TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp cà phê hữu cơ đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia

26-06-2019 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp cà phê hữu cơ đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Chinh phục thành công những thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật,… doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất dòng cà phê chuẩn hữu cơ quốc tế để nâng cao chuỗi giá trị của hạt cà phê Việt Nam.

Giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (sở hữu thương hiệu cà phê rang xay L’amant Café) là doanh nghiệp nông nghiệp hiếm hoi nằm trong danh sách 22 doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2018. Đây là giải thưởng trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng hằng năm, nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Đáng chú ý, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp lần đầu tiên tham gia giải thưởng và đã đạt Giải Vàng nhờ kinh nghiệm nhiều năm phải trải qua những bước sát hạch rất chặt chẽ và đáp ứng nhiều tiêu chuẩn từ Mỹ, Nhật, EU, Hàn Quốc,… khi xuất khẩu sang những thị trường này.

Doanh nghiệp cà phê hữu cơ đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia - Ảnh 1.

Thu hoạch cà phê tại trang trai cà phê Organic của Vĩnh Hiệp tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Vĩnh Hiệp hiện là doanh nghiệp nằm trong Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn hàng đầu Việt Nam. Để có sản phẩm cà phê đáp ứng được các nhu cầu khắt khe về chất lượng và sự ổn định từ các nước nhập khẩu, Vĩnh Hiệp đã xây dựng mạng lưới sản xuất, chế biến cà phê bền vững. Ngoài vùng trồng của mình, Công ty còn xây dựng được một mạng lưới sản xuất, chế biến cà phê với 10.000 nông hộ, tuân thủ các yêu cầu canh tác bền vững, bảo vệ môi trường, đạt các chứng nhận quốc tế về cà phê bền vững như UTZ, 4C.

Với lợi thế hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nhiều năm trong ngành hàng nông sản và với tình yêu hạt cà phê, năm 2014 Vĩnh Hiệp đã đầu tư xây dựng trang trại Vĩnh Hiệp với diện tích 45 ha tại huyện Chư H’drong, tỉnh Gia Lai theo mô hình hữu cơ (Organic) để tiến tới một sản phẩm sạch đúng nghĩa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Năm 2018, trang trại cà phê Organic của Vĩnh Hiệp đã được đánh giá và cấp chứng nhận Organic theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Hiện tại, Vĩnh Hiệp là công ty tiên phong tại Việt Nam sản xuất và tạo ra sản phẩm cà phê hữu cơ đạt chứng nhận Organic của Mỹ.

Cà phê hữu cơ cho người Việt

Việt Nam là nước có ngành cà phê phát triển, số lượng xuất khẩu lớn đứng thứ 2 thế giới nhưng hơn 90% là xuất khẩu thô, chỉ 5% xuất khẩu tinh. Đây là điều đáng lo và cần thay đổi bằng chiến lược lâu dài để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

Theo ông Thái Như Hiệp – Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, để nâng cao chuỗi giá trị của hạt cà phê Việt Nam, song song với việc đầu tư vùng nguyên liệu Oganic, năm 2016, Vĩnh Hiệp đầu tư dây chuyền rang xay, chế biến cà phê theo tiêu chuẩn hàng đầu EU, công nghệ Probat nhập khẩu từ Đức. Vĩnh Hiệp đang xây dựng thương hiệu cà phê rang xay "L’amant Café" sản xuất ra các dòng cà phê mang hương vị đậm đà thuần khiết với phương châm: "Sạch từ nông trại đến ly cà phê" để phục vụ thị trường trong nước và quốc tế.

Doanh nghiệp cà phê hữu cơ đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia - Ảnh 2.

Nhà máy rang xay cà phê L'amant của Vĩnh Hiệp tại Gia Lai.

"Chúng tôi đang hướng tới việc xây dựng một văn hóa thưởng thức cà phê mới của người Việt. Thay vì chỉ uống theo nhu cầu, giải khuây, trò chuyện, người uống cà phê còn có thể cảm nhận được sự tinh túy từ từng hạt cà phê được gieo, được thu hoạch bởi những người nông dân. Công ty đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, thay đổi xu hướng tiêu dùng, tập trung mạnh vào sản xuất hữu cơ khi phát triển thị trường nội địa và quốc tế"- ông Hiệp chia sẻ tại buổi Lễ trao giải.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia Việt Nam nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương. Tham gia giải thưởng, doanh nghiệp phải đáp ứng 7 tiêu chí theo hệ thống Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (Global Performance Excellence Award – GPEA). Năm nay, có gần 130 doanh nghiệp đăng ký tham dự Giải thưởng. Qua xem xét, đánh giá trên hồ sơ và tại doanh nghiệp, có 80 doanh nghiệp của 39 tỉnh, thành phố đủ điều kiện theo các tiêu chí của Hội đồng giải thưởng.

Ngày 10/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 543/QĐ-TTg về việc trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia cho 75 doanh nghiệp, trong đó: 22 doanh nghiệp được trao Giải Vàng Chất lượng quốc gia và 53 doanh nghiệp được trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia. Công ty TNHH Vĩnh Hiệp xuất sắc đạt Giải Vàng chất lượng Quốc gia.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên