MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp không mua, người trồng dưa ngoại... làm thức ăn cho bò

27-07-2016 - 12:00 PM | Thị trường

Hàng chục tấn dưa lưới (nguồn giống nhập ngoại) ở Quảng Ngãi chất đống, không bán được. Dưa nằm trong nhà kho, vứt la liệt ngoài ruộng. Người trồng dưa đành đem cho bò, gà, lợn... ăn.

Lão nông Phạm Trung Việt (60 tuổi) ở thôn Nhơn Hòa 2, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn bức xúc: “Tuy giá mua vẫn như cũ, nhưng người của doanh nghiệp đưa ra lý do là dưa đợt này xấu, vỏ nhiều vết nứt, nên chỉ lựa mua một số lượng ít, làm tôi lỗ gần 30 triệu đồng”.

Nông dân Quảng Ngãi mới đưa dưa lưới về trồng 2 - 3 năm nay. Đầu tiên, khoảng 10 hộ dân ở xứ đồng cây Da, thôn Nhơn Hòa 2 liên kết với Cty TNHH Giống cây trồng Kim Hưng Phú ở TP.HCM trồng thử. Vụ đầu tiên Cty cho mượn giống và phân (1 bao phân loại 50 kg/sào); vụ thứ 2 trở đi Cty chỉ ứng trước giống, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật và sẽ thu mua lại dưa.

Ông Võ Tấn Chánh (56 tuổi) cho biết, đây là vụ thứ hai ông trồng dưa lưới. Vụ trước (năm 2015), ông trồng 3 sào Trung bộ (mỗi sào 500m2), sau khi trừ các khoản chi phí (chưa tính công lao động), thu hơn 30 triệu đồng. Năm 2016 ông Chánh tiếp tục đầu tư trồng dưa lưới 4 sào. Nhưng vụ dưa này gia đình ông bắt đầu gặp “quả đắng”, chỉ bán được trên 2 tấn, thu trên 22 triệu đồng, còn 6 tấn không bán được do DN chê xấu.

Năm nay ở xã Bình Tân có khoảng 10 hộ trồng dưa lê Tú Thanh với 3,2ha. Trong đó, ông Phạm Trung Việt (60 tuổi) trồng nhiều nhất, với 1ha. Tuy nhiên, ông Việt không xuống giống một lượt mà chia làm 2 trà. Trà 1 trồng 10 sào cuối tháng 3 và trà 2 giữa tháng 5.

Ông Việt chia sẻ, sau khi được DN đồng ý bao tiêu toàn bộ sản phẩm, với giá loại 1 (từ 1,4 - 2,5 kg/trái và bề mặt bên ngoài không bị tì vết) là 9.000 đồng/kg; loại 2 (dưới 1,4 kg/trái) có giá 4.000 đồng/kg, ông đã đầu tư khoảng 100 triệu để trồng 1ha dưa lê (giống dưa Tú Thanh).

Trà dưa đầu suôn sẻ, sản lượng dưa thu gần 15 tấn, gồm loại 1 khoảng 10 tấn, còn lại là loại 2, ông Việt thu về khoảng 50 triệu đồng. Tuy nhiên, đến trà 2 cách đây vài ngày, kết quả không như ông Việt mong đợi. Trà dưa này (0,5ha) sản lượng 16 tấn, ông chỉ bán được có 6 tấn, còn lại hơn 10 tấn DN không mua.

Để vớt vát, ông Việt và những người người dân thuê xe chở 10 tấn dưa đến các chủ đại lý trái cây nhờ bán giúp, nhưng cũng không tiêu thụ được bao nhiêu. Họ đành bổ dưa lưới làm thức ăn cho bò, lợn, gà...

Qua tìm hiểu, không riêng gì ông Việt, khá nhiều hộ trồng dưa lưới ở xã Bình Tân bị Cty TNHH Giống cây trồng Kim Hưng Phú “thẳng tay” loại bỏ, không mua dưa khi kêu trái dưa có sẹo, vết nứt... nên lỗ hàng chục triệu đồng.

Theo Hải Yến

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên