MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

‘Điểm mù’ 80 nghìn tỷ USD trong hệ thống tài chính: Một rắc rối tiềm tàng đang không ngừng gia tăng

09-12-2022 - 20:10 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: Investing

Ảnh: Investing

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (Bank for International Settlements - BIS), ngày càng có nhiều khoản nợ ẩn có thể gây sốc cho thị trường.

Những khoản nợ ẩn lên tới hơn 80 nghìn tỷ USD do các ngân hàng bóng tối (shadow bank) và những ngân hàng không thuộc Mỹ nắm giữ có thể gây rắc rối cho thị trường.

Đó là vì những khoản nợ đó không được liệt kê trong bảng cân đối kế toán. Vì thế, sự thiếu minh bạch có thể khiến các quan chức ngân hàng trung ương gặp nhiều khó khăn hơn trong việc nắm bắt quy mô và tác động của khoản nợ ẩn trong trường hợp thị trường căng thẳng.

Theo BIS, đống nợ khổng lồ gắn liền với các giao dịch hoán đổi ngoại tệ và thực hiện nghĩa vụ thanh toán chưa được giải quyết giữa các tổ chức tài chính khác nhau. Chẳng hạn như một công ty đầu tư nước ngoài muốn mua tài sản ở Mỹ, việc đầu tiên là phải chuyển đổi tiền của họ sang đô la Mỹ sau đó mua tài sản.

Nhưng chừng nào công ty đầu tư nước ngoài còn nắm giữ tài sản đặt tại Mỹ, công ty đó vẫn còn nghĩa vụ tiền tệ phải hoàn thành đến khi giao dịch kết thúc. Nghĩa vụ đó không được liệt kê trong bảng cân đối kế toán của các tổ chức tài chính.

Điều này gây khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương trong việc nắm bắt đầy đủ nhu cầu tiềm năng của USD trong bối cảnh thị trường biến động.

Mặc dù các nghĩa vụ tương đối an toàn, ngắn hạn và được hỗ trợ bởi loại tiền tệ mạnh, nó vẫn có thể dễ bị ảnh hưởng trong thời kỳ căng thẳng cực độ trên thị trường.

BIS gọi khoản nợ ẩn là "điểm mù" đối với hệ thống tài chính. Khoản nợ này đang tăng lên nhanh chóng và tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2008.

Điều đáng lo ngại nhất đối với BIS là thiếu dữ liệu và tính minh bạch xung quanh các khoản nợ đang ngày càng phình to này. Khi không quan sát được toàn diện, FED có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giảm bớt căng thẳng trên thị trường, trong trường hợp nguồn cung đồng USD đột ngột cạn kiệt.

BIS cho biết: “Thậm chí không rõ bao nhiêu nhà phân tích nhận được sự tồn tại của các khoản nợ ẩn ngoài bảng cân đối kế toán. Trong thời kỳ khủng hoảng, các chính sách nhằm khôi phục dòng chảy đồng USD trong hệ thống tài chính đều không rõ ràng”.

Đó là lý do vì sao BIS đang cố gắng xử lý khoản nợ ẩn khổng lồ, mặc dù họ thừa nhận dữ liệu cập nhật gần đây không thể hiện đầy đủ các nghĩa vụ tiền tệ.

Theo BI

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên