MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp vừa sản xuất thành công vắc-xin Dịch tả lợn châu Phi: Lợi nhuận gần trăm tỷ mỗi năm, có vốn của Nova Consumer, cổ phiếu bật tăng 60% trong nửa tháng

02-06-2022 - 10:12 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp vừa sản xuất thành công vắc-xin Dịch tả lợn châu Phi: Lợi nhuận gần trăm tỷ mỗi năm, có vốn của Nova Consumer, cổ phiếu bật tăng 60% trong nửa tháng

Dự kiến giá thành của vắc-xin sẽ từ 34.000-36.000 đồng/liều, tương đương vaccine phòng bệnh tai xanh.

Ngày 1/6, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đã tổ chức họp báo thông tin về việc sản xuất thành công vaccine thương mại Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Đây là vaccine thương mại đầu tiên trên thế giới của loại bệnh này.

Dự kiến ngày 3/6/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sẽ chính thức công bố thành tựu này. Vaccine có tên thương mại NAVET-ASFVAC của Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco (UpCOM: VET).

Kết quả nghiên cứu, sản xuất vaccine NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco sau khi được các nhà khoa học độc lập đánh giá rất kỹ lưỡng đã được chấp nhận công bố trên các Tạp chí khoa học uy tín của thế giới và Tạp chí Khoa học thú y của Việt Nam. Ngày 17/5/2022, Viện nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng đã có thư chính thức gửi Cục Thú y Việt Nam xác nhận vaccine NAVET-ASFVAC đảm bảo an toàn, hiệu lực.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, "Hiện nay bệnh DTLCP vẫn xảy ra tại nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, trong khi đến thời điểm này, trên toàn thế giới chưa có quốc gia nào công bố sản xuất thành công vaccine thương mại. Thành công này cũng mở ra kỳ vọng lớn khi dư địa xuất khẩu vaccine DTLCP được sản xuất tại Việt Nam sang các nước là rất lớn."

Về phía công ty Navetco (Tiền thân là Viện Quốc gia Vi Trùng học) là doanh nghiệp trực thuộc Bộ NN&PTNT được thành lập vào năm 1955 với 03 nhiệm vụ chính là Nghiên cứu, Sản xuất và Kinh doanh thuốc thú y và thú y thủy sản.

Navetco là một trong những đơn vị hàng đầu trong toàn quốc về sản xuất kinh doanh vắc xin và thuốc thú y. Sản phẩm do Công ty sản xuất không chỉ được tiêu thụ rộng rãi trong cả nước mà còn có mặt ở một số nước như : Campuchia, Lào, Myanmar, Bangladesh, Trung Quốc, ...

Hiện Navetco có vốn điều lệ 160 tỷ đồng, trong đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông nắm 65% vốn và Nova Consumer Group (tên cũ Anova Corp) nắm 11,7%.

Doanh nghiệp vừa sản xuất thành công vắc-xin Dịch tả lợn châu Phi: Lợi nhuận gần trăm tỷ mỗi năm, có vốn của Nova Consumer, cổ phiếu bật tăng 60% trong nửa tháng - Ảnh 1.

Về tình hình kinh doanh, năm 2021, doanh thu thuần Navetco đạt 608 tỷ đồng (giảm 1% so với cùng kỳ), lợi nhuận trước thuế đạt 86 tỷ đồng (giảm 6% so với cùng kỳ). Theo đánh giá của công ty, năm 2021 là năm rất khó khăn cho nền kinh tế nói chung và ngành thú y Việt Nam nói riêng. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng gián đoạn đến sản xuất - kinh doanh của các ngành nghề trong khu vực do phải thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước về việc giãn cách xã hội. Thêm vào đó, ngành chăn nuôi chịu tác động trực tiếp từ DTLCP khi chưa có vắc-xin, làm tổng đàn heo giảm rõ rệt.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Navetco ghi nhận lợi nhuận sau thuế sụt giảm, mức lãi năm 2021 chỉ bằng 56% năm 2018 (154 tỷ đồng).

Trong khi thị trường trong nước suy giảm bởi ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid, thị trường nước ngoài của Navetco vẫn tăng trưởng ấn tượng 31% so với năm 2020. Công ty tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đăng ký lưu hành sản phẩm tại 1 số thị trường như Philippines, Sri Lanka, Nga, Belarus, Jordan, Libya, Hàn Quốc, Iran,...

Trong năm 2021, công ty đã đăng ký mới được 8 sản phẩm, trong đó có 5 sản phẩm dược phẩm và 3 sản phẩm vắc-xin.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2022, do tình hình chính trị trên thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng đến giá xăng dầu, ngoại tệ. Giá nguyên liệu, vật tư, thức ăn chăn nuôi tăng theo, tác động không nhỏ đến ngành chăn nuôi, thú y trên cả nước. Do đó, Navetco đặt kế hoạch thận trọng với doanh thu 613 tỷ đồng (tăng 1%) và lợi nhuận trước thuế 87 tỷ đồng (tăng 1%).

Trước thông tin tích cực từ vắc xin, cổ phiếu VET đã tăng kịch trần gần 15% lên 108.300 đồng vào sáng 2/6. Tính từ 19/5 đến nay, cổ phiếu này đã tăng 62%.

Doanh nghiệp vừa sản xuất thành công vắc-xin Dịch tả lợn châu Phi: Lợi nhuận gần trăm tỷ mỗi năm, có vốn của Nova Consumer, cổ phiếu bật tăng 60% trong nửa tháng - Ảnh 2.
https://cafef.vn/doanh-nghiep-vua-san-xuat-thanh-cong-vac-xin-dich-ta-lon-chau-phi-loi-nhuan-gan-tram-ty-moi-nam-co-von-cua-nova-consumer-co-phieu-bat-tang-60-trong-nua-thang-2022060117335373.chn

Huyền Trang

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên