TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm đến đặc biệt của ông Tập Cận Bình trước thềm chuyến thăm Mỹ

04-04-2017 - 14:00 PM | Tài chính quốc tế

Điểm đến đặc biệt của ông Tập Cận Bình trước thềm chuyến thăm Mỹ

Xuất hiện trong lịch trình công du của người đứng đầu nền kinh tế lớn thứ hai, Phần Lan phản ánh một bước chuyển mang tính bản lề trong các mối quan hệ cả về ngoại giao và thương mại.

Trước thềm cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ dừng chân ở Helsinki.

Ông Tập đang được các nước Bắc Âu mở rộng vòng tay chào đón. Giống như những người hàng xóm ở khu vực này, sự thịnh vượng của Phần Lan phần lớn đến từ vai trò đặc biệt quan trọng trong mạng lưới thương mại toàn cầu. Điều này càng quan trọng hơn trong bối cảnh Mỹ có dấu hiệu chuyển sang chủ nghĩa bảo hộ.

Trước thềm cuộc gặp, ông Trump tiếp tục nhấn mạnh chính sách “Nước Mỹ trước tiên” và thậm chí còn lên Twitter cảnh báo về một cuộc gặp “khó khăn” với ông Tập. Do đó, Trung Quốc đang thận trọng từng bước định vị lại bản thân trong trật tự mới. “Trung Quốc phát tín hiệu Mỹ không phải là mối quan tâm ngoại giao duy nhất, châu Âu cũng rất quan trọng”, Feng Zhongping, Phó Chủ tịch Viện quan hệ quốc tế (Trung Quốc) nói.

Và chuyện không chỉ dừng ở vấn đề thương mại. Trong khi Tổng thống Trump hoài nghi về lời cáo buộc chính con người đang khiến trái đất nóng lên, Trung Quốc đang thế chỗ Mỹ để sát cánh với Liên minh châu Âu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc tuần trước, một quan chức EU đã nói rằng “sự hợp tác trên những vấn đề như trao đổi khí thải và công nghệ sạch đang mang lại quả ngọt”.


Các mặt hàng chính mà Phần Lan xuất khẩu sang Trung Quốc gồm giấy, máy móc, thiết bị, hóa chất... Nguồn: Bloomberg.

Các mặt hàng chính mà Phần Lan xuất khẩu sang Trung Quốc gồm giấy, máy móc, thiết bị, hóa chất... Nguồn: Bloomberg.

Trên mặt trận ngoại giao, Trung Quốc cũng hành động trái ngược với lời kêu gọi hãy chia tách EU của ông Trump sau sự kiện người Anh bỏ phiếu chọn rời liên minh này.

“Trung Quốc quan điểm rằng sự thống nhất và đoàn kết của châu Âu là phù hợp với xu hướng lịch sử, và một châu Âu ổn định thịnh vượng sẽ có ích cho nền hòa bình cũng như sự phát triển của thế giới. Chúng tôi tin châu Âu có đủ sự khôn ngoan và khả năng để vượt qua những thách thức này. Trung Quốc có thể hỗ trợ châu Âu trong quá trình ấy”, ông Tập phát biểu trong một bài viết được đăng trên tờ Helsinki Times.

Bộ trưởng Thương mại Phần Lan Kai Mykkanen nhận định Trung Quốc đã sẵn sàng cho vị trí có tiếng nói lớn hơn. Điều đó cũng hợp lý khi mà Trung Quốc sẽ là nước mất nhiều nhất nếu thế giới chìm trong một cuộc chiến tranh thương mại.

EU hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU (chỉ sau Mỹ). Hiện mỗi ngày hai bên trao đổi khối lượng hàng hóa và dịch vụ có giá trị lên đến 1,1 tỷ USD và con số còn có thể tăng thêm.


Kim ngạch thương mại giữa EU và Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua. Nguồn: Bloomberg.

Kim ngạch thương mại giữa EU và Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua. Nguồn: Bloomberg.

Ông Tập trở thành Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên đến thăm Phần Lan kể từ năm 1995 đến nay. Đối với nước chủ nhà, sự kiện này là cơ hội để mở rộng mối quan hệ thương mại, lấp đầy khoảng trống mà thị trường Nga để lại sau khi Nga bị EU cấm vận vì những gì xảy ra ở đảo Crimea. Còn Trung Quốc coi đây là cách để tái khẳng định sự quan tâm của nước này đối với châu Âu, đặc biệt là Bắc Âu.

Phần Lan không phải là nước duy nhất đang muốn củng cố mối quan hệ với Trung Quốc. Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cùng với một nhóm doanh nhân sẽ tới thăm Trung Quốc vào ngày 7/4, lần đầu tiên trong 1 thập kỷ.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên