MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp có chủ tịch bị bắt 'rót' bao nhiêu tiền vào dự án tai tiếng Tân Thịnh?

01-12-2023 - 10:24 AM | Bất động sản

Hành vi lừa dối khách hàng tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh khiến ông Nguyễn Khánh Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư LDG - bị bắt. Tại 30/9, LDG đã đầu tư vào dự án này hơn 460 tỷ đồng.

Hàng tồn kho gần 470 tỷ đồng

Ngày 30/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Khánh Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG Investment - mã chứng khoán: LDG) - về tội “Lừa dối khách hàng” quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), xảy ra tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Doanh nghiệp có chủ tịch bị bắt 'rót' bao nhiêu tiền vào dự án tai tiếng Tân Thịnh? - Ảnh 1.

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh có diện tích hơn 18 ha, được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm vào năm 2016. Tuy nhiên, sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đến nay, LDG không thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án theo quy định, chưa thực hiện thủ tục trình Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, trạm y tế, khu thương mại dịch vụ và giáo dục.

Riêng công trình nhà ở riêng lẻ, LDG không cung cấp được giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng và chưa có thông báo thời điểm khởi công xây dựng, kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định.

Đến thời điểm thanh tra vào tháng 6/2021, LDG Investment chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư xây dựng dự án.

Thế nhưng, từ năm 2018 - 2020, Công ty LDG Investment đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong; 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở. Ngoài ra, đã thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải, công viên cây xanh.

Trong khi dự án chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản thì LDG Investment đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỷ đồng. Trong số này, đã thanh toán cho công ty từ 25 - 95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ chuyển đến sinh sống. Ngoài ra, qua thanh tra cũng xác định hàng loạt sai phạm về đất đai, xây dựng có liên quan đến cán bộ của nhiều đơn vị 3 cấp tỉnh, huyện, xã.

Doanh nghiệp có chủ tịch bị bắt 'rót' bao nhiêu tiền vào dự án tai tiếng Tân Thịnh? - Ảnh 2.

Tại thời điểm ngày 30/9 LDG đã đầu tư vào dự án Khu dân cư Tân Thịnh hơn 460 tỷ đồng.

Tháng 9/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với LDG về hành vi xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh , yêu cầu LDG ngừng thi công dự án và nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 6,3 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý III, tại thời điểm ngày 30/9, LDG có tổng tài sản gần 2.094 tỷ đồng, giảm 14% so đầu năm. Hàng tồn kho của LDG ở mức 1.228 tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm với phần lớn là chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang. Đáng chú ý, dự án Khu dân cư Tân Thịnh chiếm hơn 1/3 với 464 tỷ đồng.

Đơn vị kiểm toán từng cảnh báo

Tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 của Công ty CP Đầu tư LDG, Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán Phía Nam (AASCS) đưa ra các vấn đề cần nhấn mạnh.

Vấn đề đầu tiên mà AASCS cảnh báo là thuyết minh thông tin về dự án Khu dân cư Tân Thịnh. Theo kết luận thanh tra ngày 23/3 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, các vi phạm của công ty đều là vi phạm về hành chính.

Khi đó, LDG khẳng định đã thực hiện nghiêm túc và hoàn thành nghĩa vụ về xử phạt theo các quyết định của cơ quan có thẩm quyền. LDG cam kết hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản và xây dựng. Với kết luận thanh tra, lãnh đạo LDG nhận định, dự án Khu dân cư Tân Thịnh sẽ được tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án, chấm dứt thời gian gián đoạn để phục vụ cho việc thanh tra trong thời gian vừa qua.

Doanh nghiệp có chủ tịch bị bắt 'rót' bao nhiêu tiền vào dự án tai tiếng Tân Thịnh? - Ảnh 3.

Đơn vị kiểm toán từng có cảnh báo thuyết minh thông tin về dự án Khu dân cư Tân Thịnh.

LDG Investment cho rằng việc khởi tố này nhằm mục đích làm rõ sai phạm của một số cá nhân, tổ chức theo nội dung kiến nghị biện pháp xử lý tại Điểm 1, Mục Đ của kết luận thanh tra. Kết luận thanh tra xác định những sai phạm liên quan đến trách nhiệm của LDG Investment.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thời gian tới, doanh nghiệp phải bổ sung các thủ tục còn thiếu về hoạt động xây dựng, thủ tục đất đai và các thủ tục pháp lý liên quan để sớm hoàn thiện các thủ tục hành chính theo quy định và báo cáo cơ quan chức năng liên quan về tiến độ thực hiện. Đồng thời, không được thực hiện bất kỳ giao dịch nào của dự án cho đến khi hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc bán nhà hình thành tương lai.

LDG Investment nhận định, với kết luận thanh tra này, dự án Khu dân cư Tân Thịnh sẽ được tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án . Công ty đang tiếp tục thực hiện bổ sung các thủ tục theo quy định và báo cáo cơ quan chức năng theo kết luận thanh tra để sớm hoàn thành.

Theo Duy Quang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên