MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Định giá “đất vàng” Hãng phim truyện bằng 0: Thế khó khi “ván đã đóng thuyền”

27-09-2017 - 15:31 PM | Bất động sản

Về vụ cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính cho biết, cả 2 phía người lao động và ban chỉ đạo cổ phần hoá chưa hiểu tâm tư anh em đến khi “ván đã đóng thuyền” các nghệ sĩ mới nêu lên thì khó cho cơ quan nhà nước và nhà đầu tư.

Tại họp báo chuyên đề về tình hình cổ phần hoá, thoái vốn 9 tháng năm 2017 diễn ra vào sáng 27/9, liên quan đến cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam , ông Đặng Quyết Tiến, Cục phó Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, Phó Thủ tướng giao Thanh tra thanh tra và đúng hay sai sẽ có kết luận sau, Bộ Tài chính chỉ ban hành cơ chế chính sách.

Cũng theo ông Tiến, quy trình xây dựng đúng và được công khai, minh bạch liên quan đến mảnh đất tuy nhiên thẩm định giá không nói với Bộ Tài chính về việc đất không phải chuyển mục đích sử dụng mà 5-10 năm chỉ làm xưởng phim, rạp chiếu bóng. “Thường tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp bỏ qua hồ sơ đất đai và toàn là khoán trắng cho doanh nghiệp làm”, đại diện Cục Tài chính doanh nghiệp chỉ ra thực tế.

Vấn đề đặt ra tại Hãng phim truyện Việt Nam đất thuê trả tiền hàng năm bằng 0 ông Tiến khẳng định bằng 0 khi có phương án sử dụng đất, quy hoạch trả đất hàng năm, đất trả tiền hàng năm đã là chi phí.

“Đất đai của Hãng phim truyện được quy hoạch như nào thì sử dụng như vậy, nếu TP Hà Nội cho phép mới được, hiện đang thanh tra nên phải đợi thanh tra làm xong chủ đầu tư mới có đề xuất sử dụng như thế nào”, ông Tiến cho biết thêm.

Theo ông Tiến, cổ phần hoá Hãng phim tài sản là con người, giá trị ở con người nên chọn người biết sử dụng tài sản đó. Cổ phần hoá có buổi phổ biến phương án cổ phần hoá, phương án nói rõ cổ đông chúng ta là ai, thế mạnh gì để người lao động có ý kiến, nếu không đồng thuận phải dừng lại.

“Như vậy, cả hai phía người lao động và ban chỉ đạo cổ phần hoá chưa hiểu tâm tư anh em. Đến khi ván đã đóng thuyền các nghệ sĩ mới nêu lên thì khó cho cơ quan nhà nước và cả nhà đầu tư. Lúc có quyền tại sao chúng ta không nói. Vai trò của công đoàn, của người lao động trong cổ phần hoá có thời gian dài chúng ta quên mất”, ông Tiến nêu vấn đề.

Mở rộng ra, liên quan đến phát sinh, tồn tại vấn đề đất đai sau cổ phần hoá, vị đại diện Bộ Tài chính cho biết, sử dụng đất đai nông nghiệp đã có Nghị định 118 và Quyết định 09 với doanh nghiệp có đất ở đô thị lớn hoặc đất đai sản xuất kinh doanh đã được sắp xếp trong nhiều năm qua nên doanh nghiệp muốn làm nhanh phải chủ động từ giai đoạn trước và thường doanh nghiệp không làm nên mới chậm.

Trong cổ phần hoá tiến hành làm song song, 8-9 tháng xác định giá trị doanh nghiệp từ lúc có chủ trương cổ phần hoá phải sắp xếp đất đai luôn.

Trước đó, trong 3 ngày (19-21/9) hàng loạt sự kiện xoay quanh vụ việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam đã diễn ra, chiều 21/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo thanh tra toàn bộ quá trình cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.

Tại CTCP Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam, doanh nghiệp sau cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, Tổng công ty Vận tải thuỷ ( Vivaso ) là đơn vị nắm giữ 65% cổ phần chưa từng có kinh nghiệm về làm phim. Nhiều ý kiến cho rằng chủ đầu tư chủ yếu nhắm đến khu “đất vàng” số 4 Thuỵ Khuê.

Theo Nguyễn Thảo

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên