MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được ‘cấp cứu’ ra sao?

Ngoài chủ động giảm lãi vay, nhiều ngân hàng ở TPHCM còn triển khai gói tín dụng hơn 450.000 tỷ đồng, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các chương trình ưu đãi của Chính phủ để tái hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Ngày 2/4, chia sẻ với PV Tiền Phong hoạt động tín dụng trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TPHCM - cho biết, ngành ngân hàng thành phố đang tìm mọi giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn để duy trì, ổn định và mở rộng sản xuất kinh doanh. Từ đó hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, trong quý I, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất điều hành và trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 5 nhóm ngành: Doanh nghiệp nhỏ và vừa; xuất khẩu; nông nghiệp và nông thôn; công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cùng với những hành động cụ thể từ các tổ chức tín dụng (TCTD) như giảm lãi suất huy động vốn và điều chỉnh lãi suất cho vay... đã và đang tạo hiệu ứng chung đối với thị trường và phản ứng phù hợp với diễn biến thị trường, diễn biến tình hình kinh tế xã hội và những tác động từ thị trường tài chính quốc tế.

"Đây là cơ sở để ngành ngân hàng tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, với yêu cầu về ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và ổn định hoạt động ngân hàng trong quý II và thời gian tiếp theo” - ông Lệnh cho hay.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được ‘cấp cứu’ ra sao? - Ảnh 1.

Ngân hàng TPHCM triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tái hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Lệnh, những tháng đầu năm 2023, các TCTD đã chủ động giảm lãi suất vay cho doanh nghiệp, với mức giảm từ 0,5%-2%/năm. Đồng thời, đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp.

Riêng chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, các TCTD đưa ra gói tín dụng với quy mô lên tới hơn 450.000 tỷ đồng, tăng 4% so với gói đăng ký năm 2022 và chiếm khoảng 14% so với tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn. Gói tín dụng này sẽ phát huy hiệu quả và trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp nhờ gắn với việc thực hiện các chính sách tín dụng và chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước và UBND TPHCM.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM tiếp tục yêu cầu các ngân hàng thương mại tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi các chính sách về cho vay ngắn hạn bằng VND với mức lãi suất trần không quá 5% đối với 5 nhóm ngành, đồng thời thực hiện gói hỗ trợ 2% lãi suất; triển khai giải ngân các gói tín dụng ưu đãi như cam kết từ các TCTD, cũng như tạo điều kiện trong giải quyết thủ tục, hồ sơ nhằm giảm bớt thời gian giao dịch cho khách hàng, để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay với chi phí hợp lý nhất.

Theo Uyên Phương

Tiền phong

Trở lên trên