MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai tiếp tay cho Công ty Hưng Phát trốn thuế?

08-08-2015 - 08:42 AM | Doanh nghiệp

Ai tiếp tay cho Công ty Hưng Phát trốn thuế?
Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phát (Quảng Bình) được tỉnh Quảng Trị ưu đãi cấp 13 héc ta đất mặt tiền khu du lịch biển Cửa Việt nhưng trốn thuế GTGT gần 9 tỉ đồng. Ảnh: HƯNG THƠ

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phát (trụ sở tại TP.Đồng Hới, Quảng Bình) đã bị đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh Quảng Trị phát hiện trốn thuế với tổng số tiền gần 8 tỉ đồng.Tuy nhiên từ đó đến nay, quyết định này không được thực hiện.Dư luận đặt câu hỏi vì sao sau gần 1 năm quyết định truy thu thuế không được thực hiện và nghi vấn có sự tiếp tay của… ai đó?

Như cúng tôi đã đưa, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phát (trụ sở tại TP.Đồng Hới, Quảng Bình) có chi nhánh là Kho cảng xăng dầu Cửa Việt tại Quảng Trị đã bị đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh Quảng Trị phát hiện trốn thuế với tổng số tiền gần 8 tỉ đồng. Sau đó, ngày 8.10.2014, Cục Thuế tỉnh Quảng Trị ra quyết định truy thu số tiền thuế GTGT nói trên và phạt 25 triệu đồng về hành vi vi phạm pháp luật về thuế. Tuy nhiên từ đó đến nay, quyết định này không được thực hiện. Dư luận đặt câu hỏi vì sao sau gần 1 năm quyết định truy thu thuế không được thực hiện và nghi vấn có sự tiếp tay của… ai đó?

Để trả lời câu hỏi trên, ngày 7.8, phóng viên đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Trị. Ông Lê Trọng Lưu – Phó Cục trưởng – xác nhận việc cho đến thời điểm này cục chưa tiến hành cưỡng chế truy thu thuế đối với Công ty Hưng Phát là đúng sự thật. Ông Lưu nói thêm: “Hiện Cục Thuế Quảng Trị đang chờ công văn trả lời của Tổng cục Thuế về việc cưỡng chế thuế đối với Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phát”.

Được biết, ngày 28.7.2015, Cục Thuế Quảng Trị phát văn bản số 4616/BC-CT gửi Tổng cục Thuế có nội dung đề nghị Tổng cục Thuế hướng dẫn xử lý trường hợp vi phạm của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phát, trong đó có việc tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật để thu đủ tiền thuế, tiền phạt nộp vào ngân sách tính từ thời điểm tháng 2.2013 đến nay.

Tuy nhiên, việc phát công văn xin hướng dẫn này được coi là động thái “câu giờ”, tiếp tay cho Công ty Hưng Phát không nộp thuế theo quyết định truy thu thuế có hiệu lực từ tháng 10.2014. Lý do là, trước đó, ngày 29.1.2015 UBND tỉnh Quảng Trị đã phát công văn gửi Tổng cục Thuế với nội dung như vậy và đã được phúc đáp rằng Công ty Hưng Phát phải nộp 2% thuế GTGT tại tỉnh Quảng Trị.

Một chuyên viên pháp lý của UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định rằng, việc Cục Thuế Quảng Trị phát văn bản xin hướng dẫn cưỡng chế thuế đối với Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phát là thừa, bởi một mặt trước đó Tổng cục Thuế đã có văn bản trả lời nội dung đó rồi, mặt khác Cục Thuế địa phương phải thực hiện theo các quy định pháp luật hiện hành, chứ không thể ngồi chờ hướng dẫn nữa.

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phát (Quảng Bình) được tỉnh Quảng Trị ưu đãi cấp 13 héc ta đất mặt tiền khu du lịch biển Cửa Việt nhưng trốn thuế GTGT gần 9 tỉ đồng. Ảnh: HƯNG THƠ

Theo Lam Chi

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên