MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp dệt may "khát" nhân sự

Các chuyên gia dự báo doanh nghiệp dệt may khó có thể ổn định nhân sự từ nay cho đến cuối năm.

Để đảm bảo mục tiêu xuất khẩu của ngành dệt may trong năm nay, các doanh nghiệp phải phục hồi sản xuất ngay từ tháng 9, tháng 10. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đến thời điểm này vẫn thiếu hụt lao động trầm trọng, do các công nhân đã di chuyển về các địa phương để đảm bảo giãn cách, phòng chống dịch.

Theo các chuyên gia, để ổn định nhân lực, doanh nghiệp sẽ mất từ 6 tháng đến 1 năm để thu hút và sắp xếp bộ máy sản xuất.

Công ty TNHH May Tinh Lợi hơn 1 tháng nay phải làm việc hết công suất, phần để chạy bù các đơn hàng đã bị lùi thời gian do giãn cách, phần vì thiếu công nhân do giãn cách xã hội. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế khi mà đơn hàng của họ đã có đến hết quý I/2022.

"Chúng tôi đang có khoảng hơn 18.000 công nhân viên nhưng vẫn gặp vấn đề trầm trọng trong việc không thể tuyển dụng nhân sự từ các địa phương áp dụng nguyên tác Chỉ thị 16. Hiện tại mỗi tháng chúng tôi đang cần tuyển hơn 1.000 lao động gồm công nhân may và phụ trợ", ông Nguyễn Xuân Hưng - Giám đốc Tài chính, Công ty TNHH May Tinh Lợi cho hay.

Doanh nghiệp dệt may khát nhân sự - Ảnh 1.

Doanh nghiệp dệt may khó tuyển nhân sự. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Doanh nghiệp dệt may các tỉnh phía Bắc đã khó hút nhân sự, doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phía Nam lại càng khó hơn do đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 tại đây kéo dài hơn.

Theo các chuyên gia, nhân sự ngành dệt may vốn dĩ là ngành đặc thù khó tuyển lao động bởi đòi hỏi quá trình đào tạo dài hơn so với công nhân các ngành khác. Ngoài ra, mức lương hiện nay cũng chưa thực sự hấp dẫn so với các ngành sản xuất khác như điện, điện tử.

Các chuyên gia cũng dự báo doanh nghiệp dệt may khó có thể ổn định nhân sự từ nay cho đến cuối năm, vì phụ thuộc vào tình hình khống chế dịch bệnh tại các địa phương, sự ổn định của các đơn hàng.

Tăng thêm lương thưởng, chế độ đãi ngộ, đảm bảo không gian làm việc ít ảnh hưởng sức khỏe và linh hoạt giờ làm là những chính sách đang được sử dụng để thu hút người lao động trở lại với ngành này.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên