TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DNP Water - Thương hiệu tư nhân hút dòng vốn ngoại mảng hạ tầng cấp nước

08-08-2022 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

DNP Water - Thương hiệu tư nhân hút dòng vốn ngoại mảng hạ tầng cấp nước

DNP Water được ghi nhận là tổ chức tư nhân tiên phong hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn, cam kết đồng hành từ các tổ chức lớn nhất thế giới.

DNP Water - Thương hiệu tư nhân hút dòng vốn ngoại mảng hạ tầng cấp nước - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, ngay khi các công ty hoạt động trong lĩnh vực môi trường xã hội có cơ hội tiếp cận thị trường vốn quốc tế do xu hướng đầu tư phát triển liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị (ESG), IFC đã đầu tư khoản trái phiếu chuyển đổi tương ứng 24% cổ phần của DNP Water. Sau đó, Samsung Engineering – thuộc Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) chính thức trở thành Cổ đông chiến lược của DNP Water bằng việc đầu tư 41 triệu USD, để mua lại toàn bộ khoản vay chuyển đổi của IFC. Điều gì tạo nên sức hấp dẫn của DNP Water?

Lợi thế từ vĩ mô: nhiều dư địa để phát triển cùng ngành nước

Tính đến giữa năm 2022, tổng vốn FDI tại Việt Nam đạt gần 5 tỷ USD, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng Apple đã dời 11 nhà máy sản xuất từ Đài Loan sang Việt Nam. Samsung, doanh nghiệp chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất cả nước cũng đã quyết định xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất Đông Nam Á ngay tại Hà Nội với mức đầu tư 220 triệu USD, đồng thời lên kế hoạch mở rộng nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Sự tăng trưởng này dẫn đến nhu cầu tiêu thụ nước "khổng lồ" cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp FDI và lượng công nhân đến đây làm việc. Theo SSI Research, nhu cầu tiêu thụ nước có thể tăng ổn định 6% mỗi năm. Theo quy hoạch ngành nước đến 2030, tiêu thụ nước sẽ đạt 105-110 lít/người/ngày trong 2021 lên 120 lít/người/ngày đến 2030. Do đó, nước sạch đang trở thành lĩnh vực nhận được nhiều quan tâm và ưu đãi nhất của chính phủ.

DNP Water - Thương hiệu tư nhân hút dòng vốn ngoại mảng hạ tầng cấp nước - Ảnh 2.

DNP Water là doanh nghiệp có lợi thế đầu bảng khi đem lại nhiều lợi ích cho xã hội. Doanh nghiệp đã đầu tư và vận hành hiệu quả mạng lưới các nhà máy tại 13 tỉnh thành trọng điểm với tổng công suất thiết kế lên đến 1.1000.000 m3/ngày đêm. Cụ thể, doanh nghiệp đang duy trì dự án nhằm thay thế nguồn nước chất lượng tốt hơn như DNP Bắc Giang, thay thế nước ngầm như DNP Long An, DNP Quảng Bình và đang đề xuất các dự án liên vùng tại Đồng bằng sông Cửu Long để chống biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước và thay thế nước ngầm.

DNP Water - Thương hiệu tư nhân hút dòng vốn ngoại mảng hạ tầng cấp nước - Ảnh 3.

Ngoài mạng lưới sâu rộng, DNP Water còn sở hữu quy mô lớn, công suất thiết kế đã và đang được mở rộng hơn để phù hợp với những nguồn vốn khủng. Tốc độ tăng trưởng sản lượng nước sạch trung bình tăng 27,7%/năm trong giai đoạn 2018-2021, tỷ lệ thất thoát trung bình giảm dần qua các năm và đạt mức 11,2% trong năm 2021. Do đó DNP Water thu hút được sự chú ý của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế.

Nội lực mạnh mẽ - phát triển thần tốc

DNP Water đã làm chủ nhiều công nghệ kỹ thuật tiên tiến như công nghệ UBCF, lắng Lamella, lọc UF-RO. Ngoài ra, DNP Water không ngừng nghiên cứu để có thể đưa vào quy trình các công nghệ mới thông qua việc ký kết hợp tác chiến lược với Kobelco Eco Solutions Co.Ltd, Nagaoka, Đại học Thủy lợi… Việc làm chủ nhiều công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều lợi thế cạnh tranh trong ngành. Điều đó được khẳng định thông qua việc DNP Water được lựa chọn làm nhà đầu tư các dự án nhà máy nước lớn tại Việt Nam.

Song thế mạnh lớn nhất của DNP Water lại là nằm trong hệ sinh thái của DNP Holding, một tập đoàn hoạt động trong 4 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi: vật liệu xây dựng cho giai đoạn hoàn thiện công trình, sản phẩm gia dụng cao cấp và bao bì các loại. Việc nằm trong hệ sinh thái từ sản xuất, kinh doanh các thiết bị phục vụ ngành nước sẽ giúp DNP Water phát triển nhanh và bền vững với chi phí đầu tư hiệu quả. DNP Water sẽ có khả năng tối ưu hóa nhiều quy trình, sớm đi vào hoạt động, giảm suất đầu tư, nâng cao uy tín cho nhà đầu tư, ngân hàng. Các dự án nước sạch mà DNP Water triển khai với tiến độ rất nhanh, khó có đơn vị nào trong ngành triển khai được, chỉ từ 8-12 tháng đã hoàn thành dự án. Đặc biệt, DNP Water còn được IFC - Tổ chức Tài chính Quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới - hỗ trợ, mở rộng các công cụ hỗ trợ tài chính với lãi suất ưu đãi đồng thời hỗ trợ cho doanh nghiệp một cổ đông chiến lược "khổng lồ" là Samsung Engineer.

DNP Water - Thương hiệu tư nhân hút dòng vốn ngoại mảng hạ tầng cấp nước - Ảnh 4.

Với sự tham gia của Samsung Engineer, bề dày kinh nghiệm trên 400 dự án xử lý nước tại nhiều quốc gia trên thế giới, DNP Water có tiềm lực thực hiện các siêu dự án như xử lý nước sạch, nước thải tại các đô thị đang phát triển của Việt Nam.

Nội lực của DNP Water còn đến từ tài năng và tầm nhìn xa của đội ngũ lãnh đạo. Chỉ sau 6 năm, DNP Water đã thần tốc trở thành công ty tư nhân lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực cung cấp nước sạch tại Việt Nam. Quy mô ban đầu chỉ có 2 nhà máy với công suất thiết kế 100,000 m3/ngày đêm, đến nay công suất thiết kế của công ty đã lên 1,100,000 m3/ngày đêm và đặt mục tiêu đạt công suất 2,000,000 m3/ngày đêm vào năm 2025. Đó là tiền đề giúp các nhà đầu tư tin rằng DNP Water sở hữu thị phần lớn trong tương lai và hiện thực hóa các cam kết đã đề ra. Đồng thời sẽ tạo ra dòng tiền đều cực lớn giúp DNP Water ngày càng vững chắc.

DNP Water - Thương hiệu tư nhân hút dòng vốn ngoại mảng hạ tầng cấp nước - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, DNP Water sở hữu hệ thống quản trị tinh gọn, tiên phong ứng dụng chuyển đổi số giúp cho năng suất tối ưu, trao quyền cho các nhân sự để bồi dưỡng nhân tài, nâng cao trải nghiệm khách hàng từ đó tăng doanh thu bền vững.

DNP Water - Thương hiệu tư nhân hút dòng vốn ngoại mảng hạ tầng cấp nước - Ảnh 6.

Có thể nói, tiềm năng tăng trưởng rõ ràng nhờ làn sóng FDI và giá nước tăng đều đặn hàng năm, thị trường hạ tầng cấp nước tại Việt Nam đang là ngành kinh doanh "hút" nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, cơ hội không dành cho tất cả doanh nghiệp mà chỉ những đơn vị doanh đủ sức mạnh nội lực, sở hữu kinh nghiệm đón nhận nguồn tiền đầu tư từ các quỹ lớn như DNP Water mới có thể tận dụng được dòng vốn ngoại đang đổ vào ngày càng lớn. Từ đó, khi nhận thêm vốn từ các nhà đầu tư tầm cỡ, doanh nghiệp sẽ có kinh nghiệm tối ưu nguồn tiền, triển khai hiệu quả, mở rộng phát triển song song tham gia giải quyết những thách thức về nguồn nước và môi trường cho người dân Việt Nam.

Chính thức thành lập năm 2017, với tầm nhìn trở thành Công ty giải pháp và đầu tư hàng đầu trong ngành nước tại Việt Nam, DNP Water đang là điểm sáng đầu tư với đội ngũ nhân lực năng động, tài năng, công nghệ tiên tiến, giải pháp đột phá và toàn diện. Tìm hiểu thêm về DNP tại:

http://dnpwater.vn/

https://dnpcorp.vn/

https://cafef.vn/dnp-water-thuong-hieu-tu-nhan-hut-dong-von-ngoai-mang-ha-tang-cap-nuoc-20220807223748776.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên