MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì sẽ xảy ra nếu Donald Trump hay Hillary Clinton từ bỏ cuộc đua Tổng thống?

14-09-2016 - 10:44 AM | Tài chính quốc tế

Điều gì sẽ xảy ra nếu Donald Trump hay Hillary Clinton từ bỏ cuộc đua Tổng thống?

Tình trạng sức khỏe của bà Clinton cũng như việc ông Trump bị chính các thành viên trong đảng Cộng hòa phản đối khiến nhiều người nghĩ tới viễn cảnh lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử chính trường Mỹ: ứng viên Tổng thống bỏ cuộc.

Bà Clinton và trận viêm phổi tai hại

Sức khỏe của bà Hillary Clinton đang là một trong những vấn đề nóng bỏng bậc nhất trên chính trường Mỹ. Việc ứng viên tổng thống đảng Dân chủ rời buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 trong sự trợ giúp của các vệ sĩ làm dấy lên câu hỏi về sức khỏe của bà Clinton. Trước đó, nhiều tin đồn chưa được kiểm chứng cũng xuất hiện xung quanh thể trạng của cựu ngoại trưởng Mỹ.

Tuy nhiên, bà Clinton đang phải chịu những tác động không mong muốn xung quanh trận viêm phổi tai hại. Don Fowler, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ giai đoạn 1995 – 1997, cho rằng cần phải lên kế hoạch dự phòng trong trường hợp nữ ứng viên tổng thống đầu tiên của đảng không thể tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo quy định, nếu một ứng viên không tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng, đảng của họ sẽ thay thế bằng ứng viên khác. Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều có quy tắc phản ứng tương đồng trong việc ứng viên không thể tiếp tục cuộc đua vị trí quyền lực nhất nước Mỹ. Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ sẽ triệu tập cuộc họp bất thường để chọn ra ứng viên thay thế thông qua số phiếu bầu.


Bà Clinton đang phải đối mặt nhiều vấn đề từ trận viêm phổi tai hại.

Bà Clinton đang phải đối mặt nhiều vấn đề từ trận viêm phổi tai hại.

AFP dẫn lời Jeanne Zaino, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Iona, New York, cho biết: “Các biện pháp này mang lại cơ hội lựa chọn ứng viên tốt nhất cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Nó cũng làm tăng tính dân chủ trong quá trình lựa chọn ứng viên vì người thay thế phải chiếm đa số phiếu từ các đại biểu tham dự cuộc họp bất thường”.

Trở lại với trường hợp của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, hàng loạt phương án thay thế đã được tính đến trong trường hợp bà Clinton không thể tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng. Đứng đầu trong danh sách là Thượng nghị sĩ Tim Kaine, người được chọn trở thành phó tổng thống trong trường hợp bà Clinton đắc cử. Vốn đã nhận được sự ủng hộ từ bà Clinton, ông Kaine sẽ có nhiều lợi thế.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ còn nhiều tên tuổi đình đám khác, chẳng hạn như Phó tổng thống đương nhiệm Joe Biden hay Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, người bám đuổi sát nút bà Clinton trong cuộc đua giành vé.

Một giương mặt ít người nghĩ tới nhưng có thể tạo ra bất ngờ chính là Chelsea Clinton, con gái bà Hillary. Trong lịch sử chính trường Mỹ, có trường hợp vợ hoặc con một ứng viên đứng lên thay thế vị trí của người chồng, người cha trong trường hợp họ không thể chạy đua vào vị trí nào đó. Jean Carnahan là một ví dụ. Năm 2001, bà đứng lên chạy đua chức Thượng nghị sĩ Missouri thay chế cho chồng, người tử nạn trong một vụ tai nạn máy bay 3 tuần trước ngày bỏ phiếu. Jean giành chiến thắng và đảm trách vị trí của người chồng quá cố trong suốt nhiệm kỳ 2 năm.

Sở dĩ, Chelsea có thể trở thành người thay thế bà Clinton bởi ông Bill Clinton không còn quyền để thực hiện điều này. Theo điều 22 của Hiến pháp Mỹ, một người không thể làm quá 2 nhiệm kỳ tổng thống. Ông Bill đảm trách vai trò này trong giai đoạn từ tháng 1/1993 đến tháng 1/2001.

Donald Trump cùng những sự phản đối

Điều gì sẽ xảy ra nếu Donald Trump rời bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng là câu hỏi từng được nhiều người đặt ra và tìm câu trả lời trên Google sau khi vị tỷ phú New York bị chính các gương mặt có ảnh hưởng trong đảng từ chối ủng hộ. Tuy nhiên, không ai có câu trả lời chính xác vì ông Trump không có ý định rút khỏi cuộc đua. Tất cả chỉ là phương án dự phòng được tính đến cho khả năng này.

Trong trường hợp Trump bỏ cuộc, Thống đốc bang Indiana Mike Pence, người sẽ trở thành Phó tổng thống nếu Trump đắc cử, sẽ không mặc định được chọn làm người kế nhiệm. Giống với phe dân chủ, Ủy ban Quốc gia đảng sẽ triệu tập cuộc họp để bỏ phiếu chọn ra người thay thế trong trường hợp ứng viên “chết, bỏ cuộc hoặc bị truất quyền”.


Ông Donald Trump bị nhiều người có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa từ chối ủng hộ.

Ông Donald Trump bị nhiều người có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa từ chối ủng hộ.

Nếu đủ thời gian, 2.472 đại biểu sẽ tổ chức Đại hội toàn quốc để chọn ra ứng viên mới. Trong trường hợp gấp rút, 168 thành viên của Ủy ban Quốc gia sẽ bỏ phiếu chọn ứng viên. Nếu sự cố xảy ra, phương án thứ 2 chắc chắn sẽ được lựa chọn bởi việc tổ chức hội nghị toàn quốc sẽ tạo ra sự hỗn loạn khó có thể lường trước.

Giống với bà Clinton, phe Cộng hòa cũng có những phương án thay thế nếu ông Trump không thể tiếp tục cuộc đua. Khi đó, ông Pence sẽ là phương án ít gây tranh cãi nhất vì Thống đốc bang Indiana đã nhận được sự ủng hộ của ông Trump, điều mà Thượng nghị sĩ Ted Cruz hay Thống đốc John Kasich – hai đối thủ của Trump trong cuộc đua giành vé - không có được.

Trong trường hợp Donald Trump tự nguyện rút lui, phe Cộng hòa cần tối thiểu vài tuần để tiến hành việc thay thế. Càng sát ngày bầu cử, việc thay đổi càng gây nhiều trở ngại cũng như tạo ra hỗn loạn. Nếu Trump bị phế truất, vị tỷ phú New York có thể đệ đơn kiện lên tòa án và cơ quan này sẽ quyết định ai là ứng viên thực sự.

Nhiều cáo buộc đang nhằm vào tỷ phú Donald Trump xung quanh việc kinh doanh của ông. Tuy nhiên, hiến pháp Mỹ không cấm tội phạm chạy đua vào Nhà Trắng. Nếu Trump bị kết án sau khi giành chiến thắng, phó tướng của ông sẽ đóng vai trò thay thế. Tuy nhiên, Tổng thống có quyền ân xá và ông Trump có thể ân xá cho chính mình.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên