MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Do Kwon - Cha đẻ Luna đã tẩu tán 3.313 Bitcoin ngay sau lệnh truy nã đỏ?

28-09-2022 - 09:58 AM | Tài chính quốc tế

Do Kwon - Cha đẻ Luna đã tẩu tán 3.313 Bitcoin ngay sau lệnh truy nã đỏ?

Con số trên được tính toán dựa trên dữ liệu của Crypto Quant, công ty chuyên phân tích dữ liệu chuỗi khối.

Ngay sau khi bị Interpol phát lệnh truy nã, Do Kwon, CEO Terraform Labs đã chuyển 3.313 đồng Bitcoin, tương đương 66,59 triệu USD đến 2 sàn giao dịch, theo Investing. Con số trên được tính toán dựa trên dữ liệu của Crypto Quant, công ty chuyên phân tích dữ liệu chuỗi khối.

Cụ thể, một ví lưu trữ tiền số cho Luna Foundation Guard (LFG), tổ chức phi lợi nhuận được thành lập ở Singapore để thúc đẩy sự phát triển của Terra, đã "bất ngờ" được tạo ra trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance vào ngày 15/9. Trong 3 ngày sau đó, 3.313 Bitcoin đã được được chuyển sang sàn KuCoin và OKX. Được biết trước khi Terra sụp đổ, Luna Foundation Guard đã mua số Bitcoin trị giá khoảng 1,5 tỷ USD để tăng số lượng stablecoin UST dự trữ của mình.

“Trong cuộc điều tra hình sự thông thường, khi một lượng tiền lớn được chuyển từ tài khoản của nghi phạm sau lệnh bắt giữ, chúng tôi sẽ ngay lập tức phải điều tra chuyên sâu. Trước tiên, chúng tôi cần kiểm tra xem lượng tài sản này có phạm pháp hay không”, một cựu công tố viên cho biết.

Do Kwon - Cha đẻ Luna đã tẩu tán 3.313 Bitcoin ngay sau lệnh truy nã đỏ? - Ảnh 1.

Do Kwon, nhân vật đứng đằng sau thảm họa tiền số trị giá 60 tỷ USD

Theo CoinDesk, các nhà chức trách đã yêu cầu 2 sàn giao dịch nói trên đóng băng lượng tài sản của LFG. Hiện KuCoin đã đóng băng khoản giao dịch 1.354 Bitcoin trị giá 27 triệu USD, trong khi sàn OKX vẫn phớt lờ tuyên bố từ phía công tố.

Trước đó, Do Kwon, nhân vật đứng đằng sau thảm họa tiền số trị giá 60 tỷ USD đã bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ do liên tục trốn tránh trách nhiệm và không trình diện.

Cảnh sát Singapore cũng cho biết vị CEO này không còn ở trong nước sau khi nhập cảnh từ Hàn Quốc.

Trước những nghi ngờ về việc tẩu tán, Do Kwon đã lên Twitter khẳng định mình không hề có ý định chạy trốn và sẵn sàng "hợp tác" với các cơ quan chức năng.

“Bất cứ khi nào cơ quan chính phủ nào muốn liên lạc, chúng tôi hoàn toàn hợp tác và không có điều gì phải che giấu,” Kwon nói, tuy nhiên không cung cấp thông tin chi về nơi ở của mình. “Chúng tôi đang trong quá trình tự bảo vệ mình, thành thực hết sức có thể và mong muốn được làm rõ sự thật trong vài tháng tới.”

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Yonhap, Kwon không hề hợp tác trong quá trình điều tra. Người đàn ông này cũng khẳng định với các điều tra viên rằng bản thân không có ý định xuất hiện để thẩm vấn.

Do Kwon - Cha đẻ Luna đã tẩu tán 3.313 Bitcoin ngay sau lệnh truy nã đỏ? - Ảnh 2.

Do Kwon bất ngờ tẩu tán 3.313 Bitcoin ngay sau lệnh truy nã đỏ

Được biết tòa án tại Hàn Quốc đã chính thức phát lệnh bắt giữ Do Kwon cùng 5 người khác do vi phạm Đạo luật Thị trường Vốn. Động thái trên được đưa ra chỉ 4 tháng sau sự sụp đổ của đồng stablecoin UST của Terraform Labs, thổi bay hệ sinh thái Terra trị giá 60 tỷ USD.

Vào thời điểm toà án Hàn Quốc phát lệnh, vị CEO 9x này hoàn toàn im lặng. Nhiều nguồn tin khi đó cho biết anh và một số nghi phạm khác đang ở Singapore.

"Tôi sẽ cho các bạn biết tôi đang làm gì, đang ở đâu nếu chúng ta là bạn, có thiện chí muốn gặp và cùng nhau tham gia vào một cuộc chơi trên Web3 dựa vào GPS. Nếu không, bạn không cần biết GPS của tôi để làm gì". Do Kwon viết trên tài khoản Twitter cá nhân.

Trước đó, thảm hoạ Luna đã “châm ngòi” hoạt hàng loạt cuộc điều tra ở cả Mỹ và Hàn Quốc. Hồi tháng 7, các công tố viên cũng đã đột kích vào nhà của Daniel Shin, người đồng sáng lập Terraform Labs, để thu thập bằng chứng. Nhân viên công ty không được phép rời khỏi nước này cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất. Các công tố viên Hàn Quốc khi đó cũng nỗ lực tìm cách vô hiệu hóa hộ chiếu nhà đồng sáng lập Do Kwon.

Đáp lại, Do Kwon một mực phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định dự án Terra không phải kế hoạch lừa đảo đa cấp, đồng thời bày tỏ sự đau lòng trên trang cá nhân về việc các stablecoin của mình mất hết giá trị.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Theo Vũ Anh

Nhịp sống thị trường

Từ Khóa:
Trở lên trên