MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Diễn biến bất ngờ tất các các phân khúc BĐS sau thời điểm nới giãn cách

10-12-2021 - 11:20 AM | Bất động sản

Diễn biến bất ngờ tất các các phân khúc BĐS sau thời điểm nới giãn cách

Sức cầu chung toàn thị trường ở các phân khúc đất nền, căn hộ, nhà phố - biệt thự, BĐS nghỉ dưỡng có sự gia tăng đáng kể. Tuy vậy, mặt bằng giá thứ cấp không có nhiều biến động, thanh khoản thị trường ghi nhận ở mức trung bình.

Đó là nhận định của DKRA Vietnam trong báo cáo thị trường BĐS tháng 11/2021. Sau một thời gian trầm lắng do dịch Covid-19, nguồn cung các phân khúc căn hộ, đất nền, biệt thự/liền kề tại Tp.HCM và các tỉnh lân cận đã có dấu hiệu phục hồi.

Đất nền: Nguồn cung và sức cầu tăng đáng kể

Đây cũng là phân khúc nằm trong dự báo phục hồi mạnh mẽ nhất sau giãn cách xã hội. Trong tháng 11/2021, thị trường đất nền pP.HCM và 5 tỉnh giáp ranh có 10 dự án mở bán, trong đó có 2 dự án mở bán mới và 8 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung ra thị trường đạt 671 sản phẩm, tăng 3,4% so với tháng 10-2021, tăng 77,5% so với cùng kỳ năm 2020 (378 sản phẩm).

Tỷ lệ tiêu thụ chung của thị trường đạt khoảng 54% trên nguồn cung mới, đạt mức tăng 55,8% so với tháng 10-2021 (233 sản phẩm) và 33% so với cùng kỳ năm 2020 (273 sản phẩm).

Nguồn cung mới và lượng tiêu thụ đất nền tập trung chủ yếu tại thị trường tỉnh Long An, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Riêng Tp.HCM không ghi nhận dự án mở bán mới.

Diễn biến bất ngờ tất các các phân khúc BĐS sau thời điểm nới giãn cách - Ảnh 1.

Sức cầu chung toàn thị trường có sự gia tăng đáng kể so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái. Tại Đồng Nai và Tây Ninh, lượng tiêu thụ khá khiêm tốn.

DKRA đánh giá, mặt bằng giá thứ cấp ở phân khúc này không có nhiều biến động, thanh khoản thị trường ghi nhận mức trung bình.

Căn hộ: Tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường đạt 67%, gấp 5,2 lần so với tháng trước

Báo cáo của DKRA Vietnam, Tp.HCM và tỉnh giáp ranh ghi nhận 7 dự án căn hộ mở bán (một dự án mới và 6 giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường khoảng 2.981 căn, gấp 3,8 lần tháng trước (784 căn) nhưng chỉ bằng 65% so với cùng kỳ năm ngoái (4.605 căn). Tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường đạt 67%, gấp 5,2 lần so với tháng trước, bằng 54% lượng tiêu thụ cùng kỳ năm ngoái.

Riêng Tp.HCM có 5 dự án căn hộ mở bán (tất cả là những giai đoạn mở bán tiếp theo) với khoảng 2.431 căn, gấp 6,6 lần so với tháng trước (371 căn) và gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm trước (769 căn). Lượng tiêu thụ căn hộ mới trong tháng đạt khoảng 68%, gấp 6 lần so với tháng trước và gấp 2,4 lần lượng tiêu thụ cùng kỳ năm 2020.

Diễn biến bất ngờ tất các các phân khúc BĐS sau thời điểm nới giãn cách - Ảnh 2.

Theo DKRA, nguồn cung căn hộ mới trong tháng 11 tiếp tục tập trung tại hai thị trường là Tp.HCM và Bình Dương. Trong đó TP. HCM chiếm 82% tổng nguồn cung mới trong tháng.

Sức cầu chung ghi nhận cải thiện so với tháng trước (giai đoạn đầu nới lỏng giãn cách) tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới vẫn ở mức khá thấp so với trông đợi sau giãn cách xã hội, nhất là tại thị trường Bình Dương.

Một số sự kiện mở bán được triển khai trở lại, góp phần gia tăng hiệu quả bán hàng ở các dự án, nhưng hiệu quả chưa thật sự cao do tâm lý e ngại dịch bệnh tái bùng phát.

Các chính sách hỗ trợ mùa dịch vẫn được phần lớn các CĐT áp dụng, tuy nhiên phần lớn là các chính sách chiết khấu cho hình thức thanh toán nhanh (thanh toán 90 – 95% trên tổng giá trị sản phẩm).

Nhà phố - Biệt thự: Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 72%, gấp 2.8 lần so với tháng trước.

Ở phân khúc nhà phố/biệt thự, báo cáo của DKRA cho thấy Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh trong tháng 11/2021 ghi nhận 1.387 căn đến từ 15 dự án (bao gồm 6 dự án mới và 9 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), tăng 38% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 72%, gấp 2.8 lần so với tháng trước.

Riêng tại Tp.HCM, trong tháng 11 ghi nhận 2 dự án mở bán (thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó), cung cấp ra thị trường 56 căn, gấp 4 lần so với T10/2021. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới xấp xỉ 36%, tương đương 20 căn.

Theo DKRA, nguồn cung biệt thự/nhà phố phân bổ không đồng đều giữa các địa phương, tập trung chủ yếu ở Đồng Nai. Trong khi đó, Long An và Tây Ninh ghi nhận nguồn cung hạn chế.

Sức cầu chung thị trường tăng, nhưng chỉ tập trung tại Đồng Nai và Bình Dương nhờ tình hình bán hàng tích cực của một số dự án.

Diễn biến bất ngờ tất các các phân khúc BĐS sau thời điểm nới giãn cách - Ảnh 3.

Trong đó, Đồng Nai vẫn là khu vực dẫn đầu về nguồn cung (64%) và lượng tiêu thụ (61,5%) toàn thị trường. Nhiều chính sách chiết khấu, hỗ trợ lãi suất tiếp tục được áp dụng nhằm kích cầu người mua.

Những dự án nằm trong các khu đô thị lớn được quy hoạch đồng bộ, bài bản vẫn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên