TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp vẫn được tự quyết room ngoại

07-01-2021 - 11:54 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp vẫn được tự quyết room ngoại

Nghị định 155/2020 - Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán, có hiệu lực từ 1/1/2021 cho phép các công ty đại chúng được điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài (room ngoại) thấp hơn mức tối đa luật quy định nếu được Đại hội đồng cổ đông thông qua và được quy định tại điều lệ công ty.

Ngày 31/12, Chính phủ đã ban hành Nghị định 155/2020 - Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán, có hiệu lực từ 1/1/2021. Nghị định cho phép các công ty đại chúng được điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài (room ngoại) thấp hơn mức tối đa luật quy định nếu được Đại hội đồng cổ đông thông qua và được quy định tại điều lệ công ty.

Đây là điểm khác biệt so với dự thảo đưa ra hồi tháng 6 dự kiến bỏ quyền tự định đoạt room ngoại của các doanh nghiệp đại chúng. Chỉnh sửa này được đưa ra trước việc nhiều doanh nghiệp niêm yết chủ động khóa room ngoại ở mức thấp hơn nhiều so với quy định.

Bên cạnh đó, Nghị định 155 chỉ quy định room ngoại với danh mục ngành nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài là 50% vốn điều lệ. Theo Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), điều này tránh trùng lặp giữa danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện và danh mục ngành nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài trong Luật Đầu tư.

Theo Nghị Định 155, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại công ty đại chúng là 100% nếu không thuộc các trường hợp có ngành nghề đầu tư kinh doanh mà điều ước quốc tế có Việt Nam là thành viên; ngành nghề đầu tư kinh doanh mà pháp luật liên quan có quy định; thuộc danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường, tiếp cận thị trường có điều kiện; hoạt động đa ngành đa nghề...

Danh sách 51 ngành nghề kinh doanh có điều kiện gồm viễn thông, tài chính, quảng cáo, xuất bản, giáo dục, giao thông vận tải, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp, sòng bạc, an ninh, khai thác cảng, bất động sản, phân phối, du lịch, thể thao và giải trí, điều hành thị trường truyền thống, trao đổi hàng hóa, định giá, thuốc lá, hậu cần, xe máy...và ngành nghề Luật Đầu tư chưa quy định kể từ nghị định có hiệu lực. Đối với từng lĩnh vực, SSI Research không thấy bất kỳ thông tin chi tiết nào về việc nới room hoặc áp dụng đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện cụ thể do Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ cập nhật bất kỳ thông tin chi tiết nào lên Cổng thông tin đầu tư nước ngoài (www.dautunuocngoai.gov.vn).

Theo Bình An

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên