thực vật có lợi cho sức khoẻ nhất. Flavonoid hay còn gọi polyphenol có vai trò trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, các bệnh liên quan đến tim mạch hay các bệnh liên quan đến nhiễm trùng.
Ngoài ra, trong hành tây còn chứa hợp chất flavonoid khá quan trọng là quercetin. Hợp chất này đã được các nghiên cứu chứng minh đặc tính chống ung thư của nó. Một vài nghiên cứu gần đầy cũng đã đưa ra kết luận quercetin làm chậm sự phát triển của các khối u đối với bệnh ung thư tuỵ.
Nhịp sống kinh tế
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần