TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm mặt các ông lớn sắp bị kiểm toán “soi”

Điểm mặt các ông lớn sắp bị kiểm toán “soi”

Viettel, Sabeco, BIDV, HUD, Vinaconex cùng hàng chục dự án BOT giao thông sẽ bị Tổng kiểm toán nhà nước “soi” trong năm 2017 với những nội dung chuyên đề khác nhau trong đó đáng chú ý là kiểm toán việc quản lý sử dụng vốn của nhà nước.

Ngày 06.12.2016, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Kế hoạch kiểm toán năm 2017 của Kiểm toán nhà nước. Theo đó, 216 đầu mối, đơn vị, chủ đề kiểm toán sẽ được triển khai (tăng so năm 2016 là 21 đầu mối, đơn vị, chủ đề kiểm toán) với 234 đoàn kiểm toán. Các bộ Công thương, Y tế, Kho bạc nhà nước sẽ được kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2016.

Đối với lĩnh vực ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 13 Bộ, cơ quan trung ương và 47 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ được kiểm toán. Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và chương trình, dự kiến sẽ tổ chức 59 cuộc kiểm toán với 83 dự án (trong đó có 20 dự án BOT, 01 dự án BT, 01 dự án BOT kết hợp BT và 14 dự án sử dụng vốn ngoài nước). Đại diện kiểm toán cho biết sẽ chú trọng kiểm toán các dự án giao thông đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT.

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, dự kiến sẽ tập trung kiểm toán để đánh giá: tính kinh tế, hiệu lực và hiệu quả trong quản lý, sử dụng tài sản, vốn nhà nước, đầu tư xây dựng, quy hoạch, quản lý và khai thác tài nguyên, khoáng sản, đặc biệt là công tác cổ phần hóa, thoái vốn của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các tổ chức tín dụng yếu kém.

Cụ thể hai ngân hàng được Ngân hàng nhà nước mua lại với giá 0 đồng là Ocean Bank và GP Bank sẽ bị kiểm toán.

Ngoài ra, kiểm toán sẽ triển khai một số chuyên đề lớn như công tác quản lý, sử dụng đất các dự án giao đất đô thị, khu kinh tế, đất tái định cư và đất nông, lâm trường để đánh giá việc quy hoạch, quản lý, sử dụng đất, nguồn thu từ việc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất,..., tình hình cổ phần hóa, thoái vốn và việc sử dụng giá trị lợi thế quyền thuê đất nhà nước để góp vốn đầu tư các dự án bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước nhằm đánh giá thực trạng công tác cổ phần hóa, thoái vốn của các doanh nghiệp được kiểm toán, hiệu quả, hiệu lực việc sử dụng giá trị lợi thế quyền sử dụng đất nhà nước để góp vốn đầu tư các dự án bất động sản của các doanh nghiệp.

Các loại quỹ như Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương, Quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng sẽ bị soi. Các tổng công ty lớn nằm trong danh sách kiểm toán năm 2017 gồm có Viettel, HUD, VINACONEX, HABECO, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Cà phê Việt Nam, Tổng công ty Phát triển Hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI), Tổng công ty Đầu tư phát triển Đường Cao tốc Việt Nam (VEC), Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, Sabeco, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV)…

4 đại gia ngân hàng sẽ bị kiểm toán trong năm 2017 gồm có Viettinbank, BIDV, Vietcombank và Ngân hàng quân đội.

Theo Khánh Hòa

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên