TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều trần luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai bất lợi cho ông Trump

20-11-2019 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

Điều trần luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai bất lợi cho ông Trump

Tại phiên điều trần hôm 19/11, quan chức Nhà Trắng đưa ra những lời chứng bất lợi cho Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm với đồng cấp Ukraine.


Video: Alexander Vindman đọc lời chứng tại phiên điều trần.

Trung tá Alexander Vindman, chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh quốc gia và Jennifer Williams, Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence hôm 19/11 làm chứng tại phiên điều trần luận tội công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Cả Alexander Vindman và Jennifer Williams nêu lên những lo ngại về các yêu cầu của Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky - tâm điểm của cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Trong lời làm chứng của mình, Alexander Vindman nói rằng ông không thể tin vào những gì đã nghe và cho rằng việc ông Trump yêu cầu ông Zelensky thực cuộc điều tra có lợi cho mình về mặt chính trị nhằm vào đối thủ đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là không đúng đắn.

Điều trần luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai bất lợi cho ông Trump - Ảnh 1.

Jennifer Williams và Alexander Vindman tại phiên điều trần ở Hạ viện. (Ảnh: Getty)

“Một điều không phù hợp, đó là không đúng khi Tổng thống yêu cầu điều tra về đối thủ chính trị, đặc biệt là từ thế lực từ bên ngoài, nơi có niềm tin mơ hồ rằng đây sẽ là cuộc điều tra hoàn toàn vô tư”, Alexander Vindman nói tại phiên điều trần.

“Nói thật, tôi không thể tin những gì tôi đã nghe. Đây có lẽ là một yếu tố gây sốc, trong một số vấn đề nhất định, tôi lo sợ về các chính sách của Mỹ đối với Ukraine”, Alexander Vindman cho hay.

Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence, Jennifer Williams, nói với Ủy ban Tình báo Hạ viện tại phiên điều trần rằng cuộc điện đàm giữa ông Trump với ông Zelensky là không bình thường và không phù hợp bởi vì “nó liên quan đến cuộc thảo luận về chính trị trong nước”.

Jennifer Williams nói rằng Văn phòng Quản lí và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng cho biết Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, trợ thủ của ông Trump, chỉ đạo dừng viện trợ quân sự với số tiền 391 triệu USD cho Ukraine.

Cùng ngày, hai nhân chứng khác được lên kế hoạch làm chứng tại Hạ viện là Kurt Volker, Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine và Tim Morrison, cựu Trợ lý Nhà Trắng, Hội đồng An ninh quốc gia, chuyên về chính sách của châu Âu và Nga.

Những lời chứng từ Alexander Vindman và Jennifer Williams là bất lợi đối với ông Trump, sẽ gia tăng sức ép đối với Tổng thống trong tiến trình điều tra luận tội do đảng Dân chủ tại Hạ viện khởi xướng.

Tuần này, các phiên điều trần sẽ tiếp diễn trong các ngày 20 và 21/11. Tuần trước, các nhân chứng được Hạ viện triệu tập lấy lời khai gồm Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Âu-Á George Kent và cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch.

 (Nguồn: Reuters, Straitstimes)

Theo Kông Anh

VTC

Trở lên trên