TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm danh những cổ phiếu "khuấy động" sàn UpCOM năm 2016

04-01-2017 - 13:00 PM | Thị trường chứng khoán

Điểm danh những cổ phiếu "khuấy động" sàn UpCOM năm 2016

Năm 2016, sàn UpCOM đã đón nhận gần 170 mã cổ phiếu với hơn 8,2 tỷ cổ phiếu gia nhập sân chơi, tăng tính hấp dẫn của sàn UpCOM, nơi trước đến nay đều giao dịch khá trầm lắng.

Năm 2016, sàn UpCOM đã đón nhận thêm gần 170 mã cổ phiếu với hơn 8,2 tỷ cổ phiếu mới – nâng tổng số mã cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UpCOM lên trên gần 420 cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch gần 150.000 tỷ. Đồng thời, nâng tổng lượng cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UpCOM lên trên 14,77 tỷ. Tổng giá trị thị trường trên 356 nghìn tỷ đồng.

Trong số những cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UpCOM năm nay, có Cảng Đà Nẵng đã “chuyển nhà” sang HNX ngay trong năm. Và rất nhiều mã cổ phiếu khác đang trong quá trình hoàn tất thủ tục chuyển sàn giao dịch ngay khi vừa chính thức giao dịch trên UpCOM không lâu như Habeco (BHN)...

Dù tính chung cả năm có gần 170 mã cổ phiếu ĐKGD trên UpCOM nhưng thời điểm cuối năm mới là lúc các doanh nghiệp rầm rộ lên sàn nhất. Hàng loạt mã cổ phiếu với vốn hóa thị trường lớn, là các Công ty, Tổng công ty lớn đã lần lượt lên sàn, tăng mức hấp dẫn của sàn UpCOM – nơi mà lâu nay giao dịch rất trầm lắng.

Việc lên giao dịch trên UpCOM của Habeco (BHN) đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Cổ phiếu này ngay lập tức đã có 8 phiên tăng trần liên tiếp, và sau hơn 2 tháng giao dịch trên UpCOM đã tăng từ 39.000 đồng/cổ phiếu lên quanh mức 125.000 đồng/cổ phiếu như hiện nay, trong đó, có những lúc đã khớp lệnh ở giá trên 225.000 đồng/cổ phiếu.


Diễn biến giá cổ phiếu BHN từ ngày giao dịch trên UpCOM

Diễn biến giá cổ phiếu BHN từ ngày giao dịch trên UpCOM

Sau khi Habeco lên giao dịch trên UpCOM không lâu, thì Sabeco (SAB) cũng chính thức niêm yết và giao dịch trên HoSE. Việc 2 doanh nghiệp hàng đầu trong ngành bia cùng lên sàn đã kéo hàng loạt cổ phiếu bia tăng giá. Bên cạnh đó, một loạt công ty con của 2 doanh nghiệp này cũng lần lượt được đưa lên sàn, làm cho sức hút của cổ phiếu bia thêm “nóng”.

Sức hút của UpCOM cũng đến từ những mã cổ phiếu “hot” của các doanh nghiệp lớn như May Việt Tiến (VGG), Visan (VSN), Vocarimex (VOC), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty 36 (G36) hay như công ty mẹ của Vinasoy - Đường Quảng ngãi (QNS)….đã làm cho sàn UpCOM ngày càng sôi động. Đặc biệt, quy định mới về việc phải niêm yết, đăng ký giao dịch trên sàn đối với các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa…đã làm cho “làn sóng” lên sàn thời điểm cuối năm vừa qua càng thêm rầm rộ.

ACV mới lên sàn từ 21/11 vừa qua với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 25.000 đồng/cổ phiếu. Sau hơn 1 tháng giao dịch, nay cổ phiếu này đã tăng lên quanh mức 48.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức tăng gần gấp đôi ngày chào sàn.


Diễn biến giá cổ phiếu ACV từ ngày lên sàn UpCOM.

Diễn biến giá cổ phiếu ACV từ ngày lên sàn UpCOM.

Nguồn cung cổ phiếu dồi dào với nhiều doanh nghiệp, tổng công ty lớn sẽ giúp sàn UpCOM sôi động và hút thêm dòng tiền từ các nhà đầu tư.

Năm 2017 hứa hẹn sẽ là một năm sôi động nữa của sàn UpCOM khi ngay phiên giao dịch đầu năm đã có 4 tân binh gia nhập với hơn 1,77 tỷ cổ phiếu mới, trong đó có Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - HVN) Tổng công ty may Việt Nam (Vinatex -VGT)...

Ngay ngày đầu tiên lên sàn, cổ phiếu HVN đã tăng kịch trần từ giá tham chiếu 28.000 đồng/cổ phiếu lên 39.200 đồng/cổ phiếu và tiếp tục sắp có phiên tăng trần thứ 2. Còn cổ phiếu VGT của Vinatex cũng tăng mạnh phiên chào sàn, từ 13.500 đồng/cổ phiếu lên 17.300 đồng/cổ phiếu.

Thạch lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên