MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp tuyển dụng 'nhỏ giọt' lao động mới sau Tết

Công nhân sản xuất tại xưởng may quần áo thu đông - Ảnh: HÀ QUÂN

Công nhân sản xuất tại xưởng may quần áo thu đông - Ảnh: HÀ QUÂN

Để đảm bảo sản xuất, nhiều doanh nghiệp điện tử, may mặc... ở miền Bắc, miền Trung vẫn tuyển dụng người mới nhưng rất khiêm tốn, chỉ bằng 1/3 so với mọi năm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Hà - phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bắc Giang - đánh giá người lao động trong tỉnh và các địa phương lân cận về nghỉ Tết có nguyện vọng được tuyển dụng, tìm kiếm việc làm khá lớn.

"Bức tranh" tuyển dụng trái ngược ở các thủ phủ công nghiệp

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang thuộc sở này, lao động phổ thông vẫn là nhóm được nhà tuyển dụng ưa thích. Điện tử vẫn là ngành tuyển dụng nhiều lao động nhất với trên 21.000 chỉ tiêu (lương 6 - 12 triệu đồng/tháng).

Tiếp sau, ngành nhựa có nhu cầu tuyển gần 3.100 chỉ tiêu (lương thỏa thuận), may - thiết kế thời trang 2.100 việc làm (lương từ 8 - 15 triệu đồng/tháng). Trong khi kế toán, kiểm toán, lái xe, phiên dịch tiếng Trung, Hàn, Anh yêu cầu trình độ từ trung cấp trở lên.

Trái ngược với tỉnh này, qua khảo sát nhanh, quý 1-2023, nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp tại Bắc Ninh chỉ khoảng 5.000 lao động.

Các công ty ở Bắc Ninh chủ yếu tuyển lao động phổ thông (học xong cấp 3) ở các lĩnh vực điện tử, may mặc và da giày. Ngành điện tử vẫn là ngành có mức thu nhập hấp dẫn hơn các ngành khác.

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bắc Ninh cho hay so với cùng kỳ năm 2022, có những công ty sản xuất lớn tuyển hơn 10.000 công nhân nhưng năm nay lượng tuyển dụng rất ít.

Tuyển dụng lao động mới bằng 1/3 so với mọi năm

Còn ông Nguyễn Hữu Cường - trưởng phòng việc làm, an toàn lao động (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hải Phòng) - cho biết sơ bộ thì nhu cầu tuyển dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn chỉ khoảng 10.000 người.

Vị này đánh giá nhu cầu tuyển dụng năm nay chỉ bằng 1/3 so với mọi năm. Nguyên nhân do các doanh nghiệp gặp khó khăn trong ký đơn hàng mới, có nơi chỉ hoạt động cầm chừng và công nhân gần như không phải tăng ca sản xuất. Những năm trước, Hải Phòng có trên 1.000 doanh nghiệp tuyển dụng lao động mới với trung bình hơn 40.000 người.

Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp ngành công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ vẫn tuyển dụng nhân sự mới. Hiện, cơ quan này đang phối hợp với Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng nắm bắt tình hình việc làm tại các doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, giúp người lao động ổn định việc làm, thu nhập.

Doanh nghiệp tuyển dụng nhỏ giọt lao động mới sau Tết - Ảnh 1.

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tại Hải Phòng sau dịp Tết Nguyên đán 2023 đang giảm so với những năm trước - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trong khi đó, ông Vi Ngọc Quỳnh - phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội Nghệ An - cho biết đến cuối năm 2022, tỉnh này có 14.050 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 230.000 lao động.

Thu nhập người lao động trong các doanh nghiệp bình quân từ 5 - 5,7 triệu đồng/người/tháng. Vị này dự báo năm 2023 các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng tiếp tục khó khăn do lãi suất, tỉ giá tăng cao nên nhu cầu tuyển dụng giảm xuống.

Tuy vậy, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An thông báo các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đang tuyển khoảng 14.800 lao động thông qua sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An.

Chẳng hạn, có doanh nghiệp tuyển mới 4.000 công nhân sản xuất linh kiện điện tử với lương 7-10 triệu đồng kèm ký túc xá, xe đưa đón và phúc lợi khác. Công nhân sản xuất dây cáp điện ô tô, giày da, may mặc, lái xe giao hàng… cũng được cam kết mức lương 6 - 10 triệu đồng/tháng với hàng trăm chỉ tiêu.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự báo thời gian tới thị trường lao động tiếp tục trở lại đà phục hồi.

Nhu cầu tuyển dụng trong các doanh nghiệp trong những tháng cuối năm 2022 và quý 1-2023 khoảng 377.700 người.

Con số này cao hơn rất nhiều so với số mất việc làm trong các doanh nghiệp thời gian vừa qua.

Theo Hà Quân - Tiến Thắng - Doãn Hoa

Tuổi trẻ

Trở lên trên