MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều gì khiến các quỹ ETF ồ ạt tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam?

Điều gì khiến các quỹ ETF ồ ạt tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam?

Theo ông Ngô Thanh Hải, Chủ tịch FPT Capital, việc các quỹ ETF liên tục mua ròng trong thời gian qua cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang tương đối hấp dẫn và về dài hạn của kinh tế Việt Nam và thị trường tài chính Việt Nam có rất nhiều triển vọng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua năm 2022 đầy biến động. Dù vậy, những khó khăn đã dần qua đi và nhiều điểm sáng đang dần xuất hiện, nổi bật là việc khối ngoại liên tục mua ròng trong những tháng gần đây. Tại Talkshow Phố Tài Chính trên VTV8 mới đây, ông Ngô Thanh Hải, Chủ tịch Công ty Quản lý Quỹ FPT (FPT Capital) đã có những chia sẻ quan điểm về cơ hội đầu tư chứng khoán trong năm Quý Mão 2023.

BTV Mùi Khánh Ly: M ột năm 2022 nhiều khó khăn đã qua đi, năm Quý Mão 2023 đã đến, ông đánh giá năm nay ra sao?

Ông Ngô Thanh Hải, Chủ tịch Công ty Quản lý Quỹ FPT (FPT Capital)

Theo tôi, 2022 là một năm rất hiếm có trong thị trường tài chính thế giới cũng như ở Việt Nam. Trên thị trường thế giới thì chúng ta đã biết, đó là cuộc xung đột Nga và Ukraine, làm cho toàn bộ kinh tế thế giới bị ảnh hưởng, dẫn đến lạm phát, dẫn đến các ngân hàng trung ương của Châu Âu cũng như Mỹ phải tăng lãi suất để chống những cuộc suy thoái có thể xảy ra. Còn ở Việt Nam, chúng ta ngoài bị ảnh hưởng bởi thế giới ra thì các cơ quan quản lý Việt Nam cũng đã rất quyết tâm trong lĩnh vực tái cơ cấu lại một số ngành, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và trái phiếu. Những biện pháp như vậy thì đã ảnh hưởng trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn chúng tôi hy vọng rằng đến năm 2023 thì thị trường sẽ mở ra những cơ hội mới và sẽ phục hồi.

Diễn biến các năm Mão trong lịch sử chứng khoán Việt Nam ra sao, thưa ông?

Trên thế giới, thị trường chứng khoán cũng đã từng trải qua các năm Mão, trong đó năm Quý Mão là năm 1951 và lúc đó thì thị trường chứng khoán Dow Jones tăng 12%, Nikkei tăng 25%. Còn thị trường chứng khoán Việt Nam mới chỉ trải qua một năm Mão đó là năm Tân Mão 2011. Năm đó, chỉ số VN-Index giảm khoảng 27%. Quy mô thị trường lúc đó khá nhỏ và số lượng cổ phiếu ít. Và theo như thống kê của chúng tôi, với các năm Mão này, trên thị trường thế giới và Việt Nam thì có năm tăng cũng có năm giảm. Tuy nhiên là số năm tăng nhiều hơn số năm giảm. Và chúng tôi rất hy vọng rằng năm nay là năm Quý Mão thì đối với thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là một năm tăng điểm. Tôi đánh giá năm 2022 mọi thứ xấu nó đã xảy ra rồi, chỉ còn một yếu tố là cuộc khủng hoảng về giữa Nga và Ukraine, nó chấm dứt lúc nào? Khi nó chấm dứt, tôi nghĩ rằng các cuộc khủng hoảng ở trên thế giới đâu đó mức đáy rồi. Và như vậy, năm 2023 sẽ là một năm phục hồi đối với thị trường thế giới, Việt Nam cũng có nhiều yếu tố có thể bật nhanh lên so với các nước khác.

Năm Mão thường tượng trưng cho sự khéo léo, uyển chuyển và sung túc…Tuy nhiên, trên thực tế năm nay được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và thách thức. Theo ông thì sao?

Theo tôi, năm 2023 vẫn còn những thách thức. Một trong những thách thức lớn nhất tôi nghĩ rằng nếu giải quyết được thì kinh tế thế giới sẽ chứng kiến một bước phục hồi rất ấn tượng, đó chính là xung đột giữa Nga và Ukraine. Nếu cuộc khủng hoảng này kéo dài đến hết năm sau thì không biết là lúc đấy tình hình kinh tế thế giới sẽ như thế nào, hay sẽ kết thúc ở một vài quý đầu tiên của năm 2023, thì lúc đó kinh tế thế giới sẽ là đáy của suy thoái và bắt đầu sẽ phục hồi vào trong những quý sau, quý III, quý IV năm 2023…

Gần đây, chúng tôi có theo dõi trên thị trường thế giới thấy một vài ngân hàng rất lớn của Mỹ, họ sa thải nhiều nhân viên trong ngành tài chính. Nếu họ làm rất mạnh bây giờ, có nghĩa là suy thoái kinh tế đang ở một mức gay go nhất thì sang năm mới 2023 sẽ là một bước gì đó phục hồi. Còn tình hình trong nước, tôi nghĩ rằng, một vấn đề lớn nhất hiện nay, đó là vấn đề thanh khoản trái phiếu. Nhưng cũng rất may rằng những tháng cuối năm, Chính phủ đã quyết liệt trong vấn đề làm thế nào để giải quyết vấn đề thanh khoản, tái cấu trúc lại thị trường trái phiếu.

Vậy thì đâu là những điểm sáng trong năm Quý Mão 2023?

Tuy 2022 là một năm rất u ám của thị trường kinh tế và tài chính của thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam so với các nước khác trong khu vực và một số nước trên thế giới, chúng ta có những điểm sáng nhất định. Chính vì thế đã tạo một bước tiền đề cho chúng ta sang năm 2023 phát triển tốt hơn. Lượng vốn FDI rồi FII vào Việt Nam rất lớn, đặc biệt trong vấn đề đầu tư xanh. Tập đoàn Samsung, Tập đoàn Lego cũng đã hứa và cam kết đầu tư vào Việt Nam hàng tỷ USD, ký kết trong những tháng cuối năm. Và làn sóng đầu tư vào các quỹ ETF cũng diễn ra rất mạnh trong quý IV năm 2022.

Hiện tại, theo chúng tôi thống kê, có khoảng 11 quỹ ETF ở trên thị trường đang quản lý khoảng 3,3 tỷ USD. Và đây cũng là một kênh đầu tư rất hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức ở trên thế giới. Họ rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường Việt Nam đã điều chỉnh ở một mức giá rất là hợp lý. Cuối năm 2022, chúng tôi đầu tư giải ngân rất nhiều, và những nhà đầu tư của chúng tôi đa số là những nhà đầu tư dài hạn. Đặc biệt gần đây, trong quý IV, chúng ta chứng kiến làn sóng đầu tư vào các quỹ ETF rất lớn. Và chúng tôi cũng không nằm ngoài xu thế đó. Cuối năm 2022, chúng tôi cũng đã thành lập được một quỹ ETF và dự kiến sẽ IPO trong quý I hoặc đầu quý II năm 2023. Và cũng đã có rất nhiều nhà đầu tư tổ chức nước ngoài họ cam kết tham gia. Điều đó chứng tỏ là gì? Là họ nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại đang tương đối hấp dẫn và về dài hạn của kinh tế Việt Nam và thị trường tài chính Việt Nam có rất nhiều triển vọng.

Còn các nhà đầu tư sẽ phải chuẩn bị những gì để đầu tư hiệu quả trong năm Quý Mão?

Với cái nhìn dài hạn, tôi nghĩ rằng, thị trường cổ phiếu của Việt Nam bây giờ đang rất hấp dẫn, nếu cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng tốt, lãnh đạo tốt, tiềm năng…thì tôi nghĩ rằng đợt rồi bị suy giảm thì chúng ta bây giờ hoàn toàn có thể mua, tích lũy cổ phiếu. Và chúng ta tránh trường hợp là chơi cổ phiếu. Chơi với đầu tư thì nó khác nhau. Nhà đầu tư nên trang bị cho mình những kiến thức nhất định. Nếu như các quý vị nhà đầu tư mà thiếu các kênh đầu tư, chúng ta có thể đến gặp các chuyên gia về đầu tư, những người đầu tư lâu năm trên thị trường để chúng ta có thể tích lũy những kiến thức, và có phương án đầu tư hiệu quả.

Bảo Anh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên