MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dở khóc dở cười chuyện đầu tư vào Nhà Táo của tỷ phú Phố Wall: Đầu tư từ lúc 25 cent/cổ nhưng chốt lời quá sớm, hai lần vừa ‘thoát hàng’ thì giá cổ phiếu tăng gấp bội

31-03-2023 - 14:51 PM | Tài chính quốc tế

Dở khóc dở cười chuyện đầu tư vào Nhà Táo của tỷ phú Phố Wall: Đầu tư từ lúc 25 cent/cổ nhưng chốt lời quá sớm, hai lần vừa ‘thoát hàng’ thì giá cổ phiếu tăng gấp bội

“Đó có lẽ là thương vụ tệ nhất trong sự nghiệp của tôi”, tỷ phú David Einhorn thừa nhận.

Bỏ lỡ khoản lợi nhuận dài hạn

Nhà sáng lập Quỹ đầu tư Greenlight Capital – David Einhorn – đã đầu tư vào Apple trước cả khi Steve Jobs trở lại làm CEO vào năm 1997. Khi ấy, Steve Jobs giám sát việc ra mắt iPod, iPhone và nhiều sản phẩm mang tính cách mạng khác.

Nhưng Einhorn đã nhanh chóng bán cổ phẩn của mình để kiếm lợi nhuận 30% - 40%. Điều đó cũng có nghĩa là ông đã bỏ lỡ một khoản lợi nhuận dài hạn khổng lồ.

Einhorn chia sẻ trên một chương trình podcast: “Đó có lẽ là thương vụ tệ nhất trong sự nghiệp của tôi. Sẽ thật tuyệt nếu chúng tôi tiếp tục giữ cổ phiếu của Apple. Bởi vì đó là công ty trị giá tỷ đô và chúng tôi có thể sở hữu vài phần trăm trong số đó”.

Quỹ đầu tư Greenlight Capital của Einhorn có thể chỉ phải bỏ ra một số tiền nhỏ cho mỗi cổ phiếu của Apple. Giá của chúng đã được điều chỉnh qua 4 lần chia tách cổ phiếu vào giữa thập niên 1990.

Cổ phiếu công nghệ đã tăng vọt từ khoảng 25 cent hồi năm 1997 lên 161 USD ở thời điểm hiện tại, tương đương mức tăng khoảng 600 lần. Apple hiện có giá trị vốn hóa thị trường 2,5 nghìn tỷ USD, trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.

Người sáng lập Greenlight không tiết lộ ông đã đầu tư bao nhiêu. Nhưng cổ phần trị giá 100.000 USD của Apple năm 1997 sẽ có giá hơn 60 triệu USD ngày nay. Đây mới chỉ là tính toán dựa trên sự tăng giá của cổ phiếu, bỏ qua cổ tức và sự pha loãng.

Dở khóc dở cười chuyện đầu tư vào Nhà Táo của tỷ phú Phố Wall: Đầu tư từ lúc 25 cent/cổ nhưng chốt lời quá sớm, hai lần vừa ‘thoát hàng’ thì giá cổ phiếu tăng gấp bội - Ảnh 1.

Lần vấp ngã thứ hai

Hơn một thập kỷ sau khoản đầu tư đầu tiên, Einhorn đã mua lại cổ phiếu Apple.

Greenlight đã tái đầu tư vào Nhà Táo trong quý 2 năm 2010. Quỹ này mua 8,75 triệu cổ phiếu đã điều chỉnh theo tỷ lệ chia tách. Hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho thấy lượng cổ phiếu mà Greenlight đầu tư lúc bấy giờ trị giá 79 triệu USD. Nếu tính đến hiện tại, số cổ phần đó sẽ có giá 1,4 tỷ USD, vì giá cổ phiếu của Apple đã tăng gấp 15 lần kể từ đó.

Quỹ của Einhorn đã tăng cường đầu tư lên gấp 7 lần, tích luỹ tới 67 triệu cổ phiếu vào năm 2013. Khi đó, lượng cổ phiếu họ nắm giữ trị giá khoảng 1 tỷ USD, đưa Apple lên đứng đầu danh mục đầu tư chứng khoán trị giá 7 tỷ USD của Greenlight. Ngày nay, số cổ phần đó sẽ có giá trị khoảng 11 tỷ USD.

Lúc bấy giờ, nhiều nhà đầu tư nêu quan điểm rằng biên lợi nhuận vượt trội của Apple sẽ giảm do cạnh tranh khốc liệt. Các nhà phân tích cũng cho rằng Apple sẽ sụp đổ sau khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011.

Tuy nhiên, Einhorn đã nhận ra mối liên hệ chặt chẽ trong hệ sinh thái phần cứng, phần mềm và dịch vụ của Apple, cũng như giá trị to lớn mà công ty mang lại cho khách hàng. Phố Wall cuối cùng cũng chấp nhận quan điểm trái ngược của Einhorn và cổ phiếu công nghệ tăng vọt.

Greenlight dần giảm đầu tư vào Apple và thoái lui hoàn toàn vào quý 3 năm 2018. Trong thời gian nắm giữ, cổ phiếu Apple đã tăng gấp 4 lần, từ dưới 10 USD lên tới 44 USD/cổ phiếu.

Einhorn cho biết quỹ của ông đã duy trì đầu tư vào Apple khoảng 5-6 năm và muốn rút dần để tránh dồn hết trứng vào một giỏ. Tuy nhiên, kể từ khi Greenlight rời đi, cổ phiếu Apple đã tăng gấp 3 lần.

Và có lẽ, Einhorn sẽ cảm thấy hối hận khi một lần nữa bán sạch cổ phiếu Apple.

Theo MI

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên