MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diễn biến tiếp theo của vụ án rúng động Thung lũng Silicon: Bạn trai cũ của 'nữ siêu lừa' Elizabeth Holmes phải 'trả giá', nhưng ai sẽ trả số nợ hàng tỷ USD?

08-12-2022 - 10:34 AM | Tài chính quốc tế

Diễn biến tiếp theo của vụ án rúng động Thung lũng Silicon: Bạn trai cũ của 'nữ siêu lừa' Elizabeth Holmes phải 'trả giá', nhưng ai sẽ trả số nợ hàng tỷ USD?
Sunny Balwani. Ảnh: Reuters

Sunny Balwani (58 tuổi), cựu chủ tịch kiêm giám đốc của Theranos bị kết án 12 năm 11 tháng tù giam và 3 năm quản chế tại nhà. Balwani phải thụ án nhiều hơn Elizabeth Holmes.

Từng là bạn trai cũ của Holmes, Balwani đã cùng với nữ tỷ phú tội đồ thực hiện nhiều âm mưu lừa đảo nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Phiên tòa xét xử Balwani diễn ra tại tòa án liên bang ở California vào thứ 4 ngày 7 tháng 12. Bên cạnh số năm thụ án, tòa cũng đưa ra thông báo rằng số tiền bồi thường sẽ được quyết định một thời gian sau.

Trong phiên tòa, Balwani bị kết án với tất cả 12 tội danh lừa đảo. Tuy nhiên, luật sư bào chữa của ông lại cho rằng Balwani chỉ nắm vai trò thứ hai trong công ty. Mọi trách nhiệm về sự thất bại cũng như quyết định “lừa đảo” đều do Holmes chủ trì.

Holmes và Balwani đã điều hành Theranos trong nhiều năm. Trước khi gia nhập công ty, Balwani có thời gian làm việc tại Microsoft và là chủ tịch của một công ty phát triển phần mềm. Sau này, công ty được mua lại với giá 225 triệu USD.

Balwani và Holmes gặp nhau vào năm 2002 trong một chuyến đi Bắc Kinh thông qua chương trình học tiếng Quan Thoại do Đại học Stanford tổ chức. Vào thời điểm đó, Holmes 18 tuổi và Balwani 37 tuổi.

Balwani gia nhập Theranos vào năm 2009, ông và Holmes đã hẹn hò trong nhiều năm và cùng nhau điều hành công ty. Tuy nhiên họ giữ bí mật về mối quan hệ này.

Diễn biến tiếp theo của vụ án rúng động Thung lũng Silicon: Bạn trai cũ của nữ siêu lừa Elizabeth Holmes phải trả giá, nhưng ai sẽ trả số nợ hàng tỷ USD? - Ảnh 1.

Elizabeth Holmes và Balwani. Ảnh: Reuters

Công ty khởi nghiệp Theranos từng được coi là “hắc mã” trong ngành trị giá 9 tỷ USD trong thời kỳ đỉnh cao. Công ty tuyên bố có thể xét nghiệm ra hàng trăm căn bệnh chỉ bằng một giọt máu. Vì vậy, Theranos được ví như một lực lượng cách mạng mới trong ngành.

Vào năm 2015, tạp chí Phố Wall đã phanh phui sự gian dối của Theranos. Công ty đã sử dụng các kết quả xét nghiệm bằng cách truyền thống của nhiều đơn vị khác nhau chứ không hề xét nghiệm bằng thiết bị của mình.

Khi nhiều nghi vấn nổ ra, một số cơ quan liên bang, bao gồm FDA và SEC đã mở cuộc điều tra về Theranos. Trong lúc dầu sôi lửa bỏng như vậy, Balwani đã rời công ty.

Năm 2018, Balwani và Holmes bị buộc tội "lừa đảo" nhiều nhà đầu tư. Holmes từ chức Giám đốc điều hành và công ty giải thể vào năm đó.

Tuần trước, các công tố viên đã yêu cầu thẩm phán kết án Balwani 15 năm tù và yêu cầu ông trả 800 triệu USD tiền bồi thường. Điều này tương tự với yêu cầu mà họ đưa ra đối với Holmes.

Nhưng các luật sư của Balwani lại cho rằng tội danh của ông chỉ cần bản án 4 đến 10 tháng, tốt nhất là quản thúc tại gia.

Xét về mặt thực tế, đối với mỗi tội danh trong tổng số 12 tội, Balwani thậm chí phải đối mặt với án tù 20 năm chứ không phải bản án như hiện tại. Đặc biệt ông phải trả khoản tiền phạt 250.000 USD cũng như bồi thường cho các nạn nhân bị lừa đảo khác.

Câu chuyện về Theranos thật sự như một màn kịch “hãy giả vờ cho đến khi nó thật sự trở thành sự thật”.

Từ vụ lừa đảo làm rúng động thung lũng Silicon này, các nhà đầu tư - những người đã rót 945 triệu USD vào Theranos nên cẩn thận trước khi quyết định rót vốn vào bất kỳ công ty nào khác.

Tham khảo: BI

Thùy Trang

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên