MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp mai táng duy nhất trên sàn chứng khoán sắp trả cổ tức kỷ lục, gấp 6,5 lần thị giá

Doanh nghiệp mai táng duy nhất trên sàn chứng khoán sắp trả cổ tức kỷ lục, gấp 6,5 lần thị giá

Những năm qua, doanh nghiệp mai táng này thường chia cổ tức với tỷ lệ khoảng 15-16% bằng tiền.

Ngày 10/4 tới đây, CTCP Phục vụ mai táng Hải Phòng (mã CPH) thông báo chốt quyền chi trả cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ thực hiện 19,6% (01 cổ phiếu nhận được 1.960 đồng). Với 4,4 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính CPH sẽ chi khoảng 8,6 tỷ đồng cho đợt cổ tức lần này. Thời gian thanh toán dự kiến vào ngày 21/04/2023.

Đây cũng là mức cổ tức cao nhất mà doanh nghiệp này từng chi trả kể từ khi lên sàn. Những năm qua, CPH thường chia cổ tức với tỷ lệ khoảng 15-16% bằng tiền.

Trên thị trường, cổ phiếu CPH đã có thời gian dài dừng ở mức 300 đồng/cp và gần như không có thanh khoản. Như vậy, số tiền cổ tức doanh nghiệp mai táng này chi cho mỗi cổ phiếu trong đợt cổ tức này cao gấp 6,5 lần thị giá.

Phần lớn số tiền cổ tức sẽ thuộc về cổ đông lớn nhất là UBND Thành phố Hải Phòng với tỷ lệ sở hữu lên đến 64,5%. Ngoài ra, CPH hiện còn có 2 cổ đông lớn Công ty TNHH Đầu tư Công trình và Thương mại Hoàng Phát sở hữu 10% và Chủ tịch H ĐQT Nguyễn Hồng Lê nắm 5,33% vốn. Cơ cấu cổ đông cô đặc với trên 80% cổ phần thuộc về cổ đông lớn và người liên quan đến cổ đông nội bộ cũng là một nguyên nhân khiến thanh khoản CPH mất hút.

CPH là doanh nghiệp hiếm hoi trong lĩnh vực mai táng trên sàn chứng khoán. Tiền thân của doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Phục vụ mai táng, được thành lập năm 2010. Hiện tại, CPH đang quản lý, duy tu, chăm sóc các phần mộ tại 2 nghĩa trang Ninh Hải và nghĩa trang Phi Liệt. Ngoài ra, công ty cũng sản xuất, kinh doanh dịch vụ các sản phẩm hàng hóa phục vụ việc tang như quan tài, tiểu quách, bình quách đựng tro cốt gốm sứ, sành, đồ khâm liệm, đồ tùy táng, đồ thờ cúng…

Mặc dù quy mô của doanh nghiệp dịch vụ mai táng này không lớn nhưng được đánh giá là tốt nhờ lối đi riêng và có kết quả kinh doanh ổn định. Từ năm 2017, doanh thu của Mai táng Hải Phòng luôn duy trì đều đặn trên ngưỡng trăm tỷ đồng.

Năm 2022, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần đạt 152 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ bán hàng hóa chiếm phần lớn với 81 tỷ đồng, doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt gần 69 tỷ đồng, còn lại là doanh thu bán thành phẩm hơn 2 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các phần chi phí, CPH lãi ròng 10,8 tỷ đồng, tăng 20% năm 2021.

Doanh nghiệp mai táng duy nhất trên sàn chứng khoán sắp trả cổ tức kỷ lục, gấp 6,5 lần thị giá - Ảnh 1.

Bước sang đến năm 2023, CPH lên kế hoạch kinh doanh có phần tương đối thận trọng với doanh thu thuần dự kiến đạt 110 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 8,9 tỷ đồng, lần lượt giảm 28% và 18% so với cùng kỳ. Công ty dự kiến trả cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt với tỷ lệ 16,1% (01 cổ phiếu nhận 1.610 đồng).

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên