TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp và gánh nặng chi phí không chính thức

15-12-2016 - 09:15 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp và gánh nặng chi phí không chính thức

Mặc dù đang có dấu hiệu giảm nhưng gánh nặng về chi phí không chính thức vẫn khiến môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trở nên xấu đi.

Hơn 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang phải chấp nhận những khoản chi không chính thức cho các cơ quan quản lý nhà nước. Đó là kết quả điều tra thuộc Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương sau 3 tháng phỏng vấn trực tiếp 2.600 doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngoài quốc doanh hoat động trong lĩnh vực chế biến, sản xuất tại 10 địa phương.

Đây là tình trạng không mới, khiến môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trở nên xấu đi. Mặc dù không doanh nghiệp nào hài lòng với chi phí ngầm nhưng đây lại là vấn đề không dễ dàng có thể loại bỏ.

Theo ông Tô Hải Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguyên nhân chính của việc các doanh nghiệp chấp nhận những khoản chi phí không chính thức là do tâm lý muốn nhanh được việc và do thái độ làm việc của một số cán bộ công chức cố tình gây nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Nam cũng cho biết tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ phải chấp nhận những khoản chi phí không chính thức cho các cơ quan quản lý nhà nước trong năm 2017 sẽ giảm đi. Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do trong năm 2015, con số cho những khoản chi không chính thức là 64% nhưng đến năm 2016 là hơn 40% và nếu không có gì thay đổi, đến năm 2017, con số này chỉ còn hơn 30%.

Đặc biệt, Chính phủ cũng đang yêu cầu các bộ ngành phải rà soát lại các lĩnh vực thuộc quyền quản lý của mình để cương quyết loại bỏ tất cả các khoản phí ngầm, các khoản thu không đúng chế độ để tạo dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp ổn định và phát triển.

PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên