TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Việt cần thận trọng khi giao dịch với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

24-10-2019 - 21:56 PM | Thị trường

Bộ Công thương vừa đưa ra khuyến cáo về việc các doanh nghiệp xuất khẩu Việt cần thận trọng khi giao dịch với các đối tác tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian tới hình hình Thổ Nhĩ Kỳ còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường và rủi ro cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng mức độ rủi ro khó xác định do còn tùy thuộc vào diễn biến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Do đó, nhằm đảm bảo an toàn trong giao dịch, Bộ Công Thương lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ cần theo dõi các kênh thông tin của Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, v.v. nhằm theo sát diễn biến tình hình tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm tình hình kinh tế, chính trị, khả năng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, không nên sử dụng biện pháp thanh toán sau bằng điện chuyển tiền (TTR) mà nên thanh toán 100% trước khi giao hàng. Đây cũng là điều kiện thanh toán nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nước bạn yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chấp nhận hiện nay do lãi suất sở tại vẫn còn rất cao (tuy nhiên điều này không cần thiết áp dụng đối với các thanh toán về L/C).

Tăng cường xác minh và điều kiện tài chính của đối tác để đề phòng trường hợp doanh nghiệp sở tại gặp khó khăn tài chính trong quá trình thực hiện hợp đồng. Mặc dù chưa có thông tin nào xấu về hệ thống ngân hàng của nước bạn, nhưng việc siết chặt điều kiện thanh toán là cần thiết lúc này, nhất là việc hạn chế việc các hình thức thanh toán rủi ro cho nhà xuất khẩu.

Ngày 8/10/2019, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã chính thức phát động chiến dịch quân sự xuyên biên giới với Syria mang tên "Mùa xuân hòa bình" (Peace Spring).

Bắt đầu vào ngày 9/10/2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào nhiều mục tiêu của lực lượng người Kurd tại khu vực Đông Bắc Syria, mở đầu chiến dịch nhằm chống lại các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và các lực lượng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Đến nay, chiến dịch đã kéo dài gần 2 tuần và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu rất nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và đang gây căng thẳng chính trị giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, EU và cộng đồng các nước Ả-rập.

Chính phủ Mỹ đã đe dọa có thể áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ nếu tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Mỹ có áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ hay chỉ đơn thuần là đe dọa nước này.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên