TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp chung tay chống virus Corona bằng công nghệ ra sao?

07-02-2020 - 17:53 PM | Tài chính quốc tế

Doanh nghiệp chung tay chống virus Corona bằng công nghệ ra sao?

Khi dịch cúm do virus corona bùng phát ở Trung Quốc và lây lan sang Việt Nam, có một vị bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch phải thốt lên rằng: "Kinh khủng, người ta còn kêu gọi uống cả nước tiểu để phòng và chữa bệnh".

Đó là bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Chia sẻ với báo giới hôm 3/2, bác sĩ Cấp phải thốt lên rằng: "Có lẽ trên thế giới hiếm có quốc gia nào như nước ta tình trạng FAKE NEWS (tin giả, tin nhảm) và thông tin lộn xộn trên các MXH nó lại trầm trọng đến như vậy. Nó là những thông tin gây rối. Và vì thế nó làm cho xã hội bị nhiễu loạn, tạo ra những lo lắng không cần thiết hoặc chủ quan không cần thiết hoặc chạy theo những xu hướng cực đoan kỳ dị".

Lời kêu gọi uống nước tiểu để phòng và chữa virus corona là ví dụ kinh khủng mà bác sĩ Cấp nêu ra. Đổi lấy những cái like ảo hay tương tác của người dùng, người ta sẵn sàng tung những thông tin thất thiệt lên mạng xã hội. Vô tình hoặc hữu ý, những thông tin câu like đó được chia sẻ mạnh mẽ, khiến cho thông tin trở nên nhiễu loạn.

Sự hoang mang mà tin giả gây ra là điều không cần phải bàn cãi. Tính cả 2 trường hợp mới được ghi nhận nhiễm bệnh tối 6/2, Việt Nam hiện nay mới chỉ có 12 ca nhiễm virus corona. Trong khi đó, số người bị phạt vì đưa tin không đúng sự thật mà báo chí phản ánh đã lớn gấp nhiều lần con số ấy.

Doanh nghiệp chung tay chống virus Corona bằng công nghệ ra sao? - Ảnh 1.

Văcxin phòng 7 bệnh cho chó được rao bán để "diệt virus corona" trên Facebook.

Cúm Vũ Hán gây hoang mang một phần bởi sự nguy hiểm của nó nhưng phần khác bởi những thông tin thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội. Chưa bao giờ, những người làm trong ngành y tế như bác sĩ Cấp lại phải "đăng đàn" để bác bỏ những thông tin giả mạo nhiều như lúc này. Họ không chỉ căng mình chống dịch mà còn phải căng mình giúp người dân không bị hoảng loạn bởi những tin tức không đúng sự thực.

Dù có chế tài xử phạt nhưng có lẽ, tin giả sẽ không bao giờ biến mất. Không còn dừng lại ở những chiếc like hay tương tác ảo, tin giả đang bị nhiều kẻ vô lương tâm tung ra nhằm trục lợi. Cơn sốt khẩu trang rồi nước rửa tay khô đang gây sóng gió tại Việt Nam đã mang đến lợi ích cho không ít người. Thuận mua vừa bán là quy luật thị trường như nhu cầu của người dân đang bị đẩy lên quá cao bởi những thông tin không chính xác lan truyền mạnh mẽ trên các mạng xã hội.

Tin giả đánh thẳng vào sự thiếu hiểu biết của tất cả chúng ta để chiếm lấy niềm tin có lúc bị đẩy tới mù quáng. Chính vì thế, cách thức tốt nhất để chống tin giả là nâng cao hiểu biết của chính bản thân mình. Nhằm hỗ trợ người dùng tiếp cận các thông tin chính xác, mạng xã hội Lotus cho ra mắt trang "Lá chắn Viurs Corona", nơi các thông tin được đăng tải và chọn lọc để giúp người dùng hiểu đúng và đủ về virus 2019-nCoV.

Lá chắn Virus Corona là nơi cập nhận thông tin chính xác và liên tục về diễn biến dịch Corona trên thế giới và tại Việt Nam. Người dùng sẽ được trang bị Cẩm nang kiến thức phòng tránh và xử lí dịch do Bộ Y Tế và WHO cung cấp. Với những thông tin đầy đủ và chính xác, Lotus hy vọng mỗi người dùng sẽ tự trở thành một "lá chắn" để có thể bảo vệ nhau trước tình trạng y tế khẩn cấp do cúm Vũ Hán gây nên.

Ngoài ra, người dùng có thể trải nghiệm các bài test nhằm kiểm tra hiểu biết của mình về virus corona cũng như xác định mức độ an toàn của bản thân trước dịch bệnh khiến nhiều người lo lắng này. Những câu hỏi trong phần các bài test được cập nhật liên tục từ Bộ Y tế và WHO trước diễn biến mới của dịch, đảm bảo cho người dùng đủ kiến thức cũng như tự tin về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Lá chắn Virus Corona cũng là cách mạng xã hội Lotus hiện thực hóa chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, người yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ vào cuộc chống virus Corona với ứng dụng công nghệ số.

Tư lệnh ngành TT&TT nhấn mạnh: "Các doanh nghiệp công nghệ cần coi đây là thách thức, đồng thời là trách nhiệm của mình đối với xã hội, khẩn trương vào cuộc, đưa ra những giải pháp, ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch".

Xem thêm các bài viết có sự tham gia của chuyên viên y tế, bác sĩ... trong nước và quốc tế về tình hình dịch virus Corona tại thư mục Chuyên gia nói trên trang Lá chắn virus Corona để cập nhật những thông tin hữu ích và đáng tin cậy nhất.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên