MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Định giá VN-Index về dưới mức trung bình 10 năm, cơ hội tích lũy cổ phiếu với mức giá hợp lý

Định giá VN-Index về dưới mức trung bình 10 năm, cơ hội tích lũy cổ phiếu với mức giá hợp lý

Thị trường chứng khoán Việt Nam có ROE tương đối cao (15,8%), với mức P/E hợp lý (14,9 lần). Mức P/E hiện tại của VN-Index mặc dù cao hơn các thị trường cận biên và mới nổi nhưng vẫn thấp hơn nhiều thị trường trong khu vực như Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Malaysia.

Trong báo cáo chiến lược tháng 5 mới cập nhật, CTCP Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) đánh giá thị trường chứng khoán đang trải qua giai đoạn khó khăn. Cụ thể, với độ mở nền kinh tế cao, lạm phát trong nước sẽ bị ảnh hưởng bởi gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như chính sách zero-Covid của Trung Quốc, cùng với chính sách thắt chặt tiền tệ của FED tăng lãi suất nhanh sẽ tạo áp lực lên các ngân hàng trung ương Châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp đều được dự báo sẽ tốt hơn các thị trường khác và điều này giúp chứng khoán Việt Nam có khả năng duy trì mức định giá tương đối hấp dẫn.

Giữ nguyên mức dự phóng tăng trưởng EPS năm 2022 của VN-Index tăng gần 22% so với cùng kỳ

Kết quả kinh doanh quý 1 toàn ngành có phần lạc quan hơn dự phóng cả năm; tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng của các doanh nghiệp lại có phần thận trọng hơn. Trên cơ sở đánh giá lại dự phóng, Mirae Asset vẫn giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng EPS năm 2022 của VN-Index tăng gần 22% YoY, so với mức tăng 34,8% YoY trong năm 2021.

Mirae Asset ước tính từ kế hoạch kinh doanh năm 2022 của doanh nghiệp, 246 trong số 408 doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE, đại diện 88% tổng vốn hóa thị trường, đặt mục tiêu tăng trưởng thận trọng cho năm 2022, với tổng lợi nhuận trước thuế ước tính chỉ tăng 16,6% so với thực hiện năm 2021 (VN30: mục tiêu tăng trưởng gần 13% so với cùng kỳ).

Định giá VN-Index về dưới mức trung bình 10 năm, cơ hội tích lũy cổ phiếu với mức giá hợp lý - Ảnh 1.

Trong đó, các ngành Viễn thông, Dịch vụ tiêu dùng, May mặc và Trang sức, Ngân hàng, Bán lẻ, Xây dựng cơ bản, Phần mềm và dịch vụ được kỳ vọng tăng trưởng trên 20%.

P/E VN-Index về dưới mức trung bình 10 năm

Song song, sự điều chỉnh mạnh vào tháng 4 đã đưa P/E của VN-Index về mức trung bình 10 năm. Về mặt lịch sử, mức định giá này là hấp dẫn, tạo cơ hội tích lũy cổ phiếu ở mức giá hợp lý.

Mirae Asset nhấn mạnh các nhà đầu tư không nên quá bi quan khi các chỉ số vĩ mô vẫn cho thấy nền kinh tế đang trong quá trình phục hồi, với các động lực tăng trưởng: 1) Chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế GĐ 2022-2023 quy mô khoảng 4% GDP, tập trung vào chi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, giảm 2 điểm % thuế GTGT, giảm 2 điểm % lãi suất cho vay với quy mô dư nợ khoảng 1 triệu tỷ đồng mỗi năm. 2) Tiêu dùng phục hồi mạnh mẽ từ mức nền thấp. 3) Xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng.

Định giá VN-Index về dưới mức trung bình 10 năm, cơ hội tích lũy cổ phiếu với mức giá hợp lý - Ảnh 2.

Theo phân tích của công ty chứng khoán này, thị trường chứng khoán Việt Nam có ROE tương đối cao (15,8%), với mức P/E hợp lý (14,9 lần). Mức P/E hiện tại của VN-Index mặc dù cao hơn các thị trường cận biên và mới nổi nhưng vẫn thấp hơn nhiều thị trường trong khu vực như Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Malaysia.

Với những dự báo trên, Mirae Asset cho rằng nhóm ngành Vận tải, Dịch vụ tiêu dùng, Y tế, May mặc và trang sức, Ngân hàng, Bán lẻ, Phần mềm và dịch vụ sẽ duy trì đà tăng trưởng, có mức kỳ vọng tăng trưởng vượt trội hơn thị trường chung.

Trong khi đó, các nỗ lực giúp cải thiện tính minh bạch của thị trường chứng khoán, cũng như đạt các tiêu chuẩn để được nâng hạng lên thị trường mới nổi, được kỳ vọng sẽ sớm thu hút dòng vốn ngoại trong tương lai gần.

https://cafef.vn/dinh-gia-vn-index-ve-duoi-muc-trung-binh-10-nam-co-hoi-tich-luy-co-phieu-voi-muc-gia-hop-ly-20220506115944869.chn

Mẫn Nhi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên