MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều bất ngờ nhất trong cáo trạng dành cho ông Trump

05-04-2023 - 20:57 PM | Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với 34 tội danh nhưng ông không thừa nhận vào ngày 4-4.

Sau khi bản cáo trạng 16 trang được công khai, báo Washington Post đặt câu hỏi 34 tội danh nhắm vào ông Trump là 34 tội danh khác nhau?

Câu trả lời là không!

Trang US News cho biết cụ thể hơn: Mỗi tội danh trong số 34 tội danh nói trên đều liên quan tới vai trò của cựu tổng thống khi hoàn trả các khoản thanh toán cho cựu luật sư của ông là Michael Cohen, sau khi ông Cohen "thay mặt ông Trump" trả 130.000 USD "tiền bịt miệng" cho nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels vào năm 2016. Nói cách khác, đây là 34 khoản chi cho cùng một mục đích, chứ không phải 34 tội danh khác nhau.

US News cũng bình luận điều bất ngờ nhất của bản cáo trạng là nó... chứa quá ít bất ngờ! Hầu hết thông tin được công bố sau phiên điều trần hôm 4-4 đều đã được tiết lộ rộng rãi từ trước. Có một số suy đoán rằng các công tố viên có thể buộc tội ông Trump về các tội danh liên quan tới hoạt động kinh doanh. 

Thượng nghị sĩ Mitt Romney (thành viên đảng Cộng hòa), người thường công khai chỉ trích ông Trump, nhận định: "Tuy tính cách và cách hành xử của ông Trump không phù hợp với cương vị tổng thống, song tôi tin rằng công tố viên đã cáo buộc các trọng tội để đạt được lợi ích chính trị".

Điều bất ngờ nhất trong cáo trạng dành cho ông Trump - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với 34 tội danh nhưng ông không thừa nhận vào ngày 4-4. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, tại phiên tòa ngày 4-4, công tố viên Alvin Bragg nói rằng ông Trump đã "sắp xếp kế hoạch với những người khác để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016" từ tháng 8-2015 đến tháng 12-2017.

Ông Bragg cho biết để thực hiện hành vi bất hợp pháp nêu trên, những người liên quan đã "vi phạm luật bầu cử" và "làm sai lệch hồ sơ kinh doanh của các thực thể khác nhau ở TP New York", đồng thời tiến hành các bước gây nhầm lẫn nhằm đạt được mục đích về thuế vụ.

Các công tố viên nhấn mạnh những khoản thanh toán nêu trên "nằm trong âm mưu của ông Trump và các đồng minh từ năm 2015-2017, mục đích dập tắt những câu chuyện tiêu cực về ông Trump (lúc ấy đang là ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa) và giấu cử tri về thông tin có thể gây hại".

Năm 2018, ông Cohen thừa nhận tội danh "vi phạm tài chính trong chiến dịch bầu cử" bởi vai trò của mình trong các khoản thanh toán nêu trên và bị kết án tù. Theo ông Bragg, mỗi tội danh trong số 34 tội danh mà ông Trump đối mặt đại diện cho một hồ sơ kinh doanh bị làm sai lệch một cách bất hợp pháp, có chung mục đích là để hoàn trả các khoản thanh toán cho ông Cohen. 

Ở TP New York, giả mạo hồ sơ kinh doanh là tội nhẹ nhưng có thể được nâng lên thành trọng tội nếu hành động đó được thực hiện với ý định hỗ trợ hoặc che giấu cho một hành vi bất hợp pháp khác.

Ông Bragg tuyên bố sẽ không cho phép các doanh nghiệp ở TP New York "thao túng hồ sơ để che đậy hành vi phạm tội".

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên