TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diễn biến “lạ” trên thị trường căn hộ

19-01-2022 - 08:11 AM | Bất động sản

Diễn biến “lạ” trên thị trường căn hộ

Căn hộ Hà Nội và Tp.HCM định giá mới với sự xuất hiện của dòng sản phẩm căn hộ siêu sang của tập đoàn Masterise, trong khi tại Đà Nẵng, tỉ lệ hấp thụ căn hộ và giá tăng nhanh vào giai đoạn cuối năm.

Báo cáo quý 4/2021 của Colliers Việt Nam đã chỉ ra diễn biến thị trường căn hộ tại Tp.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Trong đó, thị trường có những diễn biến bất ngờ cả về giá và lực cầu sau nhiều tháng im lìm vì dịch bệnh.

Cụ thể, tại Tp.HCM, trong quý 4/2021, giao dịch tăng mạnh do nhu cầu cao sau 3 tháng cách ly. Các nhà đầu tư đã thực hiện một số sự kiện và hoạt động trực tuyến cùng ngoại tuyến để thu hút người mua. Giá bán tăng 10 - 15% so với quý 4/2020, đặc biệt là các dự án nằm ở phía Đông và phía Nam TP.HCM, nơi có tiềm năng phát triển về hạ tầng. Căn hộ Tp.HCM định giá mới với sự xuất hiện của dòng sản phẩm căn hộ siêu sang của tập đoàn Masterise.

Có thể thấy, sau nhiều tháng giãn cách, đến quý 4/2021, nhiều dự án căn hộ tại Tp.HCM  đã đồng loạt ra mắt. Các chủ đầu tư lớn đã có dự án mở bán như Vinhomes, Nam Long, Novaland, Hưng Thịnh, Masterise,... hoặc các chủ đầu tư nước ngoài như Capitaland, Keppel Land. Phần lớn nguồn cung đến từ 2 khu vực chính là phía Đông và phía Nam TP.HCM, phần lớn đến từ hàng tồn kho từ các giai đoạn trước của các dự án. Phân khúc cao cấp chiếm phần lớn nguồn cung, chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung sơ cấp tại Tp.HCM.

Bên cạnh đó, phân khúc hạng sang tăng trưởng nhanh chóng không chỉ ở khu vực trung tâm mà còn ở các quận khác, đặc biệt là thành phố Thủ Đức. Nguồn cung từ các quận ngoại thành Tp.HCM như Bình Chánh (dự án West Gate, Uni Park, ...), Huyện Nhà Bè (Dự án Celesta Rise, ZeitGeist Nhà Bè, ...) hoặc Quận Thủ Đức (với số lượng lớn căn hộ từ Vinhomes Grand Part, Masterise Central Point) cũng tiếp tục được bán sau 3 tháng cách ly. Nguồn cung từ phân khúc bình dân vẫn còn hạn chế.

Diễn biến “lạ” trên thị trường căn hộ  - Ảnh 1.

Tại Hà Nội, trong quý 4/2021, giao dịch tăng mạnh do nhu cầu cao sau dịch bệnh. Giá bán tăng 5 - 10% so với quý 4 2020, đặc biệt là các dự án nằm ở phía Tây và phía Đông Hà Nội, những nơi có tiềm năng phát triển về hạ tầng. Sự quan tâm ngày càng tăng đối với phân khúc cao cấp, sự chú ý từ người dân địa phương giàu có và người nước ngoài, chủ yếu đến từ HongKong và Hàn Quốc.

Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đối với các dự án có vị trí đẹp và cao cấp. Trong khu vực, giá Hà Nội rất cạnh tranh và triển vọng tăng trưởng vốn cùng với lợi suất cao đang thu hút sự quan tâm của nước ngoài. Căn hộ Hà Nội định giá mới với sự xuất hiện của dòng sản phẩm căn hộ siêu sang của tập đoàn Masterise.

Theo Collies Việt Nam, thị trường Hà Nội mở cửa sớm hơn Tp.HCM, nhiều dự án ra mắt chủ yếu ở các khu vực được hưởng lợi lớn từ quy hoạch. Việc ra mắt tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông vào tháng 11/2021 là sự kiện lớn nhất của Hà Nội trong quý 4 2021 khiến thị trường bất động sản chuyển biến tích cực hơn. Nguồn cung trong quý 4 2021 tại Hà Nội đến từ 11 dự án với hơn 8.000 căn hộ, chủ yếu đến từ Gia Lâm, Từ Liêm và quận Hoàng Mai.

Phân khúc hạng sang và cao cấp tại Hà Nội được hưởng lợi từ sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Sự xuất hiện của các chủ đầu tư từ Tp.HCM khiến thị trường Hà Nội sôi động và cạnh tranh hơn.

Trong khi đó, tại Đà Nẵng ít ảnh hưởng bởi Covid-19 hơn Tp.HCM và Hà Nội, tuy nhiên, người mua các dự án tại Đà Nẵng chủ yếu đến từ Hà Nội và TP.HCM, do đó, các dự án đã bị trì hoãn cho đến khi Hà Nội và Tp.HCM mở cửa trở lại. Tuy nhiên, kể từ khi mở bán, tỷ lệ hấp thụ tăng mạnh so với năm 2020, giá bán tăng 5% so với quý 4 2020.

Về nguồn cung, căn hộ Đà Nẵng tăng mạnh trong quý 4 2021 kể từ khi Tp.HCM và Hà Nội mở cửa. Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án cao cấp tại quận Sơn Trà và Hải Châu, nơi có các dự án căn hộ có tiềm năng khai thác cho thuê.

Nói về triển vọng thị trường căn hộ 3 miền đất nước, Colliers Việt Nam cho hay, sau đại dịch, thị trường đang dần hồi phục vào quý 4/2021 và được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh vào năm 2022. Ở phân khúc hạng sang và cao cấp, các dự án tại khu vực trung tâm và thành phố Thủ Đức sẽ là khu vực nổi bật của Tp.HCM.

Bên cạnh đó, thị trường các tỉnh lân cận Tp.HCM cũng sẽ thu hút các nhà đầu tư cá nhân đầu tư sinh lời cao. Trong năm 2022, giá bán căn hộ tại Hà Nội được dự báo sẽ tiếp tục tăng do giá đất, chi phí xây dựng tăng. Về dài hạn, với sự phát triển của đầu tư công, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của bất động sản trong những năm tới.

Còn theo Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng được xác định là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế lớn của cả nước về du lịch, công nghiệp và giao dịch thương mại,... Các phân khúc bất động sản sẽ được hưởng lợi lớn trong những năm tới.

https://cafef.vn/dien-bien-la-tren-thi-truong-can-ho-20220118150355677.chn

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên