MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều hành giá vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ

19-10-2016 - 18:47 PM | Thị trường

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương không tăng giá điện trong năm nay. Với các dịch vụ y tế tăng giá chỉ còn 1 đợt trong năm nay nên phải tính toán kỹ, nếu bất lợi thì giãn bớt sang năm 2017.

Chiều 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban chỉ đạo điều hành giá nhằm đánh giá kết quả kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nói chung và điều hành giá một số mặt hàng cụ thể trong 9 tháng năm 2016 và định hướng điều hành giá 3 tháng cuối năm.

Bộ Tài chính cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 9/2016 tăng 3,14% so với tháng 12/2015 và tăng 3,34% so với tháng 9/2015. CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2016 tăng 2,07% so với cùng kỳ năm trước.

Về các yếu tố tác động tới CPI trong 9 tháng qua là việc điều chỉnh giá thuốc và giá dịch vụ y tế làm CPI tăng 1,56%. Giá dịch vụ giáo dục tăng đóng góp 0,57 %. Lương thực thực phẩm cơ bản ổn định nhưng có tác động tăng làm tăng 0,61%. Lạm phát tiền tệ cơ bản ở mức 1,81%. Chi phí cho giao thông giảm 0,33 % và lan tỏa các mặt hàng khác.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết từ tháng 10/2016, cơ quan này sẽ tổng hợp số liệu về giá cả từ các ngày 1, 11 và 21 chứ không để đến ngày 25 hàng tháng mới tổng hợp nên chỉ số biến động CPI công bố sẽ được tính trọn vẹn trong tháng đó. “Tuy nhiên, chỉ số CPI từ nay sẽ công bố chậm hơn các tháng trước. Không phải công bố ngày 24 nữa mà tới 27 Tổng cục Thống kê sẽ gửi báo cáo tới Chính phủ và ngày 29 sẽ công bố”, ông Lâm nói.

Vẫn theo ông Lâm, với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế và xăng dầu trong tháng 10 này, CPI sẽ tiếp tục tăng lên và dư địa cho 2 tháng cuối năm 2016 là còn khoảng trên 1%.

Tổng hợp báo cáo của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đánh giá công tác điều hành giá tích cực, chủ động, thận trọng và mục tiêu kiểm soát giá của Chính phủ vẫn trong tầm dưới 5%.

Trưởng Ban chỉ đạo biểu dương các Bộ, ngành liên quan đã phát huy trách nhiệm, chủ động điều chỉnh các loại giá dịch vụ y tế, giáo dục, giao thông trong 9 tháng qua theo cả hai chiều tăng và giảm. Đối với việc tăng giá dịch vụ giáo dục và y tế đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đi liền với các biện pháp tăng cường đảm bảo an sinh xã hội.

“Ta quyết tâm và có khả năng kiểm soát lạm phát mức dưới 5% đúng mục tiêu Quốc hội đặt ra bằng các bước đi thận trọng hơn từ nay tới cuối năm”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói khi nhận định nhiệm vụ của Chính phủ, các địa phương còn khá nặng nề như nhu cầu tiêu dùng tăng trong dịp Lễ Tết, diễn biến thất thường của thời tiết tác động tới giá lương thực, thực phẩm, tháng 11/2016 OPEC sẽ đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu làm tăng giá xăng dầu; việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công và độ trễ của chính sách tín dụng cũng ảnh hưởng tới lạm phát.

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị NHNN tiếp tục điều hành giữ ổn định mức lạm phát cơ bản dưới 2% như hiện nay; tiếp tục chỉ đạo bằng mọi biện pháp giảm lãi suất cho vay bằng việc cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn, ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí hoạt động của ngân hàng đặc biệt là 4 ngân hàng thương mại nhà nước. Chính sách tín dụng tập trung vào các lĩnh vực cần thiết ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa,… đi liền với kiểm soát chất lượng tín dụng.

Bộ Công Thương giữ không tăng giá điện trong năm nay; theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, sử dụng hợp lý Quỹ bình ổn để không tạo ra lạm phát kỳ vọng. Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Tài chính tích cực hướng dẫn trong tháng 10/2016 giảm phí BOT ít nhất ở 10 trạm thu phí.

Các bộ ngành quản lý lĩnh vực theo dõi sát diễn biến cung cầu nhât là mặt hàng thiết yếu như muối, nhất là sữa trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Các bộ liên quan tới sản xuất chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuẩn bị ngay từ bây giờ việc cung ứng đủ nguồn hàng về số lượng và chất lượng cho các thị trường nhất là dịp Tết Dương lịch, Tết Đinh Dậu.

Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội tích cực thực hiện việc đấu thầu thuốc để kéo giá thuốc xuống. Đối với giá dịch vụ y tế sẽ không tăng giá dịch vụ y tế trong năm nay với người không có Bảo hiểm y tế nhưng chuẩn bị kịch bản tăng cho năm 2017 về thời điểm, lộ trình. Về dư địa tăng giá dịch vụ y tế trong năm nay không còn nhiều khi chỉ còn 1 đợt nên Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ phải tính toán kỹ, nếu bất lợi thì giãn bớt số lượng địa phương cần tăng sang năm 2017.

Đối với cơ chế quản lý các loại phí chuyển sang cơ chế giá từ ngày 1/1/2017, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu với loại phí chuyển sang giá mà nhà nước không định giá thì các địa phương tính đủ, tính đúng với chi phí hợp lý. Với khoản phí mà thuộc thẩm quyền nhà nước định giá thì phải kiểm soát hết sức cẩn trọng.

Các địa phương chỉ đạo các đơn vị cung ứng dịch vụ báo cáo kết quả hoạt động, bù đắp thu chi, đánh giá mức độ phát sinh để xây dựng phương án giá dịch vụ trên cơ sở mặt bằng phí đang thực hiện. Các loại phí chuyển sang giá có tính đặc thù thì đề xuất phương pháp định giá, phối hợp Bộ Tài chính xây dựng hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật, đưa ra chi phí hợp lý.

Thành Chung

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên