MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều ý kiến xung quanh việc điều chỉnh đô thị kiểu mẫu Hà Nội

23-05-2019 - 10:11 AM | Bất động sản

Do không nhận được đồng thuận từ phía cư dân, chủ đầu tư đã phải có văn bản đề nghị không điều chỉnh quy hoạch đối với giai đoạn 2 của dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).

Liên quan đến việc các cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) phản đối điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số lô đất thuộc Khu đô thị Ciputra- giai đoạn 2, tại quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), thì mới đây, Cty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long đã có văn bản gửi Viện quy hoạch Xây dựng Hà Nội, đề nghị giữ nguyên chức năng sử dụng của ô đất TM13 là thương mại hỗn hợp theo quy hoạch đã được phê duyệt trước đó.

"Trước việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư đã không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng dân cư. Do vậy, để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, chủ đầu tư đề nghị giữ nguyên chức năng sử dụng của ô đất TM13 là thương mãi hỗn hợp đã được phê duyệt quy hoạch trước đó, không bổ sung chức năng nhà ở…", văn bản nêu rõ.

Nhiều ý kiến xung quanh việc điều chỉnh đô thị kiểu mẫu Hà Nội - Ảnh 1.

Đây được xem là động thái tích cực từ phía chủ đầu tư và nhận được sự đồng thuận của nhiều cư dân. Tuy nhiên, cư dân tại Khu đô thị Ciputra cho rằng trong văn bản gửi Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, chủ đầu tư chỉ đề cập tới việc giữ nguyên chức năng sử dụng đất, còn về số lượng và số tầng của công trình lại chưa được nhắc đến.

Cũng theo cư dân, đây không phải lần đầu chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra giai đoạn 2 mà trước đây CĐT cũng đã từng nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch.

Tại văn bản số 428 của Sở Quy hoạch Kiến trúc gửi UBND TP Hà Nội ngày 23/1/2019 về việc Cty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long đề nghị điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất thuộc khu đô thị Ciputra giai đoạn 2.

Cụ thể, quy hoạch khu đô thị Ciputra giai đoạn 2 vào năm 2016 đã từng được điều chỉnh đối với ô đất I.A 20 và I.A25 (tăng cư dân 2440 người). Sau đó, năm 2017 lại được điều chỉnh tiếp.

Cư dân phản đối điều chỉnh quy hoạch

Như Tiền Phong đã thông tin, thời gian qua dư luận xôn xao trước việc Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long đã xây dựng đồ án quy hoạch điều chỉnh các ô đất trong Khu đô thị Ciputra giai đoạn 2.

Theo đề nghị của chủ đầu tư, ô đất ký hiệu P-14 diện tích 13.389m2 có chức năng là bãi đỗ xe tập trung nay xin điều chỉnh, chuyển sang hạ ngầm kết hợp kinh doanh thương mại, diện tích mặt đất để trồng xây xanh kết hợp đồng bộ với ô TM-13.

Ô đất I.B.29-NO có diện tích 35.420m2, quy hoạch năm 2004 để xây dựng nhà cao tầng nay chuyển sang nhà thấp tầng (5 tầng). Mật độ xây dựng từ 25,7% tăng lên khoảng 65%.

Còn tại ô đất TM-13 diện tích 54.977m2, vốn quy hoạch làm khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ không có cư dân nay chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng.

Tuy nhiên việc xin điều chỉnh của chủ đâu tư bị cư dân Ciputra phản đối gay gắt vì cho rằng việc thay đổi quy hoạch nhằm phục vụ lợi ích nhóm của nhà đầu tư, không vì lợi ích của cư dân.

Nhiều ý kiến xung quanh việc điều chỉnh đô thị kiểu mẫu Hà Nội - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Xuyên, Tổ trưởng tổ dân phố Nam Thăng Long cho rằng việc thay đổi quy hoạch khu đô thị Ciputra nhằm phục vụ lợi ích nhóm của nhà đầu tư, không vì lợi ích của cư dân. Ảnh: Đình Phong.

"Việc thay đổi mục đích sử dụng đất đối với ô đất I.B29 –NO từ đất xây dựng nhà cao tầng sang đất xây dựng nhà ở thấp tầng nhìn vào thì dân số điều chỉnh giảm hơn 1000 người so với quy hoạch trước đây nhưng là để tăng lợi nhuận từ việc xây dựng khu nhà ở thấp tầng, giá trị thương mại cao hơn" – bà Nguyễn Thị Xuyên, Tổ trưởng tổ dân phố Nam Thăng Long nói.

Cũng theo người tại đây, việc điều chỉnh quy hoạch còn gây áp lực lớn lên hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội và môi trường.

"Theo phương án điều chỉnh quy hoạch mới thì dân số có thể tăng gấp đôi quy hoạch cũ, trong khi hạ tầng kỹ thuật không thay đổi. Đó là điều cấm kỵ đối với việc phát triển đô thị đang quá tải hiện nay. Do đó, cư dân chúng tôi quyết liệt phản đối phương án quy hoạch theo kiểu bóc lột hạ tầng trên", ông Đỗ Đức Du (nhà 15T6) bức xúc.

Cũng theo ông Du, với việc cộng đồng cư dân không đồng thuận và bản thân chủ đầu tư đã nhất trí không điều chỉnh quy hoạch mà giữ nguyên quy hoạch tỷ lệ 1/500 đã được duyệt trước đó, cộng đồng cư dân Tổ dân phố Nam Thăng Long đề nghị UBND TP Hà Nội sớm có thông báo bằng văn bản giải quyết kiến nghị của cư dân.

Liên quan đến việc xin điều chỉnh quy hoạch một số lô đất thuộc Khu đô thị Ciputra, trả lời Tiền Phong mới đây, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, về nguyên tắc khi Cty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long xin điều chỉnh quy hoạch UBND Hà Nội sẽ trả lời. Hiện, UBND Hà Nội đã giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội báo cáo, làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, quy trình, thủ tục thực hiện…


"Trong quy trình đó có việc phải xin ý kiến cộng đồng. Sau này, cộng đồng không đồng ý, Hà Nội cũng không đồng ý thay đổi quy hoạch", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Theo Đình Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên