MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điểm mặt những khu vực bất động sản “đất có thóc, chim đến ở”

21-09-2023 - 07:03 AM | Bất động sản

Điểm mặt những khu vực bất động sản “đất có thóc, chim đến ở”

Theo ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính kinh tế, hiện nay không phải “đất lành chim đậu” mà phải là “đất có thóc, chim đến ở”. Một số khu vực liên tục được đầu tư hạ tầng thì ở đó bất động sản sẽ tăng trưởng bền vững.

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, TS Đinh Thế Hiển phân tích, vào năm 2022, nhiều người cho rằng những quy định quy định thắt chặt trái phiếu doanh nghiệp, dự án đầu tư làm bóp nghẹt thị trường bất động sản. Thế nhưng, để phát triển một nền kinh tế và thị trường bất động sản bền vững, cần phải giám sát chặt chẽ ngân hàng, các quy trình làm dự án đúng pháp lý… Cụ thể, ngân hàng không được dùng vốn ngắn hạn huy động để vay dài hạn quá tỉ lệ.

Vị này cho rằng, kinh tế Việt Nam năm 2023 đi ngược với năm 2022. Từ tháng 1/2022, kinh tế tăng trưởng trở lại sau giãn cách xã hội. Đến tháng 6/2022 bắt đầu xuất hiện các vấn đề nóng về tín dụng nên có xu hướng đi xuống. Ngược lại, từ tháng 1/2023 kinh tế đi xuống, tháng 7, tháng 8 có những tín hiệu tích cực cho tăng trưởng kinh tế do lãi suất đã ổn định, tiền trong ngân hàng sẵn sàng cho vay và thực sự cho vay nếu muốn mua bất động sản.

Điểm mặt những khu vực bất động sản “đất có thóc, chim đến ở” - Ảnh 1.

TS.Đinh Thế Hiển, Chuyên gia tài chính kinh tế.

Chia sẻ về cơ hội của thị trường bất động sản, TS Hiển cho rằng, với thị trường bất động sản phía Nam lấy trung tâm là TP.HCM trong bán kính xung quanh 100km thì nhà đầu tư nên thay đổi khái niệm đầu tư so với trước đây. “Những nhà đầu tư/đầu cơ bất động sản hãy quên đi những nơi “đất lành chim đậu”, mà phải tìm tới những nơi “đất có thóc để chim ăn”, TS.Hiển ví von.

Điểm mặt về vùng đất “có thóc” trong thời gian tới, ông Hiển cho rằng điều này phụ thuộc vào yếu tố thương mại dịch vụ. Theo đó, Tp.HCM, Biên Hòa và một phần là Bà Rịa- Vũng Tàu đang được chú ý.

Vùng đất “có thóc” cho những khu công nghiệp có quỹ đất sạch, chuyển đổi nhanh như đất cao su. Bên cạnh đó, cảng Cái Mép – Thị Vải được kết nối hạ tầng đồng bộ cũng sẽ là tiền đề cho những vùng đất “nóng” trong thời gian tới. Những điều này hứa hẹn sẽ giúp những bất động sản khu vực này phát tăng trưởng một cách bền vững.

Ngoài ra, các khu công nghiệp mọc ra ở những nơi có hạ tầng tốt, đường sá giao thông thông thoáng và đặc biệt là có cảng biển sẽ là những nơi thu hút “chim tới ăn”.

Theo ông Hiển, sắp tới, các khu vực hạ tầng phía Nam sau nhiều năm trì trệ sẽ bắt đầu có những bước tiến mới. Tới năm 2025, khi cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường Vành đai 3… sẽ tạo bước đột phá cho nền kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam. Vì vậy, một số khu vực liên tục được đầu tư hạ tầng thì ở đó bất động sản sẽ tăng trưởng bền vững, là nơi “chim sẽ đến”.

“Tôi tin rằng, những chính sách của Chính phủ đối với khu vực kinh tế phía Nam đã và đang thu hút các nhà đầu tư”, vị này nhấn mạnh.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên