MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp, ngân hàng Việt ‘rốt ráo’ tìm vốn ngoại

27-11-2022 - 11:12 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp, ngân hàng Việt ‘rốt ráo’ tìm vốn ngoại

Doanh nghiệp, ngân hàng Việt ‘rốt ráo’ tìm vốn ngoại

Trong bối cảnh nguồn vốn trong nước trở nên khan hiếm, dòng vốn ngoại trở thành điểm tựa cho nhiều doanh nghiệp, ngân hàng Việt.

Nguồn vốn đang là bài toán lớn đối với nhiều doanh nghiệp Việt khi các kênh huy động vốn trong nước như tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp và thị trường chứng khoán đều bị gián đoạn.

Trong bối cảnh đó, dòng vốn ngoại nổi lên trở thành "cứu cánh" cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giữ vững hoạt động sản xuất – kinh doanh, tạo đà tăng trưởng cho các năm tới.

Mới nhất, CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Mã CK: AGG ) đã chấp thuận việc vay khoản vay ngắn hạn 10 triệu USD từ The Shanghai Commercial & Saving Bank, Ltd. – Offshore Banking Branch (SCSB – OBB).

Đồng thời, HĐQT AGG chấp thuận việc công ty vay một khoản tín dụng giá trị 10 triệu USD từ Ngân hàng The Shanghai Commercial & Savings Bank, Ltd. – Chi nhánh Đồng Nai (SCSB – Đồng Nai) để phát hành thư tín dụng dự phòng đảm bảo cho khoản tín dụng SCSB – OBB.

Trước đó, HĐQT AGG cũng phê duyệt khoản vay có giá trị tối đa 15 triệu USD được cấp bởi Hana Pte Limited. Khoản vay này sau đó được điều chỉnh lên 18 triệu USD.

Một doanh nghiệp bất động sản lớn khác là CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va ( Novaland – Mã CK: NVL) cũng đang lên kế hoạch vay 40 triệu USD từ VietinBank Filiale Deutschland (chi nhánh của VietinBank tại Đức) và Maybank Labuan (chi nhánh của Maybank tại Malaysia).

Trước đó, vào tháng 8/2022, HĐQT Novaland đã thông qua giao dịch bảo đảm nghĩa vụ vốn vay của công ty đối với khoản vay 100 triệu USD từ Quỹ đầu tư Credit Opportunities III Pte. Limited (Singapore).

Không chỉ các doanh nghiệp bất động sản, một số ngân hàng cũng thành công trong việc huy động vốn vay quốc tế như: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng ( VPBank ), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á ( SeABank ), Ngân hàng TMCP Quốc tế ( VIB ).

Cụ thể, ngày 11/11, VPBank cho biết đã ký thỏa thuận vay hợp vốn trị giá 500 triệu USD (tương đương gần 12.500 tỉ đồng) từ năm định chế tài chính lớn, bao gồm: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng ANZ và Công ty Chứng khoán Maybank Securities Pte. Ltd. – thành viên của Tập đoàn Ngân hàng Đầu tư Maybank.

Nguồn vốn từ khoản vay này sẽ được VPBank sử dụng để đáp ứng các nhu cầu tài chính của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 4/2022, VPBank cũng được giải ngân khoản vay hợp vốn 600 triệu USD từ các định chế tài chính lớn của châu Á như SMBC, Maybank, Ngân hàng Cathay United Bank, Ngân hàng CTBC và Ngân hàng Trung ương Ấn Độ.

Trong tháng 11/2022, Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (DFC) đã ký kết cho SeABank vay 200 triệu USD trong 7 năm. Nguồn vốn này sẽ được sử dụng để cấp khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các dự án liên quan đến tiết kiệm năng lượng và các khách hàng bán lẻ.

Hồi đầu năm nay, SeABank cũng được Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và 5 quỹ đầu tư quốc tế gồm Banque Internationale de Commerce-BRED, BlueOrchard Microfinance Fund, KASIKORNBANK PCL, OPEC và responsAbility Investments AG cấp gói tín dụng trị giá 220 triệu USD nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và tài trợ chống biến đổi khí hậu.

Cũng trong tháng 11/2022, VIB công bố đã được IFC giải ngân khoản vay trị giá 150 triệu USD (tương đương 3.700 tỉ đồng), kỳ hạn 5 năm. Ngân hàng này dự kiến dành hơn 45 triệu USD (tương đương 1.100 tỉ đồng) để tài trợ cho các khoản mua nhà có giá trị dưới 35.000 USD (khoảng 870 triệu đồng).

Trước đó, vào tháng 3/2022, VIB cũng huy động thành công khoản vay hợp vốn trị giá 260 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cùng một số ngân hàng lớn trong khu vực./.

Theo Đồng Tiến

Viettimes

Trở lên trên