MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp du lịch "sốt ruột"

04-08-2022 - 09:07 AM | Doanh nghiệp

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 3-8, đại diện một số doanh nghiệp (DN) du lịch đang khai thác tour outbound (đưa khách Việt đi nước ngoài) trong đó có đến thị trường châu Âu cho biết các DN này đang rất "sốt ruột" vì tác động từ việc hộ chiếu mới của Việt Nam bị dừng công nhận ở một số nước châu Âu.

Ông Trần Thanh Vũ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Vinagroup, cho hay hiện một số khách đăng ký tour châu Âu nhưng hộ chiếu hết hạn nên đổi sang hộ chiếu mới. Ở thời điểm đăng ký tour, khách chưa báo cụ thể là sử dụng hộ chiếu cũ hay mới nên việc một số nước châu Âu như Đức, Tây Ban Nha… từ chối hộ chiếu mẫu mới sẽ khiến khách hàng hủy đăng ký.

Theo các DN, thời điểm này tour đi châu Âu bắt đầu phục hồi và nhiều du khách đã đặt tour khởi hành cho những tháng cuối năm 2022. DN cũng đặt dịch vụ khách sạn, đặt cọc vé máy bay cho các đoàn khởi hành sắp tới. Đa số những nước tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới và hạn chế cấp visa cho khách Việt lại là những tuyến điểm chính của hành trình du lịch châu Âu.

Ông Lại Minh Duy, Tổng giám đốc Công ty TSTtourist, thông tin trong lúc chờ cơ quan thẩm quyền xử lý vướng mắc, DN này tạm thời chưa nhận khách sử dụng hộ chiếu mẫu mới đối với các nước chưa tiếp nhận. Khó khăn chung hiện nay là thời gian xin visa đi các nước châu Âu, Úc, Mỹ khá lâu. Còn theo ông Nguyễn Ngọc Toản, Tổng giám đốc Công ty IMAGE Travel & Events, thiệt hại trước mắt là những du khách lỡ làm hộ chiếu mới sẽ bỏ qua lựa chọn đi châu Âu vào cuối hè và mùa thu năm nay, thậm chí sang đầu năm 2023.

 Doanh nghiệp du lịch sốt ruột  - Ảnh 1.

Du khách Việt đi tour châu Âu của một công ty du lịch Ảnh: BÌNH AN

Trước những vướng mắc liên quan đến hộ chiếu mẫu mới, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings, kiến nghị Chính phủ sớm vào cuộc xử lý bởi người dân đang bị ảnh hưởng quyền lợi trực tiếp, trong đó có khách du lịch khi có nhu cầu đi châu Âu. Đây là vấn đề lớn không chỉ đối với ngành du lịch mà kể cả nhiều lĩnh vực khác.

"Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại một số nước đã xử lý tạm thời bằng cách cấp bổ sung nơi sinh cho người dân, du khách nhưng vậy là phát sinh thủ tục không cần thiết và không theo thông lệ quốc tế. Chưa kể việc sử dụng hộ chiếu chưa được công nhận vì vướng mắc kèm theo tờ giấy xác nhận có thể phát sinh rủi ro. Do đó, kiến nghị có thể linh hoạt xử lý nhanh chóng như việc tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu cũ cho đến khi mẫu mới được giải quyết, để bảo đảm quyền lợi của người dân, du khách" - ông Nguyễn Quốc Kỳ đề xuất.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP HCM, cũng kiến nghị sớm tháo gỡ vướng mắc để hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được công nhận và người dân, du khách sử dụng đi các nước như thông lệ quốc tế. Nhiều DN du lịch cũng kiến nghị cơ quan chức năng có thể sớm vào cuộc để đàm phán tháo gỡ khó khăn cho du khách, DN và ngành du lịch đang trong giai đoạn phục hồi.

Theo Thái Phương

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên