TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm danh nhanh những cổ phiếu về đáy giá mọi thời đại: Sabeco, PVDrilling và nhiều cổ phiếu cơ bản tốt có tên

Hàng loạt cổ phiếu đã về vùng giá thấp nhất hơn 2 năm qua, tạo ra cơ hội vàng cho những nhà đầu tư giá trị.

Thị trường chứng khoán kết phúc phiên 18/3 trong sắc xanh tăng nhẹ. Khác với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư về một phiên "bùng" sau nhiều ngày giảm sâu, thị trường chứng khoán tăng rất chậm còn giảm thì lại rất nhanh, rất sâu.

Tính đến hết phiên giao dịch hôm nay (18/3/2020) nhiều cổ phiếu đã lùi về đáy giá mọi thời đại dù rằng, trước dịch bệnh COVID-19 hoành hành thì họ đã có không ít kỳ vọng cho tương lai.

-SAB-Sabeco: SAB kết thúc phiên giao dịch 18/3 ở mức giá 136.000 đồng. Mức giá này tương đương mức giá hồi mới chào sàn chứng khoán của "ông vua" bia-rượu-nước giải khát. Chỉ trong chưa đầy 3 tháng dịch Covid-19 bùng phát, thị giá cổ phiếu SAB đã "phi" một mạch từ khoảng 260.000 còn 136.000 đồng/cổ phiếu hiện tại, tức mất gần nửa giá trị.

Với cơ cấu cổ đông khá cô đặc trong đó Vietnam Beverage của Thaibev nắm giữ đến gần 54% vốn ở mức giá mua vào là 320.000 đồng/cp, có lẽ, người buồn nhất thị trường chứng khoán Việt lại là Tỷ phú Thái bởi lẽ Thaibev thực sự đã làm nhiều điều để tái cơ cấu Sabeco khiến Sabeco có dấu hiệu khởi sắc hơn trong mấy năm gần đây. Song bước sang năm 2020, những cú ‘khó đỡ’ từ Nghị định 100 và kế tiếp là dịch COVID-19 đang tạo thế khó khăn kép cho Sabeco..

Điểm danh nhanh những cổ phiếu về đáy giá mọi thời đại - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu SAB kể từ khi niêm yết vào năm 2016

-VCI-Chứng khoán Bản Việt: Lên sàn chứng khoán năm 2017, chứng khoán Bản Việt ít nhiều được nhà đầu tư đón nhận nhiệt tình bởi khác với các công ty chứng khoán lên sàn thời đầu, VCI khá im hơi lặng tiếng và có vị thế khá riêng biệt. Đạt mức giá hơn 80.000 đồng (tính theo giá đã điều chỉnh các yếu tố cổ tức, cổ phiếu thưởng) hồi năm 2018, nhiều nhà đầu tư đã từng trở nên giàu có với sự tăng giá không ngừng nghỉ của VCI. Nhưng, chuỗi giảm liên tục sau đỉnh cũng khiến nhà đầu tư đau đầu không kém. Tác động chung của thị trường chứng khoán giai đoạn COVID-19 đã đẩy VCI về mức dưới 20.000 đồng tức chưa bằng 1/4 giá trị đạt được 2 năm trước đó và mất hơn 35% giá trị so với đầu năm.

Điểm danh nhanh những cổ phiếu về đáy giá mọi thời đại - Ảnh 2.

-BSR-Lọc hóa dầu Bình Sơn: Là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được giao trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy lọc dầu Dung Quất, giữ vai trò tiên phong và đặt nền móng cho sự phát triển ngành công nghiệp lọc hóa dầu VN từ hồi năm 2005, việc BSR cổ phần hóa và lên sàn chứng khoán vào đầu năm 2018 cũng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, từ lúc lên sàn chứng khoán đến nay, giá cổ phiếu BSR liên tục giảm. Từ ngưỡng giá trên 30.000 đồng hồi mới giao dịch UpCOM, BSR hiện chỉ còn 6.500 đồng/cổ phiếu-thấp nhất lịch sử. Ở mức giá này, cổ phiếu BSR đang giao dịch dưới mức giá trị sổ sách khá xa, BV của BSR hiện khoảng 11.000 đồng/cp.

Điểm danh nhanh những cổ phiếu về đáy giá mọi thời đại - Ảnh 3.

-PVD-PVDrilling: Với giá trị sổ sách gần 33.000 đồng/cp, dù đang chịu áp lực kép từ việc giá dầu thế giới về vùng giá thấp nhất chục năm trở lại đây và tác động thị trường từ COVID-19 nhưng PVD vẫn được nhà đầu tư tích cực bắt đáy bất chấp khối ngoại bán mạnh. Hiện tại, PVD đang ở mức giá thấp nhất lịch sử niêm yết với 8.700 đồng/cổ phiếu. Trước khi COVID-19 xảy ra, PVD vẫn đang giao dịch quanh mức giá 15.000 đồng/cổ phiếu, việc giá sụt giảm thê thảm những ngày qua khiến PVD mất hơn 40% giá trị chỉ trong chưa đầy 3 tháng.

Thanh khoản cổ phiếu PVD những ngày cổ phiếu này xuyên đáy lịch sử cao hơn bao giờ hết. Có nhiều phiên, PVD đạt thanh khoản hơn 5 triệu cổ phiếu.

Điểm danh nhanh những cổ phiếu về đáy giá mọi thời đại - Ảnh 4.

-PC1-PCC1: Là một trong những cổ phiếu cơ bản tốt với tình hình kinh doanh ổn định nhiều năm ròng, thậm chí năm ngoái còn tăng mạnh, sự sụt giảm giá cổ phiếu PC1 bởi tác động chung của thị trường chứng khoán những ngày qua khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ. PC1 hiện chỉ còn 11.700 đồng/cổ phiếu tương đương mất khoảng 35% giá trị so với đầu năm. Mức thị giá hiện tại cũng chỉ còn phân nửa giá trị sổ sách.

Điểm danh nhanh những cổ phiếu về đáy giá mọi thời đại - Ảnh 5.

QNS-Đường Quảng Ngãi: QNS là một doanh nghiệp khá nổi danh thị trường chứng khoán bởi khả năng sinh lợi/vốn khá tốt, vay nợ thấp, cổ tức hàng năm khá tốt so với mặt bằng chung. Cùng sự sụt giảm chung của thị trường chứng khoán, QNS dù không bị bán tháo ồ ạt như một số cổ phiếu khác nhưng bị bán ròng rã trong thời gian dài khiến giá cổ phiếu hiện chỉ còn 22.500 đồng-thấp nhất lịch sử.

Điểm danh nhanh những cổ phiếu về đáy giá mọi thời đại - Ảnh 6.

Thị trường chứng khoán còn nhiều cổ phiếu nữa đã bị đẩy về vùng giá thấp nhất nhiều năm. Bài viết của chúng tôi chỉ mới điểm qua một số ít cổ phiếu tiêu biểu để những nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội có thêm thông tin.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên