TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều hành bởi nhà đầu tư 30 tuổi, một quỹ phòng hộ Trung Quốc ghi nhận tỷ suất sinh lời 120% trong quý I nhờ sự sụp đổ của Archegos

10-05-2021 - 18:08 PM | Tài chính quốc tế

Điều hành bởi nhà đầu tư 30 tuổi, một quỹ phòng hộ Trung Quốc ghi nhận tỷ suất sinh lời 120% trong quý I nhờ sự sụp đổ của Archegos

Seahawk China Dynamic Fund - một quỹ phòng hộ tập trung vào thị trường Trung Quốc, đã ghi nhận tỷ suất sinh lời đạt 120% trong quý I, nhờ vào sự sụp đổ của văn phòng gia đình Archegos Capital Management.

Nhà điều hành của quỹ này là Henry Liang (30 tuổi), anh bắt đầu giao dịch từ khi còn ở độ tuổi thiếu niên, theo Bloomberg. Liang chia sẻ trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, những đợt đặt cược giá lên vào 2 nền tảng cho vay tiêu dùng chiếm tới hơn 1 nửa lợi nhuận hàng quý của Seahawk China Dynamic Fund. Trong khi đó, khoản lợi nhuận còn lại đến từ việc đặt cược vào "một rổ cổ phiếu bong bóng" đối với các công ty được đánh giá cao quá mức, bao gồm công ty gia sư online GSX Techedu Inc.

Theo đó, Seahawk chứng kiến lợi nhuận tăng hơn gấp đôi so với khối tài sản của quỹ này, lên gần 700 triệu USD. Liang đã trả lại nhà đầu tư 120 triệu USD trong năm nay để kiểm soát tốc độ tăng trưởng tài sản và duy trì hiệu suất của quỹ.

Liang là người gốc Quảng Châu, nhưng hiện đang sinh sống và làm việc tại Hồng Kông. Anh bắt đầu giao dịch cổ phiếu từ năm 13 tuổi bằng tiền tiêu vặt được bố mẹ cho. Vào năm cuối trung học, Liang bắt đầu quản lý tài sản cho những khách hàng biết đến anh nhờ… truyền miệng. 

Liang chia sẻ, anh đóng cửa các tài khoản đó để gia nhập quỹ phòng hộ theo mô hình long/short cổ phiếu của Goldman Sachs, với tư cách là nhà phân tích. Khi đó, khối tài sản Liang quản lý có giá trị 9 triệu USD, với tỷ suất sinh lời hàng năm trong 6 năm đạt 25%.

Điều hành bởi nhà đầu tư 30 tuổi, một quỹ phòng hộ Trung Quốc ghi nhận tỷ suất sinh lời 120% trong quý I nhờ sự sụp đổ của Archegos - Ảnh 1.

Diễn biến của các cổ phiếu thuộc nhóm "cổ phiếu bong bóng" mà Seahawk đặt cược trong quý I.

Liang thành lập Seahawk vào tháng 10/2017. Hoạt động như một quỹ vĩ mô, Seahawk có sự linh hoạt khi đầu tư vào tất cả các loại tài sản khác nhau, từ cổ phiếu, tín dụng cho đến tiền tệ và các công cụ phái sinh. Hình mẫu của nhà quản lý quỹ 30 tuổi là George Soros, Stanley Druckernmiller và Julian Robertson.

Khi nhà đầu tư bán tháo trái phiếu USD lợi suất cao của các công ty bất động sản Trung Quốc vào tháng 3/2020, Liang đã mua một số lượng lớn và lợi nhuận quỹ tăng 20% ở thời điểm đó.

Không chịu áp lực từ sự giám sát của nhiều nhà đầu tư tổ chức không ưa thích rủi ro cao, Seahawk có thể tập trung đặt cược cho các khách hàng siêu giàu tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Trong số khách hàng của họ còn có những người đã theo dõi Liang từ hồi anh còn học đại học.

Cách tiếp cận của nhà quản lý quỹ trẻ tuổi cho thấy các nhà quản lý tài sản với khẩu vị rủi ro thấp đã gặp khó khăn như thế nào để thu hút nhóm khách hàng giàu có ở Trung Quốc. Nhóm này thường sẵn sàng chịu khoản lỗ ngắn hạn để thu về khoản lợi nhuận cực kỳ lớn.

Seahawk bắt đầu mua cổ phần của FinVolution Group vào quý III/2019, 360 DigiTech Inc. vào quý I/2020 và tiếp tục mua thêm khi cổ phiếu các công ty này rớt giá. Liang đặt cược rằng 2 công ty có trụ ở Thượng Hải này nhờ lợi thế trong việc quản lý rủi ro, họ sẽ trở thành "người chiến thắng" sau một thời gian dài Bắc Kinh giám sát chặt chẽ hoạt động cho vay online.

Việc Bắc Kinh thắt chặt quy định đã khiến các nền tảng cho vay ngang hàng trực tuyến sụp đổ hàng loạt. FinVolution và 360 DigiTech lại hoạt động ở một không gian khác, họ sử dụng công nghệ để kết nối người đi vay và các định chế tài chính.

Điều hành bởi nhà đầu tư 30 tuổi, một quỹ phòng hộ Trung Quốc ghi nhận tỷ suất sinh lời 120% trong quý I nhờ sự sụp đổ của Archegos - Ảnh 2.

Trong năm nay, cổ phiếu của 2 công ty này đã tăng ít nhất là gấp đôi. Seahawk hiện là một trong những cổ đông lớn nhất, với 13,5% cổ phần tính đến cuối tháng 2, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Hồi tháng 2, Seahawk đã tăng khoản đặt cược giá xuống đối với "rổ cổ phiếu bong bóng", bao gồm Tesla, Nio, GSX Techedu, công ty fintech OneConnect Financial Technology, nhà sản xuất đồ chơi Pop Mart và nền tảng quay video ngắn Kuaishou Technology.

Liang cho biết: "Quả bong bóng ‘nền kinh tế mới’ đã bị thổi căng đến mức chưa từng thấy. Định giá của một số cổ phiếu tiêu dùng và internet ở mức bất hợp lý."

Sự sụp đổ của Archegos đã khiến các nhà môi giới hàng đầu ngay lập tức bán tháo cổ phiếu mà công ty này đầu tư, trong đó có GSX Techedu. Điều này đã khiến cổ phiếu GSX nhanh chóng giảm hơn 80% so với mức đỉnh của năm nay và giúp quỹ của Liang mang về khoản lợi nhuận lớn.

Dẫu vậy, Seahawk lại không cắt giảm lượng nắm giữ liên quan đến FinVolution và 360 DigiTech, ngay cả khi cổ phiếu 2 công ty này đã giảm ít nhất 30% so với mức đỉnh của năm nay vào giữa tháng 3. Liang cho biết, quy định chống độc quyền của Trung Quốc có thể sẽ mang lại lợi thế cho những công ty nhỏ hơn.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên