MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Điểm mặt' những loại tài sản có tỷ suất sinh lời tăng mạnh nhất trong năm 2023

08-06-2023 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

'Điểm mặt' những loại tài sản có tỷ suất sinh lời tăng mạnh nhất trong năm 2023

Trong bối cảnh rủi ro suy thoái tăng cao và lạm phát dai dẳng, một số loại tài sản ghi nhận đà tăng ấn tượng và đang trở thành "điểm sáng" của thị trường.

Bất chấp lạm phát dai dẳng và tăng trưởng kinh tế giảm tốc vào năm 2023, nhiều loại tài sản vẫn cho thấy khả năng hồi phục đáng kinh ngạc. Cổ phiếu Mỹ cũng như các thị trường khác, cùng nhiều loại trái phiếu đang có tỷ suất sinh lời ở mức dương từ đầu năm đến nay, theo số liệu được Visual Capitalist tổng hợp từ BlackRock.

'Điểm mặt' những loại tài sản có tỷ suất sinh lời tăng mạnh nhất trong năm 2023 - Ảnh 1.

Sau năm 2022 đầy bất ổn, cổ phiếu Mỹ đã ghi nhận đà hồi phục nhanh nhất trong năm 2023 và có tỷ suất sinh lời 9,8%. Tuy nhiên, thị trường này chủ yếu lại được thúc đẩy bởi 1 nhóm cổ phiếu, với Nvidia tăng 159%, Meta tăng 120%, Apple tăng 36% và Microsoft là 37%. Nhiều công ty trong số này đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực AI.

Trong khi đó, cổ phiếu ở châu Âu, với tỷ suất sinh lời 9%, cũng có hiệu suất ổn định. Nhà đầu tư đã tìm đến thị trường này và ưa chuộng nhóm cổ phiếu giá trị trong bối cảnh lãi suất tăng cao.

Trên toàn thế giới, trái phiếu “tụt lại” vào nhóm “ở giữa”, còn đầu tư vào hàng hoá giảm 6,7% trong năm nay. TTCK Trung Quốc thì phải đối mặt với những “cơn gió ngược”, khi quan hệ với Mỹ trở nên căng thẳng và đà hồi phục hậu Covid không như mong đợi.

Tính đến ngày 31/5, các quỹ đầu tư công nghệ đã ghi nhận dòng vốn hàng tuần đạt kỷ lục là 8,5 tỷ USD do tâm lý hứng khởi với lĩnh vực AI. Khi nhà đầu tư đổ tiền vào cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn, lợi nhuận của S&P 500 cũng hồi phục lên gần 20% so với mức thấp hồi tháng 10, tiến gần đến thị trường “giá lên”.

Hiện tại, sự lạc quan của thị trường cũng lan toả ra cả thị trường. Thước đo tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư đã ở gần mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020. Chỉ số biến động CBOE (VIX) giảm xuống 15 điểm, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình là 23 trong năm qua.

Tham khảo Visual Capitalist

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên