TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều ít biết về "của hiếm" của dân số thế giới: Người thuận tay trái

01-07-2016 - 08:08 AM | Sống

Số lượng người thuận tay trái chỉ chiếm 10 đến 12% dân số thế giới - con số khá khiêm tốn. Là “của hiếm”, những người gặp ít nhiều khó khăn khi cầm đồ vật bằng tay phải mang vô số điểm khác biệt.

Có lợi thế về chính trị

Điều này đã được chứng minh qua lịch sử khi nhiều nhà lãnh đạo cấp cao là những người thuận tay trái, cụ thể như 4 vị tổng thống gần nhất của nước Mỹ đều thuộc 10% dân số ít ỏi của thế giới: Barrack Obama, Bill Clinton, George H.W. Bush và Gerald Ford.

Đặc biệt, những người thuận tay trái có thể dễ dàng làm nhiều thứ cùng lúc. Theo lý thuyết, năng lực bộ não của người thuận tay trái cho phép họ suy nghĩ nhanh hơn, sử dụng cả 2 bán cầu não tốt hơn. Vì thế, họ cần ít thời gian hơn để phân loại thông tin.

Một số người thuận tay trái có trí nhớ tốt, dù cho điều này không đúng với tất cả.

Thông minh, kiếm tiền giỏi hơn

Người thuận tay trái thường là những thiên tài hoặc có chỉ số IQ cao. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn lý do nhưng phần lớn họ đều rất thông minh. Có thể do 10% dân số thế giời phải thường xuyên sử dụng cả hai bên não bộ, cho phép các cá nhân dễ dàng xử lý một lượng thông tin lớn.

Một số nhân vật thông minh kiệt xuất thuận tay trái bạn có thể biết đến là Charles Darwin, Albert Einstein và Benjamin Franklin.

Theo các nghiên cứu, nam giới thuận tay trái tốt nghiệp đại học kiếm tiền nhiều hơn 13% số thuận tay phải, trong khi phụ nữ thuận tay trái lại kiếm ít hơn 5% so với phần còn lại của dân số thế giới.


Albert Einstein thuộc hơn 10% dân số thế giới thuận tay trái.

Albert Einstein thuộc hơn 10% dân số thế giới thuận tay trái.

Có lợi thế trong các môn thể thao đối kháng

Đối với các môn thể thao như quần vợt, đấm bốc hay bóng chày, thuận tay trái thực sự là một lợi thế. Khi thi đấu với những người thuận tay phải, họ dễ dàng tung ra những chiêu hiểm hóc để đánh bại đối phương.

Bên cạnh đó, nếu là người yêu thích bơi lội thì thuận tay trái lại vô cùng có lợi bởi đa phần họ có thể thích nghi và nhìn dưới nước tốt hơn.

Là cao thủ chơi game

Kỳ lạ hơn, những người thuận tay trái còn là cao thủ của các trò chơi video. Nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Nick Cherbuin cho thấy rằng người thuận tay trái tiếp nhận kích thích tốt hơn, khiến họ tự nhiên trong việc tiêu diệt zombie, chơi quần vợt ảo hoặc chống lại lũ người ngoài hành tinh trong thế giới ảo.

Kỳ diệu hơn, hầu hết những người thuận tay trái có khả năng học lái xe nhanh hơn thuận tay phải.

Có tài năng thiên bẩm về nghệ thuật

Đa phần những người thuận tay trái có tài năng thiên bẩm về nghệ thuật, phải kể đến như Leonardo, Michelangelo, Raphael và Rembrandt. Các chuyên gia chỉ ra rằng, những người thuận tay trái dựa vào bán cầu não phải nhiều hơn, bán cầu này được sử dụng cho việc tưởng tượng, cảm xúc và sự sáng tạo.

Đối với những người dễ bị đột quỵ, người thuận tay trái phục hồi nhanh hơn so với người thuận tay phải. Một số tin rằng, đó là do người thuận tay trái phải tăng cường hoạt động cả hai bên của não bộ.

Nhưng, những người thuận tay trái cũng có thể:

Sợ hãi hơn

Trong một thử nghiệm gần đây, những người thuận tay trái được cho xem clip tám phút từ bộ phim Sự im lặng của bầy cừu. Tiến sĩ Carolyn Choudhary thuộc đại học Queen Margaret, Edinburgh cho biết, những người thuận tay trái thể hiện triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương rõ hơn người thuận tay phải. Nguyên nhân được cho là bởi họ chịu sự điều khiển chủ yếu của não phải. Tuy nhiên, vấn đề này cần được nghiên cứu thêm.


Những người thuận tay trái chịu sự điều khiển chủ yếu của não phải.

Những người thuận tay trái chịu sự điều khiển chủ yếu của não phải.

Dễ giận dữ hơn

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Nervous and Mental Disease vào năm ngoái cho thấy, những người thuận tay trái và thuận hai tay nhạy cảm hơn với cảm xúc tiêu cực. Bộ não của người thuận tay trái là quá trình xử lý nhiều cảm xúc khác nhau so với người thuận tay phải. Do đó, hai nửa bộ não giao tiếp nhiều hơn. Kết quả, nó tạo ra nhiều cảm xúc tiêu cực. Hay đơn giản, họ dễ tức giận bởi “đa số thế giới là những người thuận tay phải”.

Dễ ức chế hơn

Nhà tâm lý học hành vi Lynn Wright trích dẫn trong NewScientist, những người thuận tay phải có xu hướng làm việc trước, trong khi những người thuận tay phải còn phải đắn đo. Ông cũng nghiên cứu và phát hiện ra, người thuận tay trái bị đè nén và lo lắng hơn về việc mắc sai lầm.

Nguyễn Nguyễn

Theo Tri Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên