TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp ứng phó virus Corona: Nhân viên được miễn chấm công, phát khẩu trang, cho nghỉ khi có biểu hiện ốm sốt

31-01-2020 - 10:37 AM | Thị trường

Bằng nhiều biện pháp khác nhau, các doanh nghiệp đang gồng mình cùng người lao động ứng phó với đại dịch virus Corona.

Trong bối cảnh đại dịch virus Corona tại nước ta đang có những diễn biến vô cùng phức tạp, nhiều doanh nghiệp đã có những hành động cụ thể để ứng phó và bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

 Doanh nghiệp ứng phó virus Corona: Nhân viên được miễn chấm công, phát khẩu trang, cho nghỉ khi có biểu hiện ốm sốt  - Ảnh 1.

Người lao động đeo khẩu trang tới công sở.

Trong ngày làm việc đầu năm mới, các lao động tại công ty C. T. (Đống Đa, Hà Nội) đã nhận được email với nội dung khuyến cáo nhân viên về sự nguy hiểm và cách phòng chống dịch bệnh. Nội dung email chỉ rõ những việc cần làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm cả trước và sau khi đến công ty như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên..., tránh các hoạt động đầu xuân tập trung đông người.

 Doanh nghiệp ứng phó virus Corona: Nhân viên được miễn chấm công, phát khẩu trang, cho nghỉ khi có biểu hiện ốm sốt  - Ảnh 2.

Email hướng dẫn các biện pháp phòng chống lây nhiễm được công ty C. T. gửi tới nhân viên.

Nội dung email cũng cung cấp địa chỉ các bệnh viện hàng đầu về dịch tễ và số điện thoại đường dây nóng phòng dịch của Bộ Y tế để người lao động liên hệ khi cần hỗ trợ. Tại văn phòng, nhân viên được yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang nếu có các biểu hiện ho, sổ mũi, hắt hơi nhiều, cảm lạnh... nhằm tránh lây lan, bảo vệ sức khỏe đồng nghiệp.

Trong khi đó, công ty V. có trụ sở tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) với hơn 1.000 lao động ra thông báo gửi toàn bộ nhân viên về việc cập nhật tình tình sức khỏe của mỗi người, sau khi có email khuyễn cáo về cách phòng chống bệnh.

Theo đó, công ty đưa ra cảnh báo đặc biệt với những người lao động đang có biểu hiện ốm sốt hoặc có tiếp xúc với các trường hợp đang có biểu hiện nói trên; các lao động vừa đi du lịch hoặc di chuyển về từ các vùng có dịch như Vũ Hán (Trung Quốc), Đà Nẵng, Nha Trang hoặc có tiếp xúc với người có lộ trình như trên cần thông báo ngay tới văn phòng công ty để có các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

 Doanh nghiệp ứng phó virus Corona: Nhân viên được miễn chấm công, phát khẩu trang, cho nghỉ khi có biểu hiện ốm sốt  - Ảnh 3.

Thông báo về việc thành lập đường dây nóng hỗ trợ ứng phó dịch virus Corona của công ty V.

Đặc biệt, bên cạnh việc cung cấp các tài liệu hướng dẫn phòng dịch và giao tiếp qua email, công ty V. còn mở đường dây nóng qua điện thoại tiếp nhận mọi phản hồi của cán bộ, công nhân viên về dịch bệnh.

Cũng với những lo ngại về virus Corona, bên cạnh việc phát miễn phí khẩu trang cho toàn bộ nhân viên, công ty T. thậm chí còn tạm thời miễn chấm công bằng vân tay để đề phòng lây nhiễm.

 Doanh nghiệp ứng phó virus Corona: Nhân viên được miễn chấm công, phát khẩu trang, cho nghỉ khi có biểu hiện ốm sốt  - Ảnh 4.

Thông báo tạm dừng chấm công bằng vân tay để phòng chống lây nhiễm.

Tại công ty này, nhân viên được yêu cầu luôn đeo khẩu trang, ngay cả ở phòng làm việc riêng hay trong các cuộc họp. Khẩu trang cũng được bố trí tại bàn lễ tân của công ty để cung cấp cho khách tới tham quan, làm việc. Bên cạnh đó, công ty cũng trang bị thêm nhiều sà phòng, nước rửa tay, diệt khuẩn trong khu vực vệ sinh để phục vụ người lao động.

 Doanh nghiệp ứng phó virus Corona: Nhân viên được miễn chấm công, phát khẩu trang, cho nghỉ khi có biểu hiện ốm sốt  - Ảnh 5.

Nhân viên công ty được yêu cầu đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi.

"Sáng nay đến công ty, mình rất bất ngờ khi thấy máy chấm công được dán bịt lại kèm thông báo miễn chấm bên cạnh. Thực sự mình chưa hề ý thức được virus Corona nghiêm trọng tới mức nào cho đến khi được công ty phổ biến. Chắc chắn mình sẽ nghiêm túc thực hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân và các đồng nghiệp. 

Việt Nam mình cũng có người mắc rồi cần phải đề cao cảnh giác, nhất là mình lại đang làm việc tại tòa nhà văn phòng rất đông người. Công ty cũng có thông báo sẽ cho phép làm việc tại nhà, miễn tới văn phòng với những người có biểu hiện ốm, sốt", chị Thục Hạnh, nhân viên công ty T. chia sẻ.

Theo số liệu thông kê mới nhất từ Bộ Y tế, hiện trên toàn thế giới đã có 9.807 trường hợp mắc virus Corona (trong đó 9.692 trường hợp ở Trung Quốc), 213 trường hợp đã tử vong. Tại Việt Nam, hiện đã ghi nhân 5 trường hợp dương tính với virus này, trong đó bao gồm 2 người Trung Quốc (1 đã khỏi bệnh) và 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có vaccine đặc trị cho chủng virus Corona mới (nCoV) nên cách duy nhất để giảm nguy cơ lây nhiễm chính là thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa chủ động như đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng sà phòng và các dung dịch diệt khuẩn.

Đối với nhân viên các công ty, cần tuân thủ nghiêm túc các thông báo về dịch từ văn phòng. Khi có hoặc có tiếp xúc với người có biểu hiện ốm, sốt thì cần thông báo ngay tới những người có trách nhiệm để nhanh chóng được hỗ trợ. Mỗi hành động của bạn lúc này đều có ý nghĩa vô cùng lớn với cộng đồng trong việc khoanh vùng dịch.

Theo Quang Lê

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên