MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điểm danh những doanh nghiệp “bé hạt tiêu” trả cổ tức “khổng lồ”

Mùa Đại hội cổ đông năm nay, không ít cổ đông đã bất ngờ với tỷ lệ cổ tức mà doanh nghiệp chi trả.

Kết thúc một năm tài chính, các doanh nghiệp rục rịch chuẩn bị Đại hội cổ đông, còn cổ đông lại mong chờ phần lợi được hưởng sau khoảng thời gian đầu tư vào doanh nghiệp. Mùa thông tin tổng quát về cổ tức đã bắt đầu.

Ở đây, xin điểm qua những doanh nghiệp được xem là “bé hạt tiêu” với vốn điều lệ chưa đến trăm tỷ, nhưng có đặc điểm thị giá “cao ngất ngưởng” và quan trọng nhất, những doanh nghiệp này luôn có tỷ lệ chia cổ tức hàng năm rất cao.

Masco (CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Đà Nẵng - MAS) – doanh nghiệp có vốn điều lệ vỏn vẹn hơn 30 tỷ đồng nhưng vốn hóa thị trường trên 400 tỷ đồng. Hiện tại cổ phiếu MAS của doanh nghiệp này đang giao dịch quanh mức giá 136.000 đồng – một mức giá mà nhiều doanh nghiệp lớn ngưỡng mộ. Năm 2015, MAS đã chi 2 lần cổ tức bằng tiền cho cổ đông tổng tỷ lệ 80%. Năm 2014, cổ đông của Masco nhận cổ tức tổng cộng 115%.

Cũng liên quan đến hàng không, một doanh nghiệp chuyên bán cơm cho các hãng hàng không là Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) vừa thông qua tỷ lệ chia cổ tức năm 2015 lên đến 64%. NSC cũng là doanh nghiệp “tí hon” với vốn điều lệ chưa đến 80 tỷ đồng nhưng vốn hóa thị trường thời điểm này lên đến gần 590 tỷ đồng.

Trong ngành chăn nuôi, cổ đông của Chăn Nuôi Phú Sơn vừa bất ngờ với khoản cổ tức 100% trong đó 50% băng tiền mặt và 50% bằng cổ phiếu. Đáng chú ý, hiện tại cổ phiếu PSL đang giao dịch quanh mức giá 80.000 đồng. Do vậy mỗi cổ phiếu mới nhận về, cổ đông của Chăn nuôi Phú Sơn thu được một khoản lợi không hề nhỏ.

Cổ đông của Safoco (SAF) lại vừa phát biểu “quyết kiếm thêm tiền mua cổ phiếu SAF” khi bỗng dưng được nhận khoản cổ tức lớn hơn mong đợi (62%) trong khi kế hoạch chỉ là 30%. Lâm nông sản Yên Bái (CAP) cũng vừa thông qua tỷ lệ chia cổ tức năm 2015 bằng tiền 65%. Cổ phiếu cả 2 doanh nghiệp này hiện đều đang giao dịch ở mức giá rất cao, trên 60.000 đồng.

Không chỉ những doanh nghiệp cổ phiếu có thị giá cao, mà “hiện tượng” Meinfa cũng đáng chú ý khi giá cổ phiếu MEF hiện tại chỉ 900 đồng nhưng đơn vị này vừa quyết định trả cổ tức bằng tiền trên mỗi cổ phiếu lên đến 4.000 đồng.

Ngoài ra, Đường Kon Tum (KTS), Dược phẩm Hà Tây (DHT), Cảng Đoạn Xá (DXP), Thành An 96 (TA9) hay Dệt may Huế (HDM) cũng được biết đến là những doanh nghiệp có vốn điều lệ chưa tới 100 tỷ đồng nhưng vốn hóa thị trường rất cao. Tỷ lệ chia cổ tức của các doanh nghiệp này cũng không hề nhỏ, từ 30-50%.

Năm 2015, công viên nước Đầm Sen chi cổ tức tổng cộng 90% (47% bằng tiền và 43% bằng cổ ohiếu/cổ phiếu thưởng) trong khi cổ đông của ô tô Trường Long vui mừng với tỷ lệ chia cổ tức 50% bằng tiền và mới đây là 50% bằng cổ phiếu. Trong lúc đó giá cổ phiếu HTL hiện đang quanh mức 84.000 đồng còn cổ phiếu DSN cũng đang ở mức trên 62.000 đồng.

Năm 2015, Nội Bài Cargo (NCT) cũng vẫn phát huy truyền thống trả cổ tức cao. Năm nay, cổ đông NCT nhận cổ tức tổng cộng lên đến 106%.

Ngoài ra, có thể kể thêm những doanh nghiệp trả cổ tức cao trong năm 2015 như Cảng Đình Vũ (DVP – 70%); Tập đoàn Hoa Sen (HSG-70%); XNK thủy sản Bến Tre (ABT-52%); Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi (APF – 66,2%); Dây cáp điện Việt Nam (CAV – 30%).

Danh sách này chưa liệt lê hất tất cả những doanh nghiệp trả cổ tức cao cho năm 2015, mà chỉ là bước "điểm danh" những doanh nghiệp tiêu biểu có những đặc điểm riêng. Không kể một số doanh nghiệp lớn như HSG, thi hầu hết các doanh nghiệp còn lại đều có đặc điểm là có vốn điều lệ rất thấp.

Mai Nguyễn

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên