TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà 'quên' trường học

10-07-2019 - 14:05 PM | Bất động sản

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà 'quên' trường học

Kết quả giám sát về việc xây dựng trường học tại các khu đô thị mới, khu nhà ở trên địa bàn Thành phố Hà Nội từ năm 2016 đến nay, HĐND TP đã chỉ ra nhiều khu đô thị mới, khu nhà ở chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây nhà để bán mà bỏ "quên" xây trường học. Thậm chí nhiều khu nhà ở cả chục năm nay nhưng đất trường học vẫn bỏ hoang gây bức xúc dư luận và dây dưa kéo dài.

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà quên trường học - Ảnh 1.

Trong bảng danh sách kết quả giám sát của HĐND TP Hà Nội vừa công bố, đầu tiên phải kể đến là Khu nhà ở Đài phát thanh phát sóng Mễ Trì do Tổng công ty PTPT truyền hình thông tin Emico làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm 8 khối tòa nhà cao 21 tầng xây trên khu đất 21ha đã được đưa vào hoạt động từ năm 2016-2017. Theo quảng cáo, trong dự án tại đây có Trường mẫu giáo, trường học liên cấp quốc tế... tuy nhiên đến nay thì chưa thấy trường học nào cả.

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà quên trường học - Ảnh 2.

Khu đô thị Xuân Phương Viglacera do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư có tổng diện tích 14,6 ha bao gồm nhà phố kinh doanh, hơn 300 nhà biệt thự, nhà liền kề xen kẽ trong những khu ở cao tầng. Với quy mô "khủng" tuy nhiên ở đây lại không có "chỗ" để xây trường học, trong khi lúc bán nhà khu đô thị nàydđược quảng bá là khu có hạ tầng, trong đó có trường học đồng bộ, hiện đại.

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà quên trường học - Ảnh 3.

Dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu với quy mô rộng 95ha, với tổng mức đầu tư 500 triệu USD có vị trí đắc địa trên mặt đường Phạm Văn Đồng, gần ngã tư với đường Hoàng Quốc Việt do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA cùng GELEXIMCO và các cổ đông khác làm chủ đầu tư đã triển khai hàng chục năm nay.

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà quên trường học - Ảnh 4.

Dự án có quy mô hàng nghìn căn hộ, với các khu nhà cao tầng liên tục điều chỉnh quy hoạch, tăng chiều cao, nhồi thêm nhiều tòa chung cư căn hộ tại các khu đất quy hoạch công cộng nhưng ở các khu đất xây trường học thì chậm xây dựng so kế hoạch cam kết ban đầu khu thực hiện dự án.

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà quên trường học - Ảnh 5.

Khu đô thị Đoàn ngoại giao do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, với quy mô 62.8ha và tổng vốn đầu tư lên đến 1300 tỷ đồng. Dự án có quy mô dân số toàn khu là 9700 người được đưa vào sử dụng từ năm 2011 tuy nhiên đến nay vẫn chưa có trường học.

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà quên trường học - Ảnh 6.

Khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh có tổng diện tích 24.8 ha và dự kiến phục vụ 3.734 cư dân. Dự án gồm cụm công trình cao tầng OCT1 đến OCT5 cao từ 9 đến 29 tầng, với khu nhà ở, biệt thự, trường học, nhà trẻ, trung tâm thương mại, bãi đỗ xe, vườn hoa cây xanh... Dự án được bàn giao từ năm 2015 mà chưa xây trường học.

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà quên trường học - Ảnh 7.

Khu nhà ở để bán nhà ở Vĩnh Hoàng quận Hoàng Mai trong đó có hạng mục nhà tái định cư trong lòng Thủ đô Hà Nội do Công ty CP đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội làm chủ đầu tư. Tổng diện tích xây dựng 55.978 m2 với tổng mức đầu tư lên tới 5.000 tỷ VND gồm 109 căn nhà vườn, biệt thự bàn giao từ năm 2015 mà vẫn chưa có trường học.

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà quên trường học - Ảnh 8.

Khu chức năng đô thị Ao Sào do Công ty CP đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư. Dự án Ao Sào có tổng diện tích 98.887 m2, tổng quy mô dân số khoảng 2.115 người. Trong dự án giới thiệu có tiện ích trường học từ mầm non đến cấp 3 nhưng lại lọt vào danh sách c ác khu đô thị chỉ xây nhà quên xây trường học.

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà quên trường học - Ảnh 9.

Khu đô thị mới Cầu Bươu (Xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) do Tổng Công ty Đầu Tư và Phát Triển Nhà Hà Nội - Handico làm chủ đầu tư. Quy mô dự án trên diện tích đất 215.650 m2. Hiện nay, cả dãy biệt thự xây lên ở đây đều bỏ hoang nhiều năm. Trong khi các khu đất xây dựng trường học vẫn chưa được triển khai mà đàn được cho thuê sử dụng các mục đích khác.

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà quên trường học - Ảnh 10.

Dự án khu nhà ở Thạch Bàn (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) do Tổng công ty đầu tư và xây dựng có diện tích lên tới 14,2 ha. Dự án bao gồm khu nhà liền kề, chung cư cao tầng CT1, CT2A, CT2B cùng công trình công cộng, đặc biệt là khối trường học từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT. Tuy nhiên dự án vẫn lọt vào trong danh sách xây nhà quên xây trường học. 

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà quên trường học - Ảnh 11.

Một cái tên nhà đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (Tổng HUD thuộc Bộ Xây dựng), ược HĐND TP Hà Nội chỉ rõ nằm trong danh sách có nhiều nhất các khu đất, dự án làm trượng học, hạ tầng chậm triển khai. Đầu tiên là việc bỏ hoang các khu đất xây dựng trường học tại Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội). Dự án xây trên ô đất rộng 51ha với quy mô dân số lên đến 6.700 người khởi công từ năm 2002.  

Điểm mặt những khu đô thị Hà Nội chỉ chăm xây nhà để bán mà quên trường học - Ảnh 12.

Cũng do tổng HUD làm chủ đầu tư, dự án khu đô thị mới Việt Hưng cũng nằm trong danh sách các khu đô thị chỉ xây nhà quên xây trường học . Dự án có quy mô diện tích là 210 ha, quy mô dân số lên đến 26.000 người và được khởi công từ năm 2004. Đặc biệt, các khu đất công cộng, trường học tại khu Tây Nam Linh Đàm được giao cho Tổng HUD nhiều năm nay nhưng vẫn chưa triển khai mà hiện nay lại cho thuê làm bãi đỗ xe thu tiền không đúng quy định. 

Báo cáo kết quả giám sát việc xây dựng trường học tại các khu đô thị trên địa bàn Hà Nội từ năm 2016 đến nay, HĐND TP Hà Nội cho biết, đến hết tháng 3/2019, trên địa bàn thành phố có 147 dự án nhà ở thương mại được quyết định chủ trương đầu tư với diện tích khoảng hơn 14.196.567,7 m2 đất, tổng vốn đầu tư khoảng 390.788,4 tỷ đồng; 13 dự án nhà ở xã hội với diện tích khoảng 526.645,7 m2 đất; 11 dự án nhà ở tái định cư với diện tích khoảng 219.169,2 m2 đất. Tuy nhiên, Đoàn giám sát chỉ rõ, có nhiều dự án khu đô thị mới, khu nhà ở có quy hoạch đất xây dựng nhà trẻ, trường học phổ thông, nhưng việc đầu tư xây dựng chưa đảm bảo đồng bộ, chậm xây dựng công trình trường học, nhà trẻ so với tiến độ xây dựng nhà ở trong dự án. Ngoài ra, một số dự án đầu tư xây dựng trường học trong các khu đô thị mới, đặc biệt là khu vực các quận trung tâm đã được chủ đầu tư chuyển nhượng lại cho các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu tư thứ cấp này chậm triển khai nhưng các chủ dự án không đôn đốc kịp thời theo tiến độ.


Theo Duy Phạm

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên