MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điện Kremlin lên tiếng về cuộc tranh luận giữa Tổng thống Biden và ông Trump

29-06-2024 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin “phớt lờ” cuộc tranh luận trực tiếp giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và đương kim Tổng thống Joe Biden sáng 28-6 (giờ Hà Nội).

Cuộc tranh luận đầu tiên trong năm bầu cử 2024 của Mỹ giữa ứng viên Đảng Cộng hòa (ông Trump) và ứng viên Đảng Dân chủ (ông Biden) nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế.

Tại trường quay của CNN ở Atlanta, bang Georgia, vấn đề về Nga đã được cả Tổng thống Biden và người tiền nhiệm đề cập khi nhắc tới cuộc xung đột ở Ukraine. 

Sau cuộc tranh luận ấy, các nhà báo Nga hỏi phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov rằng ông Putin có theo dõi màn đối đáp giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới hay không.

"Bạn không nghĩ là tổng thống Nga đặt đồng hồ báo thức để thức dậy từ sáng sớm và theo dõi cuộc tranh luận ở Mỹ phải không?" - ông Peskov trả lời, đề cập đến sự khác biệt về múi giờ giữa Nga và Mỹ.

Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump trên bục tranh luận hôm 28-6 (giờ Hà Nội). Ảnh: NBC

Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump trên bục tranh luận hôm 28-6 (giờ Hà Nội). Ảnh: NBC

Phát ngôn viên Điện Kremlin nói thêm rằng bầu cử nước Mỹ "không nằm trong số vấn đề ưu tiên trong chương trình nghị sự của chúng tôi dưới bất kỳ hình thức nào". Ông Peskov nhấn mạnh văn phòng của Tổng thống Putin sẽ phân tích các tuyên bố của các ứng cử viên trong thời gian thích hợp và đây là vấn đề nội bộ của Mỹ.

Ông Peskov lưu ý Moscow sẽ không công khai đánh giá kết quả của cuộc tranh luận vì điều này sẽ cấu thành sự can thiệp vào chính trị nội bộ của nước ngoài. Theo ông Peskov, đây là điều mà Nga không làm bất chấp tuyên bố ngược lại của Mỹ.

Nhiệm kỳ tổng thống 2017-2021 của ông Trump đã bị phủ bóng bởi nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bỏ phiếu năm 2016. Vấn đề này được các hãng tin Mỹ không ngừng đăng tải vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng nào để truy tố bất kỳ ai bị cáo buộc có liên hệ với Moscow. Những người chỉ trích cho rằng đây là câu chuyện được đảng Dân chủ dùng để giải thích cho thất bại của ứng viên Hillary Clinton khi đó. 

Sau cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên 81 tuổi và 78 tuổi, truyền thông Mỹ mô tả Tổng thống Biden gây thất vọng vì màn thể hiện chưa được mạnh mẽ. Nhiều nhà phân tích chính trị  đồng ý rằng ông Biden không thể hiện đủ thể lực và sự nhạy bén về tinh thần.

Trong một cuộc thăm dò nhanh của CNN, 67% cử tri đăng ký theo dõi cuộc tranh luận cho biết ông Trump thể hiện tốt hơn, trong khi 33% nói như vậy về ông Biden.

Theo Bằng Hưng

Người Lao Động

Trở lên trên