MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO VinaCapital và cách nhìn bong bóng BĐS từ câu hỏi của anh thợ cắt tóc

30-09-2015 - 21:54 PM | Doanh nghiệp

“Khi mọi người đều muốn lao vào thị trường bất động sản, đến ngay cả một anh cắt tóc cũng hỏi chúng ta về các dự án chung cư, chúng ta sẽ giật mình tự hỏi có phải đã có bong bóng bất động sản?”

Ông Don Lam - đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc điều hành VinaCapital – đã có 20 năm đầu tư tại Việt Nam và cũng kinh qua nhiều thăng trầm trong lĩnh vực bất động sản.

Kể về câu chuyện bong bóng bất động sản, ông Don Lam chia sẻ: Trước giai đoạn khủng hoảng mạnh mẽ cả về lĩnh vực chứng khoán và bất động sản năm 2008, khi ông ra sân bay đi công tác, một cán bộ Nhà nước đã hỏi ông về nhu cầu mua bất động sản và bày tỏ ý định đầu tư vào bất động sản Đà Nẵng.

Khi hàng xóm, láng giềng, hay một người chỉ làm thợ cắt tóc hỏi chúng ta về dự án chung cư chẳng hạn. Chúng ta sẽ nghĩ có phải do bong bóng khi mọi người đều muốn lao vào thị trường bất động sản?”, ông Don Lam cho biết tại Diễn đàn Đầu tư Toàn cầu tại Việt Nam chiều 30/9/2015.

“Từ năm 2010 đến đầu năm 2015, không còn thấy những đối tượng nói trên hỏi chúng tôi về việc mua bất động sản nữa”.

“Nhưng trong 6 tháng qua, anh cán bộ Nhà nước trước kia lại hỏi tôi về một dự án chung cư ở TPHCM. Anh ấy nói nếu có tiền nên đầu tư vào chung cư, biết đâu có lãi về sau. Tuy nhiên, anh hàng xóm cắt tóc vẫn chưa hỏi tôi về chung cư nên tôi không biết có bong bóng trong ngành bất động sản hay không”.

Thị trường “bội thực” nguồn cung

Sau giai đoạn trầm lắng, thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục từ năm 2013. Giá tăng, giao dịch nhiều khiến nghi vấn về một thời kỳ bong bóng bất động sản như giai đoạn 2007 – 2010 lại dấy lên.

Quý I/2015, theo thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy, giao dịch bất động sản tại các đô thị lớn là Hà Nội và TPHCM đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Còn theo báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam, tính riêng TPHCM, thị trường căn hộ trong quý 3 tiếp tục tăng trưởng mạnh với tổng số 10.114 căn được chào bán mới ra thị trường, trong đó có 7.862 giao dịch thành công từ 26 dự án, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà ở và thị trường Bất động sản, hiện tượng trên khác với hiện tượng bong bóng bất động sản thời kỳ trước đó.

“Giai đoạn 2007 – 2010, giá bất động sản lên từng ngày. Trong khi nhu cầu rất lớn, cung ít. Còn hiện tại, sau thời gian trầm lắng, thị trường giờ ổn định hơn, giá giữ (ở các dự án tốt, giá có tăng khoảng 3 - 5%), giao dịch tốt hơn. Nhưng nói thị trường có bong bóng thì chúng tôi cho rằng không phải”, ông Phấn nói.

“Vừa ra khỏi thị trường trầm lắng thì không thể có bong bóng, nhưng tương lai gần có thể có. Nhưng thị trường nào cũng vậy, không cứ bất động sản, cũng không cứ ở Việt Nam, kể cả ở Mỹ, Anh, Hongkong, Nhật... thị trường bất động sản lúc nào cũng diễn biến như vậy, chẳng qua diễn ra ít hay nhiều”.

Ông Steven Chu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Đầu tư Nam Long – thì cho rằng không nhìn thấy có dấu hiệu bong bóng bất động sản. “Thị trường đang rất tốt”, ông Steven nói.

Dấu hiệu của “bong bóng” bất động sản, ông Felix Lai – Giám đốc đầu tư của Gaw Capital Partners cho rằng cứ nhìn vào cấu thành cơ bản, giá bất động sản tăng hay không, tăng bao nhiêu.

“Những dự án mới có thể ra đời, nhưng mức giá có thực tế hay không? Mức giá có tăng nhưng có nằm trong khoảng 8 - 10%? Theo tôi, định giá sản phẩm là vấn đề căn bản”, ông Felix nhận định.

Với 2 luật mới có hiệu lực năm 2015 là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản với việc nới các điều kiện mua nhà cho người nước ngoài, các doanh nghiệp tỏ ra không kỳ vọng nhiều.

Chia sẻ bên lề hội thảo, ông Steven cho rằng thị trường người nước ngoài ở Việt Nam không nhiều. Với nhu cầu mua để ở là chính, phần lớn mỗi người chỉ mua 1 nhà. Với số lượng người nước ngoài không nhiều, dù có tăng trưởng gấp rưỡi, số lượng này vẫn rất nhỏ so với thị trường đầu tư bất động sản nói chung.

 

Theo Bảo Bảo

Trí Thức Trẻ/CafeBiz

Trở lên trên