TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diễn biến mới nhất vụ TS. Bùi Quang Tín tử vong: NHNN đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng và 1 Hiệu phó trường ĐH Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh

08-04-2020 - 20:46 PM | Tài chính - ngân hàng

Diễn biến mới nhất vụ TS. Bùi Quang Tín tử vong: NHNN đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng và 1 Hiệu phó trường ĐH Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh
TS. LS. Bùi Quang Tín

Tạm thời Thống đốc giao một Phó hiệu trưởng điều hành các hoạt động của nhà trường trong thời gian đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc xảy ra tại Trường ĐH Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, NHNN cho biết, về vi phạm các quy định cách ly, phòng chống dịch Covid 19 của lãnh đạo và cán bộ trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh trong việc tổ chức ăn uống đông người trưa ngày 5/4/2020, ngày 06/04/2020 NHNN đã có Công văn số 2447 chỉ đạo Trường ĐHNH tổ chức kiểm điểm vi phạm để có các hình thức kỷ luật nghiêm khắc theo phân cấp quản lý cán bộ.

Tiếp theo văn bản trên, hôm nay 08/4/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có các Quyết định số 681/QĐ-NHNN và số 682/QĐ-NHNN đình chỉ công tác đối với ông Bùi Hữu Toàn - Hiệu trưởng, ông Nguyễn Đức Trung - Phó hiệu trưởng Trường ĐHNH và giao Trường có quyết định đình chỉ công tác với những cán bộ khác thuộc quyền quản lý, để tổ chức kiểm điểm và xử lý kỷ luật theo phân cấp và chỉ đạo của NHNN. 

Đồng thời, Thống đốc giao một Phó hiệu trưởng điều hành các hoạt động của nhà trường trong thời gian đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng.

Trước đó trong ngày 6/4, sau khi có báo cáo từ phía Đại học Ngân hàng TP.HCM về sự việc ông Bùi Quang Tín, giảng viên của trường, tử vong do rơi từ tầng 14 của Chung cư, NHNN đã ngay lập tức yêu cầu Trường ĐHNH phối hợp với gia đình tổ chức tang lễ cho ông Bùi Quang Tín đầy đủ, chu đáo; đồng thời phối hợp chính quyền địa phương để thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch hiện nay khi tổ chức tang lễ; Yêu cầu trường ĐHNH tiếp tục phối hợp chặt chẽ, kịp thời với Cơ quan chức năng để xác minh vụ việc theo quy định của pháp luật. Đảng ủy, Ban Giám hiệu và các cấp Đoàn thể chỉ đạo điều hành mọi hoạt động của trường đảm bảo công việc thông suốt, ổn định tâm lý cán bộ, kịp thời cung cấp thông tin cần thiết trong nội bộ trường và báo chí, cơ quan bên ngoài.

Bên cạnh đó, NHNN cũng yêu cầu Ban Giám hiệu chỉ đạo tổ chức kiểm điểm việc chấp hành phòng chống dịch, để tình trạng tổ chức ăn uống, tụ tập đông người (trưa ngày 5/4/2020 theo báo cáo). Xử lý kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân vi phạm, báo cáo Thống đốc NHNN kết quả thực hiện.

Trong suốt quá trình phòng chống dịch vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, NHNN cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo (Công điện, chỉ thị, công văn...) quán triệt các đơn vị trong toàn Ngành khẩn trương thực hiện và chấp hành đúng các quy định, xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân vi phạm.

Liên quan đến việc TS.LS. Bùi Quang Tín tử vong, như chúng tôi đã thông tin, Công an xác định nơi tiến sĩ Tín tử vong là tầng trệt block D của chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 (hay còn gọi là New Sài Gòn). Công an thu giữ nhiều vật chứng, 3 chai rượu, nhiều lon bia, 2 chiếc ĐTDĐ. Đáng nói, công an thu giữ 1 cái ghế bằng gỗ màu trắng, phần tựa lưng phía sau bị gãy…

Khám nghiệm tử thi, công an xác định tiến sĩ Tín tử vong do bị chấn thương va đập mạnh vì ngã từ trên cao xuống. Khu vực trong căn hộ D14.11 nơi trước khi tiến sĩ Tín rơi xuống tử vong và hành lang các tầng của chung cư này không có gắn camera.

Hiện vụ việc đã được công an Huyện Nhà Bè chuyển lên công an TP.HCM tiếp tục điều tra.


Cách ly xã hội nhưng vẫn tập trung tới 9 người để ăn trưa

Theo điều tra, khoảng 12h30 ngày 5/4, ông Trần Việt Dũng (SN 1988, Viện trưởng Viện đào tạo quốc tế Trường Đại học Ngân hàng) có mời 8 đồng nghiệp khác là các cán bộ công tác tại Trường Đại học Ngân Hàng đến ăn trưa ở căn hộ tầng 14 chung cư New Sài Gòn (Hoàng Anh Gia Lai 3) ở huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Trong số những người được mời có ông Tín và ông Nguyễn Đức Trung (SN 1979, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngân Hàng TPHCM). Quá trình ăn uống, nhóm trò chuyện trao đổi một số chuyện liên quan tới vấn đề công việc và uống hết 1 chai Evan Wiliars thể tích 750ml, 1 chai X.O Brandy thể tích 700ml, 1 chai Chivas 12 thể tích 700 ml, 12 chai bia Tiger Crystal.

Đến 15h30 cùng ngày, cuộc ăn uống kết thúc và ông Nguyễn Anh Vũ, ông Lê Trung Nhân, ông Bùi Hữu Toàn, ông Phùng Văn Ứng, ông Văn Năm và ông Nguyên được anh Dũng đưa xuống thang máy ra về. Sau đó, anh Dũng trở lại căn hộ để rửa và lau dọn đồ đạc. Trong khi ông Trung và ông Tín vẫn tiếp tục ngồi nói chuyện.

Đến 17h cùng ngày, ông Dũng có hẹn với bạn nên nói ông Trung và ông Tín ở lại căn hộ. Tại căn hộ, ông Trung và ông Tín tiếp tục nói chuyện được một lúc.

Về phần ông Dũng đi khỏi căn hộ một lúc thì nhận được điện thoại của ông Trung nên quay lại căn hộ. Ông Dũng về tới chung cư thì phát hiện bảo vệ cùng công an đang phong toả khu vực giếng trời để khám nghiệm cái chết của ông Tín. Ông này có lên căn hộ gặp ông Trung.

Theo ông Trung, sau khi ông Dũng rời đi thì cả ông cùng ông Tín tiếp tục nói chuyện. Sau đó, ông Tín nói là tự đi về nhà thì ông Trung đỡ lại ghế nằm nghỉ.

Một lúc sau, ông Trung nghe tiếng động mạnh phát ra từ khu vực giếng trời nên đã ra kiểm tra. Ông Trung cho hay, do đã uống nhiều rượu, mắt bị cận nên không thấy phía dưới. Do đó, ông Trung đã điện thoại cho ông Dũng quay trở lại căn nhà.


Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên