TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Thêm nhiều “sếp lớn" bị kéo vào

21-11-2019 - 14:31 PM | Tài chính quốc tế

Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Thêm nhiều “sếp lớn" bị kéo vào

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ mới đây khẳng định nhiều quan chức cấp hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Donald Trump có liên quan đến chiến dịch dùng tiền viện trợ gây sức ép lên Ukraine.

"Ai cũng bị cuốn vào vòng xoáy này" - Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland khẳng định trong email gửi giới chức cấp hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Trump, trước thềm cuộc điện đàm hôm 25-7 giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Cuộc điện đàm này là tâm điểm của quá trình điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney là 3 trong số những quan chức nhận được email. Ông Sondland nhấn mạnh trong email rằng Ukraine sẵn sàng "tiến hành một cuộc điều tra minh bạch".

Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Thêm nhiều “sếp lớn bị kéo vào - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại khối Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland. Ảnh: Reuters

Tại phiên điều trần công khai liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump hôm 20-11, Đại sứ Sondland khẳng định ông "tuân theo lệnh của ngài tổng thống" để làm việc với ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông chủ Nhà Trắng.

Ông Giuliani là người thúc ép Ukraine tiến hành các cuộc điều tra có lợi cho chiến dịch tái tranh cử 2020 của ông Trump.

Ông Sondland còn khẳng định Ngoại trưởng Pompeo có liên quan đến nỗ lực buộc Ukraine tiến hành các cuộc điều tra, trong đó có cuộc điều tra nhằm vào ông Joe Biden - đối thủ tiềm tàng của Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020. Ông Sondland cung cấp tin nhắn mà ông đã trao đổi với Ngoại trưởng Pompeo về nỗ lực dùng tiền viện trợ gây sức ép, buộc Ukraine tiến hành các cuộc điều tra.

Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Thêm nhiều “sếp lớn bị kéo vào - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

"Mọi chuyện diễn biến tốt. Ông đang làm tốt lắm" - ông Pompeo khẳng định trong một tin nhắn gửi ông Sondland hồi đầu tháng 9.

Cũng theo ông Sondland, Phó Tổng thống Mike Pence hay biết về nỗ lực này. "Khi tôi bày tỏ lo ngại rằng sự chậm trễ trong việc viện trợ có liên quan đến vấn đề điều tra, ngài phó tổng thống gật đầu" - ông Sondland khẳng định.

Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Thêm nhiều “sếp lớn bị kéo vào - Ảnh 3.

Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên